ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

ทรัมป์เริ่มขั้นตอนถ่ายโอนอำนาจให้ไบเดน

356 5
ทรัมป์เริ่มขั้นตอนถ่ายโอนอำนาจให้ไบเดน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีคำสั่งให้หน่วยงานสำคัญเริ่มกระบวนการถ่ายโอนอำนาจบริหารให้กับโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีแล้ว แม้ยังไม่ประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งก็ตาม

เอมิลี เมอร์ฟี ผู้อำนวยการสำนักบริหารงานกิจการทั่วไป หรือ GSA ทำหนังสือแจ้งถึงว่าที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน เมื่อวันจันทร์ให้สามารถเริ่มกระบวนการถ่ายโอนอำนาจได้ ซึ่งจะทำให้ไบเดนสามารถเข้ารับฟังการสรุปสถานการณ์ความมั่นคงของประเทศจากเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลชุดปัจจุบัน และได้รับงบสนับสนุน 6.3 ล้านดอลลาร์สำหรับการเตรียมความพร้อมช่วงการเปลี่ยนผ่านอำนาจจนถึงวันที่เขารับตำแหน่งในวันที่ 20 ม.ค. หลังจากไม่สามารถเข้าถึงกระบวนการดังกล่าว เนื่องจากประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ฟ้องร้องเพื่อคัดค้านผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พ.ย.

เมอร์ฟี ระบุในหนังสือยืนยันว่า เธอไม่ได้รับแรงกดดันทั้งโดยตรงหรือโดยอ้อมจากฝ่ายบริหารคนใดเพื่อให้ชะลอกระบวนการถ่ายโอนอำนาจอย่างเป็นทางการ และการตัดสินใจโดยอิสระของเธอขึ้นอยู่กับกฎหมายและข้อเท็จจริงที่มีอยู่

การประกาศของ GSA มีขึ้นหลังจากทางการรัฐมิชิแกนรับรองผลการนับคะแนนเลือกตั้งว่าไบเดนเป็นผู้ชนะในรัฐนี้ ทำให้โอกาสต่อสู้ทางกฎหมายของทรัมป์เพื่อล้มผลการเลือกตั้งแทบเป็นไปไม่ได้


และแม้ทรัมป์ทวีตยืนยันว่า คดีฟ้องร้องจะยังเดินหน้าต่อไปและเชื่อว่าจะชนะ แต่เขาก็ส่งสัญญาณเริ่มยอมรับว่าถึงเวลาต้องเดินหน้าแล้ว โดยบอกว่า เพื่อผลประโยชน์ที่ดีที่สุดสำหรับประเทศ เขาแนะนำให้ผู้อำนวยการ GSA ดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อเริ่มกระบวนการถ่ายโอนอำนาจ และแจ้งให้คณะทำงานของเขาปฏิบัติตามเหมือนกัน

ขณะที่คณะทำงานชุดเปลี่ยนผ่านของไบเดน เปิดเผยว่า จะเริ่มพบปะหารือกับเจ้าหน้าที่รัฐบาลชุดปัจจุบันเกี่ยวกับแผนการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 รับฟังข้อมูลเกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคง และแผนงานของกระทรวงและหน่วยงานในรัฐบาล

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend