ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

ทรัมป์เร่งให้อาวุธฟิลิปปินส์

417 5
ทรัมป์เร่งให้อาวุธฟิลิปปินส์

สหรัฐเร่งมอบอาวุธให้ฟิลิปปินส์นำไปใช้ปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายในภาตใต้ของประเทศตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ให้สัญญาไว้ ในช่วงก่อนที่ผู้นำสหรัฐใกล้จะหมดวาระไป

โรเบิร์ต โอไบรอัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของทำเนียบขาว เดินทางเยือนฟิลิปปินส์ในวันนี้ (23 พฤศจิกายน 2563) ในฐานะตัวแทนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ เพื่อพบปะและหารือกับบรรดาแกนนำฟิลิปปินส์เกี่ยวกับความร่วมมือด้านความมั่นคงในภูมิภาค และความสำคัญของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีต่อสหรัฐ

งานนี้ วอชิงตันให้คำมั่นว่าจะจัดหาขีปนาวุธนำวิถีที่แม่นยำมูลค่า 18.4 ล้านดอลลาร์ เกือบ 560 ล้านบาท ให้แก่ฟิลิปปินส์ในปีนี้ เพื่อใช้ในการต่อสู้กับกลุ่มมุสลิมติดอาวุธในภาคใต้ โดยขีปนาวุธดังกล่าวได้รับการสนับสนุนภายใต้กฏหมายสภาคอง เกรสสหรัฐ ซึ่งอนุญาตให้กระทรวงกลาโหมฝึกอบรมและจัดเตรียมกองทัพต่างประเทศที่เป็นพันธมิตรกับวอชิงตัน ในการต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้ายอิสลามทั่วโลกตั้งแต่ปี 2549


นอกจากนั้น ที่ปรึกษายังพูดถึงการสนับสนุนฟิลิปปินส์ในประเด็นข้อพิพาทในทะเลจีนใต้กับจีนด้วย

โอไบรอันกล่าว " เรายืนหยัดร่วมกับฟิลิปปินส์ในการปกป้องสิทธิ์อธิปไตย ทรัพยากรนอกชายฝั่งของคุณ และสิทธิทั้งหมดที่สอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศ" 

ตามรายงานของรัฐมนตรีต่างประเทศของฟิลิปปินส์ นาย ทีโอโดโร ล็อคซิน จูเนียร์  ขีปนาวุธนำวิถีและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่บริจาคให้กับฟิลิปปินส์ถือเป็นการ "ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญา" ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ให้ไว้ระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์เมื่อต้นปีนี้

ทรัมป์ ได้ให้คำมั่นว่าจะจัดหาขีปนาวุธมูลค่า 18 ล้านดอลลาร์ในการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เตของฟิลิปปินส์ในเดือนเมษายน

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend