ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

เลี้ยงส่งช้างผู้เดียวดาย

250 0
เลี้ยงส่งช้างผู้เดียวดาย

เจ้าหน้าที่และผู้ปรารถนาดีจำนวนมาก มารวมตัวกันที่สวนสัตว์ในกรุงอิสลามาบัดของปากีสถานเมื่อวันจันทร์ ( 23 พฤศจิกายน 2563 ) เพื่อจัดงานเลี้ยงอำลาให้กับเจ้า " คาวัน " ช้างพลายผู้โดดเดี่ยวของปากีสถานก่อนที่มันจะออกเดินทางไปใช้ชีวิตใหม่ที่กัมพูชาในสัปดาห์นี้ เพื่อที่มันจะได้อยู่ร่วมกับเผ่าพันธุ์ของมันอีกครั้งสำหรับช่วงชีวิตที่เหลืออยู่

หลังจากหลายปีของการรณรงค์โดยผู้สนับสนุนเรื่องสิทธิสัตว์ และแชร์ นักร้องชื่อดังชาวอเมริกัน เพื่อช่วยเหลือเจ้า " คาวัน " จากสภาพที่เลวร้ายของการไม่มีเพื่อน ในที่สุดมันจะก็ถูกส่งตัวไปยังสถานพักพิงช้างที่กัมพูชาในวันอาทิตย์นี้

และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองโอกาสนี้ เจ้าหน้าที่ ซึ่งก็รวมทั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติ และรัฐมนตรีกระทรวงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศของปากีสถาน ได้มารวมตัวกันที่สวนสัตว์ ท่ามกลางลูกโป่งและป้ายที่เขียนว่า " ลาก่อนคาวัน พวกเราจะคิดถึงแก "


ในขณะที่เด็ก ๆ พากันโพสท่าถ่ายรูปกับช้างวัยประมาณ 37 ปี ส่วนนักดนตรี ก็พากันมาเปิดการแสดงอยู่ที่หน้าคอก เพราะเป็นที่รู้กันดีว่าช้างตัวนี้เป็นแฟนตัวยงของเเสียงเพลง รวมถึงอามีร์ คาลิล สัตว์แพทย์จากองค์กรช่วยเหลือสัตว์ อย่าง Four Paws ( โฟร์ พอส์ ) ซึ่งผูกพันกับมันเป็นพิเศษ โดยครั้งหนึ่งมันเคยก้าวร้าวต่อมนุษย์ แต่เขากล่อมมันโดยร้องเพลงของแฟร้งค์ ซินาตร้า ให้มันฟัง

เจ้าหน้าที่ของ Four Paws บอกว่าการเคลื่อนย้ายสัตว์ป่าที่มีน้ำหนัก 4.8 ตันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่คาวันก็ตอบสนองต่อการฝึกอบรมได้ดี และพร้อมที่จะออกเดินทางแล้ว และพวกเขาตัดสินใจที่จะจัดงานเพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนชาวปากีสถานและรัฐบาลได้กล่าวคำอำลากับคาวัน ก่อนที่มันจะไปใช้ชีวิตใหม่ในกัมพูชา .

คาวันจะถูกส่งขึ้นเครื่องบินไปกัมพูชา หลังจากฝึกเป็นเวลาหลายสัปดาห์กับผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศที่มีกล้วยเป็นอาวุธ เพื่อให้มันคุ้นเคยกับกรงขนาดเล็ก และเสียงดัง ที่คาดว่าจะเจอในการบินนาน 10 ชั่วโมง

แชร์  ก็มีกำหนดจะมาถึงอิสลามาบัดในช่วงปลายสัปดาห์ เพื่อมาพบกับช้างที่เธอทำงานมาหลายปีเพื่อช่วยเหลือ และจะได้เห็นมันออกเดินทาง

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend