ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2564

เผยแนวโน้มการท่องเที่ยว และจุดหมายปลายทางยอดนิยมปี 64

631 7
เผยแนวโน้มการท่องเที่ยว และจุดหมายปลายทางยอดนิยมปี 64

เผยจุดหมายปลายทางยอดนิยมปี 64 และราคาตั๋วเครื่องบินประจำปีครั้งที่ 6 รวมถึงเคล็ดลับวิธีจองเที่ยวบินอย่างประหยัดและคุ้มค่า สำหรับนักเดินทางชาวไทยจุดหมายปลายทางภายในประเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดยังคงเป็น กรุงเทพฯ พัทยา เชียงใหม่ หัวหิน ภูเก็ต และเขาใหญ่

สำหรับนักเดินทางชาวไทย ภูเก็ต พัทยาและเชียงใหม่ เมืองเหล่านี้ล้วนเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทยในปี 2562 และในปี 2563 นี้จุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวภายในประเทศที่ได้รับความนิยมมากที่สุดยังคงเป็น กรุงเทพฯ พัทยา เชียงใหม่ หัวหิน ภูเก็ต และเขาใหญ่

ไม่ว่าจะด้วยความจำเป็นหรือตั้งใจแต่ก็เห็นได้อย่างชัดเจนว่าในปี 2563 คนไทยส่วนใหญ่ใช้เวลาในการเดินทางไปสำรวจเมืองชายหาดต่าง ๆ หรือขับรถชมวิว บ้างก็กลับไปยังบ้านเกิดของตนเอง ซึ่งจะขอนำข้อมูลมาเปิดเผยให้ทราบถึงรายงานแนวโน้มการท่องเที่ยวในปี 2564 ซึ่งมาจากผลลัพธ์ที่ได้จากวิเคราะห์ข้อมูลของนักท่องเที่ยวเมื่อต้องเผชิญกับเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนจากสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดในปีนี้และสิ่งที่พวกเขาคาดหวังที่จะได้รับในปีหน้า

นอกจากการนำฐานข้อมูลขนาดใหญ่ทั้งหมดที่เกี่ยวกับการค้นหาและความต้องการอ้างอิงจากเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดีย รวมกับข้อมูลจาก ARC (Airlines Reporting Corporation) ผู้นำในอุตสาหกรรมด้านข่าวกรองการเดินทางทางอากาศ เพื่อเจาะลึกข้อมูลการระบาดใหญ่ที่ส่งผลกระทบต่อการเดินทางทางอากาศ มันไม่ใช่ความลับหรอก ที่การเดินทางทางอากาศในปีนี้จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน แต่ถึงกระนั้น ผู้คนก็ยังคงเดินทางและจะยังคงเดินทางต่อไป เรากำลังเฝ้าจับตาดูการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อย่างใกล้ชิด เพื่อช่วยให้นักท่องเที่ยวได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเดินทาง

ข้อมูลที่สำคัญจากรายงาน มีดังนี้:

แนวโน้มการเดินทางทางอากาศและเคล็ดลับการจองเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่นักท่องเที่ยว

สิ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญในปี 2564

จุดหมายปลายทางยอดนิยมในปี 2563

รายชื่อเมืองยอดนิยมและสถานที่ท่องเที่ยวในฝันที่นักท่องเที่ยวเลือกวางแผนเดินทางในปี 2564


เคล็ดลับการจองตั๋วเครื่องบินอย่างประหยัดในปี 2564

จากการนำข้อมูลเชิงลึกจากวิเคราะห์เที่ยวบินหลายพันล้านเที่ยว มาสร้างกลเม็ดเคล็ดลับเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับประโยชน์สูงสุดจากการเดินทางทางอากาศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในปีที่ผิดปกติอย่างเช่นปีนี้นักเดินทางจึงจำเป็นต้องมีแผนที่แยบยลมากขึ้น

จากข้อมูลการรายงานของ ARC ราคาตั๋วโดยเฉลี่ย (ATPs) สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศแตะระดับต่ำสุดในเดือนตุลาคม 2562 แต่มีความผันผวนสูงจนกระทั่งถึงจุดที่ราคาต่ำสุดอีกครั้งในเดือนสิงหาคม 2563 แต่ว่าหลังจากนั้นก็เริ่มฟื้นตัว ตั้งแต่ปลายเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม ราคาตั๋วในช่วงนี้ต่ำกว่าอยู่ประมาณ 25-35 % เมื่อเทียบกับในปีก่อน ๆ แต่ก็ยังเป็นไปตามแนวโน้มของฤดูกาลตามปกติ ในขณะเดียวกันราคาตั๋วเครื่องบินโดยเฉลี่ยสำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศยังคงมีเสถียรภาพตั้งแต่ปี 2562 โดยค่อย ๆเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากต้นปี 2563 และเข้าถึงจุดสูงสุดในเดือนสิงหาคม 2563 ก่อนที่จะเข้าสู่ระดับปกติในเดือนมิถุนายน 2563

เรื่องนี้จึงมีความหมายสำหรับนักเดินทาง เพราะถึงแม้ว่าราคาตั๋วโดยเฉลี่ยสำหรับเที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศจะต่ำกว่าในอดีต แต่ราคากลับสูงขึ้นในช่วงที่มีการเดินทางท่องเที่ยวหนาแน่นมากที่สุด เช่น ช่วงปิดเทอมและช่วงวันหยุด ดังนั้น เพื่อให้ได้ข้อเสนอที่ดีที่สุดนักเดินทางจำเป็นต้องรู้ว่าควรทำการจองและเริ่มเดินทางเมื่อใด

จองในวันอาทิตย์ดีที่สุด1

o สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ จองในวันอาทิตย์ ไม่ใช่วันจันทร์ ประหยัดได้ถึง 16%

o สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ จองในวันอาทิตย์ ไม่ใช่วันศุกร์ ประหยัดได้ถึง 14%

เดินทางวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ดีที่สุด2

o สำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ ให้เริ่มเดินทางในวันศุกร์ ไม่ใช่วันจันทร์ ประหยัดได้ถึง 5%

o สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ ให้เริ่มการเดินทางในวันพฤหัสบดี ไม่ใช่วันอาทิตย์ ประหยัดได้เกือบ 7%

สิ่งที่นักท่องเที่ยวให้ความสำคัญในปี 2564

ความยืดหยุ่น ไม่ใช่แค่แรงจูงใจอีกต่อไปแต่เป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องมี : ในปี 2564 ความยืดหยุ่นยังคงเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย ถือเป็นความโชคดีที่มีความยืดหยุ่นในเรื่องของราคาที่ประหยัดมากกว่าเหมือนก่อน ซึ่งเห็นได้จากข้อมูลแสดงอัตราการจองที่พักเฉลี่ยต่อวันของเอ็กซ์พีเดียมีการจองแบบสามารถได้เงินคืนมีราคาถูกมากกว่า 50% ในปี 2563 เมื่อเทียบกับปี 2562

ความมั่นใจด้านมาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัย : ในปีต่อ ๆ ไป ความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยขณะเดินทางจะยังคงส่งผลกระทบต่อการวางแผนการเดินทางในทุก ๆ ด้าน เริ่มตั้งแต่การเลือกประเภทของที่พักที่ สถานที่พักและผู้คนที่จะร่วมเดินทางด้วย ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็นต้นมา โรงแรมเกือบ 300,000 แห่ง ได้เพิ่มเติมข้อมูลด้านสุขภาพและความสะอาดบนเว็บไซต์ของเอ็กซ์พีเดีย ซึ่งรวมถึง มาตรการการดูแลความสะอาดขั้นสูง การเช็คอินแบบไม่ต้องสัมผัส

การเว้นระยะห่างทางสังคม และมาตรการด้านความปลอดภัยอื่น ๆ ของแขกที่เข้าพัก

ทราเวลบับเบิล (Travel Bubbles) และช่องทางสีเขียว (green lane) นโยบายจับคู่ประเทศปลอดโควิดเพื่อช่วยในการสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทาง: ทราเวลบับเบิล (หมายความรวมถึง แอร์บริดจ์ (air bridge) โคโลนาคอริดอร์ (corona corridor) ช่องทางสีเขียว (green lane) เขตการเดินทางที่ปลอดภัยจากการแพร่เชื้อโควิด) คือข้อตกลงทวิภาคีระหว่างประเทศเพื่อลดข้อจำกัดด้านพรมแดนและอนุญาตให้เดินทางโดยไม่มีการกักกันในช่วงการระบาดของโคโรน่าไวรัส อย่างเช่น ทราเวลบับเบิลระหว่างประเทศสิงคโปร์กับฮ่องกง ที่เริ่มต้นให้มีการเดินทางระหว่างประเทศสองประเทศ นักท่องเที่ยวสามารถคาดหวังว่าพวกเขาสามารถเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการภายใต้ข้อตกลงเดินทางระหว่างกันโดยไม่ต้องกักตัว

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จองเที่ยวบินล่วงหน้าน้อยกว่า 15 วัน : จากข้อมูลของ ARC ในปี 2562 นักเดินทางชาวไทยโดยเฉลี่ยทำการจองเที่ยวบินล่วงหน้าประมาณ 26 วันก่อนวันเดินทาง แต่ในช่วงที่มีการแพร่ระบาด ระยะการทำจองเที่ยวบินอยู่ที่ประมาณ 18 วันล่วงหน้า สำหรับชีวิตวิถีใหม่ตั้งแต่เดือนสิงหาคมมาลดเหลือเพียง 14 วันล่วงหน้า การซื้อตั๋วล่วงหน้าโดยเฉลี่ยลดลงน้อยกว่า 15 วันเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในรอบหลายปี และแสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม การที่สายการบินไม่เก็บค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลง อาจทำให้นักเดินทางรู้สึกมั่นใจมากขึ้นในการจองเพิ่มเติม เพราะรู้ว่าพวกเขาสามารถเปลี่ยนแผนการเดินทางได้ตลอด

กระแสนิยมเรื่องการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ : คนไทยแสดงออกในเรื่องความห่วงใยต่อสิ่งแวดล้อม วัฒนธรรม ประเพณีและผลประโยชน์ที่ยั่งยืนของโลกมากขึ้น ทั้งในฐานะนักเดินทางและผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยว องค์การทั้งภาครัฐและเอกชนได้ร่วมกันริเริ่มดำเนินการเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

(ททท.) ร่วมมือกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งและภาครัฐและเอกชนของเกาะเต่าร่วมโครงการ The One for Nature เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ และเป็นครั้งแรกที่น่านและเชียงคานในประเทศไทยติดอันดับ 100 แหล่งท่องเที่ยวยั่งยืนระดับโลกโดยมูลนิธิ Green Destinations ในปี 2562 องค์การยูเนสโก (UNESCO)ก็ได้ร่วมลงนามในบันทึกข้อตกลงระดับโลกเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนและการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมผ่านในปฏิญญาท่องเที่ยวยั่งยืนครั้งแรกของโลกในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวซึ่งนับเป็นความร่วมมือครั้งแรกระหว่าง UNESCO และหน่วยงานการท่องเที่ยวออนไลน์ระดับโลก

ทำให้การเดินทางสนุกมากยิ่งขึ้น: ในช่วงที่มีการล็อกดาวน์ปิดเมืองนักเดินทางจำนวนมากต้องหันไปพึ่งพาทัวร์เสมือนจริง (virtual tour) และกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อตอบสนองความกระหายในการท่องเที่ยว แต่เมื่อสามารถเดินทางได้อีกครั้งไม่ว่าจะเป็นเพียงแค่ท่องเที่ยวในประเทศของตนเองหรือการพักผ่อนในที่ที่เหมาะสม นักท่องเที่ยวก็จะเน้นมองหากิจกรรมอื่น ๆ เพิ่มขึ้นในแผนการเดินทางเพื่อความเพลิดเพลินและสนุกมากยิ่งขึ้น

จุดหมายปลายทางที่กำลังมาแรงในปี 2020

รายชื่อจุดหมายปลายทางยอดนิยม 5 อันดับแรกของปีนี้3 อาจดูค่อนข้างแตกต่างไปจากปีที่แล้ว โดยมีสถานที่ท่องเที่ยวชายทะเลและที่เที่ยวชมธรรมชาติกลางแจ้งในบ้านเราเข้ามาแทนจุดหมายปลายทางแปลกใหม่ในต่างประเทศ ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวดุจอัญมณีในประเทศเหล่านี้จึงเป็นข้อพิสูจน์ให้เห็นว่าเมืองไทยมีอะไรให้สำรวจอีกมากมายแม้ว่าจะเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไปยังจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่กำลังมาแรงในปีนี้ได้แก่

1. กรุงเทพมหานคร 2. พัทยา 3. เชียงใหม่ 4. ภูเก็ต 5. หัวหิน 6. ระยอง 7. ชลบุรี 8. เขาใหญ่ 9. เชียงราย 10. สงขลา

การเดินทางครั้งใหญ่ครั้งต่อไป : จุดหมายปลายทางที่มีผู้ค้นหามากที่สุดในปี 25644และปีต่อไป ๆ

ในขณะที่การออกไปท่องเที่ยวไปยังสถานที่ใกล้ ๆ และการขับรถเล่นชมวิว จะยังคงเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทย ที่ยังมีความต้องการเดินทางเพื่อท่องเที่ยวแต่ก็ต้องใช้ชีวิตอยู่กับความเป็นจริงท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดในขณะนี้ แต่ถึงกระนั้น ผลจากข้อมูลได้แสดงให้เห็นชัดเจนว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังคงมีแรงบันดาลใจที่จะออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนยังสถานที่ท่องเที่ยวในฝันที่ไกลออกไปสำหรับการเดินทางในครั้งต่อไป โดยแบ่งสถานที่ท่องเที่ยวตามความนิยมได้ 2 ประเภทดังนี้

พวกที่ชื่นชอบเที่ยวทะเล (เกาะ) - 20 อันดับจุดหมายปลายทางยอดนิยมนั้น ครึ่งหนึ่งคือเกาะที่มีทะเลสวยและขึ้นชื่อว่าที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวชายหาดยอดนิยม หลังจากผ่านปี 2563 นี้ไป จึงคาดเดาได้ไม่ยากเลยว่าทำไมนักท่องเที่ยวจำนวนมากจึงอยากจะหนีความวุ่นวายไปเที่ยวเกาะเมื่อพวกเขามีโอกาสเดินทางครั้งต่อไป

ภูเก็ต (# 1)

พัทยา (# 5)

เกาะสมุย (# 6)

กระบี่ (# 9)

หัวหิน (# 11)

ตราด (# 12)

มัลดีฟส์ (# 14)

พังงา (# 15)

นครศรีธรรมราช (# 16)

เกาะหลีเป๊ะ (# 16)

นักเดินทางท่องเที่ยวระยะสั้น เมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในหมู่คนไทยส่วนใหญ่แล้วอยู่ในเอเชีย ซึ่งใช้เวลาบินเพียงไม่กี่ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ แม้ว่าเมืองเหล่านี้จะไม่ได้มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่านในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ผลการค้นหาก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่า นักเดินทางชาวไทยมีความกระตือรือร้นที่จะกลับมาเดินทางได้อีกครั้งและมีความสุขกับสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่อยู่ใกล้บ้าน

โตเกียว ญี่ปุ่น (# 3) โอซาก้า ญี่ปุ่น (# 7) โซล เกาหลีใต้ (# 8) ซัปโปโร ญี่ปุ่น (# 10) ฮอกไกโด ญี่ปุ่น (# 13)ไทเป ไต้หวัน (# 18)

ยามานาชิ ญี่ปุ่น (# 19) สิงคโปร์ (# 20)

ในช่วงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 สิ่งที่สำคัญคือการรักษาความปลอดภัยและการให้ข้อมูลอัปเดทล่าสุดเกี่ยวกับคำแนะนำและข้อจำกัดในการเดินทางเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาด คุณสามารถค้นหาทุกสิ่งที่ต้องการทราบได้ไม่ว่าจะเกี่ยวกับเรื่องอื่น ที่คุณอยากรู้ ความยืดหยุ่นในการเดินทางและข้อมูลอื่น ๆ ได้จากคู่มือการเดินทางในช่วง COVID-19 ของเอ็กซ์พีเดีย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend