ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

จีนส่งยานไปเก็บหินบนดวงจันทร์ งานสุดหิน

228 0
จีนส่งยานไปเก็บหินบนดวงจันทร์ งานสุดหิน

จีนเปิดฉากภารกิจส่งยานอวกาศไปยังพื้นผิวดวงจันทร์ เพื่อนำเศษดินและหินจากที่นั่นกลับมายังโลกแล้วในวันนี้ ( 24 พฤศจิกายน 2563 ) ซึ่งภารกิจนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบกว่าสี่ทศวรรษของชาวโลก และมองกันว่าภารกิจนี้ จะสามารถส่งเสริมความเข้าใจของมนุษย์เกี่ยวกับดวงจันทร์ และระบบสุริยะจักรวาลโดยทั่วไปได้มากขึ้น

ภารกิจ ฉางเอ๋อ 5 ซึ่งเป็นการเรียกตามชื่อของเทพธิดาแห่งดวงจันทร์ของจีน เป็นภารกิจเกี่ยวกับดวงจันทร์ที่ทะเยอทะยานที่สุดของจีน หากมันประสบความสำเร็จ ก็จะถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญสำหรับโครงการอวกาศของจีน และผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่า มันอาจนำไปสู่ภารกิจบนดาวอังคาร หรือภารกิจการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์

รัฐบาลจีนปกปิดข้อมูลเรื่องนี้อย่างมาก และก่อนหน้านี้แจ้งแค่ว่าจะมีการปล่อยยานในปลายเดือนพฤศจิกายน


ตามรายงานของ NASA งานหลักของภารกิจนี้ก็คือการเจาะลงไป 2 เมตรใต้พื้นผิวดวงจันทร์ และตักเศษหินและดินประมาณ 2 กิโลกรัมเพื่อนำกลับสู่โลก ยานลงจอด จะเจาะพื้นด้วยสว่านและแขนหุ่นยนต์ แล้วบรรจุสิ่งที่เก็บมาได้ เข้าไปยังสิ่งที่เรียกว่าแอสเซนเดอร์ ซึ่งจะถูกยิงขึ้นมาจากดวงจันทร์ และเดินทางมายังแคปซูลบริการ เพื่อเดินทางกลับสู่พื้นโลกต่อไป

ภารกิจนี้กำหนดให้กินเวลาน้อยกว่าหนึ่งวันดวงจันทร์ หรือเท่ากับ 14 วันของโลก

เมื่อปี 2546 จีนกลายเป็นชาติที่สามของโลก ที่ส่งมนุษย์ขึ้นสู่อวกาศได้ รองจากรัสเซียและสหรัฐ

เมื่อเดือนกรกฎาคม จีนก็กลายเป็นหนึ่งในสามประเทศอีกครั้ง ที่ส่งยานไปดาวอังคาร โดยยานเทียนเหวิน 1 จะไปถึงดาวอังคารประมาณเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อค้นหาสัญญาณของน้ำบนดาวดวงนี้

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend