ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

ศาลรับ"วิระชัย"ฟ้อง อดีตจเรตำรวจกับพวก 8 ตร.กก.สอบคลิปเสียงสรุปผลมิชอบ

2.41K 0
ศาลรับวิระชัยฟ้อง อดีตจเรตำรวจกับพวก 8 ตร.กก.สอบคลิปเสียงสรุปผลมิชอบ

ศาลรับฟ้อง 'ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร' อดีตจเรฯ พร้อมพวกรวม 8 คน ฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากกรณีตั้งกรรมการสอบสวนโจทก์ 'วิระชัย ทรงเมตตา' อดีตรอง ผบ.ตร.หลังปล่อยคลิปเสียงสนทนาระหว่างโจทก์กับ 'จักรทิพย์ ชัยจินดา' เนื้อหาคดียิงรถยนต์ 'สุรเชษฐ์ หักพาล' พร้อมใช้อำนาจกล่าวหาโจทก์ตามอำเภอใจ จนได้รับเสียหาย

เมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2563 ศาลได้นัดฟังคำสั่งหรือคำพิพากษาพิเคราะห์แล้วเห็นว่าเป็นคดีที่อยู่ในอำนาจของศาลคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบกลางและฟ้องเป็นไปตามพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบพ.ศ. 2559 มาตรา 15 จึงให้รับฟ้องของโจทก์ไว้ไต่สวนมูลฟ้องให้นัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 10:00 น.

คดีดังกล่าวสืบเนื่องจากกรณี พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) มอบอำนาจให้ทนายความเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร  อดีตจเรตำรวจแห่งชาติ กับพวกรวม 8 คน ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ในคดีหมายเลขดำที่ อท.144/ 2563 เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2563 ในข้อหาร่วมกันกันปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบโดยทุจริตเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดหรือผู้หนึ่งผู้ใดได้ประโยชน์  อันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ประกอบ มาตรา 83

โดยโจทก์ฟ้องว่า จำเลยทั้ง 8 เป็นเจ้าพนักงานและมีอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบข้อเท็จจริงจัดทำรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง และรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(อดีต ผบ.ตร.) ผู้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 24/2563 กรณีสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับคลิปเสียงโทรศัพท์การสนทนา เหตุคนร้ายยิงรถยนต์ของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ระหว่าง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา กับโจทก์ จำเลยทั้ง 8 ในฐานะคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ร่วมกันจัดทำรายงานพร้อมสรุปผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำของโจทก์ 


โดยได้กล่าวหาว่าการกระทำของโจทก์ดังกล่าวมีมูลเพียงพอรับฟังได้ว่า กระทำผิดวินัยร้ายแรงเป็นการใช้ดุลพินิจโดยอำเภอใจ มิได้พิจารณาโดยใช้ดุลพินิจอย่างเที่ยงธรรมถูกต้องเหมาะสม การรายงานผลดังกล่าว เป็นเหตุให้โจทก์ถูกกล่าวหาทางคดีอาญา ถูกตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงและถูกสำรองราชการให้พ้นจากตำแหน่งรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ 

ทำให้โจทก์ได้รับความเสียหายขาดคุณสมบัติในการได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่ได้รับเงินประจำตำแหน่งและพ้นจากตำแหน่งกรรมการข้าราชการตำรวจ 

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์