ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

รับจ้างอัดฟางก้อนขายรายได้งามนับแสนบาทต่อเดือน

85 3
รับจ้างอัดฟางก้อนขายรายได้งามนับแสนบาทต่อเดือน

นครราชสีมา เกษตรกรนำรถไถดัดแปลงติดตั้งเครื่องอัดฟาง ตระเวนบริการรับจ้างอัดฟางก้อน ช่วงหลังเก็บเกี่ยวข้าวเอาไว้เป็นเสบียงอาหารสัตว์ เผยรายได้ต่อเดือนมากกว่า 1 แสนบาท

24 พฤศจิกายน 2563 นายบุญมี กองแก้ว อายุ 50 ปี เกษตรกร ในอำเภอห้วยแถลง จังหวัดนครราชสีมา ผู้หันมาทำอาชีพรับจ้างอัดฟางก้อนขายสร้างรายได้ หลังเสร็จสิ้นฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ซึ่งเกษตรกรส่วนใหญ่จะนำรถไถคันใหญ่มาดัดแปลงติดตั้งเครื่องอัดฟาง ออกให้บริการรับจ้างอัดฟางก้อน เพื่อเก็บไว้เป็นเสบียงเลี้ยงวัวควาย หรือไว้เพาะเห็ดฟาง คลุมสวนผลไม้ และทำเกษตรอินทรีย์  ซึ่งช่วงนี้ชาวบ้านทั้งในพื้นที่และใกล้เคียง มีความต้องการฟางอัดก้อนจำนวนมาก เพราะเข้าสู่ฤดูแล้งฟางจะหายาก จึงเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมาก

 


โดยนายบุญมี ฯ เปิดเผยว่า ชาวบ้านโดยเฉพาะกลุ่มผู้เลี้ยงวัว-ควาย มีความต้องการฟางอัดก้อนเก็บตุนเอาไว้เป็นเสบียงอาหารสำหรับการเลี้ยงวัวควายในช่วงหน้าแล้ง ตนจึงนำรถไถนานั่งขับคันใหญ่ มาดัดแปลงติดตั้งเครื่องอัดฟาง ออกบริการรับจ้างอัดฟางก้อนในราคาก้อนละ 16 บาท หรือขายปลีก ในราคา ก้อนละ 35 บาท หากท้องทุ่งนาพื้นที่ใดได้ผลผลิตข้าวดี อย่างเช่น นาข้าวแปลงใหญ่เกษตรอินทรีย์ จะอัดฟางก้อนได้ง่ายมาก วันหนึ่งสามารถอัดฟางก้อนได้ประมาณ 300 ก้อน ทำให้มีรายได้วันละประมาณ 4,000-5,000 บาท หรือเฉลี่ยเดือนละ 100,000 บาทเลยทีเดียว 

 

ถึงแม้จะรับจ้างเป็นช่วงระยะเวลาแค่ไม่กี่เดือน แต่ก็ทำให้มีรายได้เสริมเข้ามาได้อย่างดี มีลูกค้าสั่งจองฟางอัดแท่งเป็นจำนวนมากเนื่องจากหลายอำเภอของจังหวัดนครราชสีมาถูกน้ำท่วม ทำให้เกษตรกรขาดแคลนหญ้าสดและฟางอัดแท่ง จึงเป็นที่ต้องการสูงของเกษตรกรผู้เลี้ยงวัว-ควายอย่างมาก 

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend