ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

"เนชั่นทีวี" จับมือพันธมิตร เดินหน้าจัดเวทีดีเบต "เลือกตั้ง อบจ." พร้อมรายงานผลเรียลไทม์

416 27
เนชั่นทีวี จับมือพันธมิตร เดินหน้าจัดเวทีดีเบต เลือกตั้ง อบจ. พร้อมรายงานผลเรียลไทม์

"เนชั่นทีวี" จับมือสถาบันพระปกเกล้า พร้อมด้วยองค์กรเครือข่ายภาคประชาชน เดินหน้าจัดเวทีดีเบตเลือกตั้ง อบจ. พร้อมการรายงานผลคะแนนเลือกตั้งแบบเรียลไทม์ ชี้เป็นการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ที่หย่อนบัตรพร้อมกันทั้ง 76 อบจ.ทั่วไทย

23 พฤศจิกายน 2563 องค์กรเครือข่ายที่จะร่วมมือกับเนชั่นทีวี ประกอบด้วย สถาบันพระปกเกล้า มูลนิธิอันเฟรล (ANFREL) หรือ เครือข่ายเอเชียเพื่อการเลือกตั้งเสรี เครือข่ายภาคประชาชนกลุ่ม WeWatch และ บริษัท Open Dream โดยทุกองค์กรได้ส่งตัวแทนเข้าประชุมเตรียมการที่ห้องประชุมชั้น 5 อาคารเนชั่น

ผลการประชุมเบื้องต้น ทุกกลุ่มพร้อมจับมือกันเพื่อติดตามตรวจสอบการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือ อบจ.ครั้งประวัติศาสตร์ ที่จัดหย่อนบัตรพร้อมกัน 76 จังหวัดทั่วประเทศ ให้มีความโปร่งใส บริสุทธิ์ยุติธรรม และมีการรายงานผลคะแนนที่แม่นยำ รวดเร็ว ตรวจสอบได้

ในส่วนของสถาบันพระปกเกล้า เสนอให้ทุกฝ่ายช่วยกันกระตุ้นให้เกิดความตื่นตัวของประชาชนในการเลือกตั้ง โดยจัดทำโพลล์สำรวจความคิดเห็นประชาชน และสร้างการรับรู้ก่อนถึงวันลงคะแนน


ส่วนการรายงานผลคะแนน ให้เน้นใช้ "อาสาสมัครแบบธรรมชาติ" จังหวัดละ 30 คน กระจายไปอย่างน้อย 30 หน่วยเลือกตั้งต่อ 1 จังหวัด เน้นใช้คนในพื้นที่เป็นหลัก โดยทั้งประเทศจะใช้อาสาสมัครราวๆ 2,240 คนทั่วประเทศเป็นอย่างต่ำ ส่งข้อมูลการนับคะแนน และคาดว่าจะรวบรวมผลคะแนนได้อย่่างไม่เป็นทางการหลังปิดหีบประมาณ 3 ชั่วโมง ซึ่งจะมี บริษัทOpen Dreamเป็นผู้สนับสนุนด้านระบบคอมพิวเตอร์ในการรายงานผล

ขณะที่การรับและคัดกรองอาสาสมัคร เป็นหน้าที่ของเครือข่ายภาคประชาชน We Watchส่วนเนชั่นทีวีจะมีบทบาทในการประชาสัมพันธ์การเลือกตั้งผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์ จะมีการจัดเวทีแสดงวิสัยทัศน์ของผู้สมัครอย่างน้อย 22 ครั้ง และจะมีการจัดเวทีสัญจรในจังหวัดที่มีการแข่งขันสูง หรือมีบรรยากาศความคึกคักเป็นพิเศษ 9 เวที ใน 9 จังหวัด ทุกวันพุธ เสาร์ และอาทิตย์ โดยเวทีสัญจรจะมีการถ่ายทอดสดทางเนชั่นทีวี และช่องทางออนไลน์ของสื่อในเครือทุกช่องทาง

สำหรับประเด็นในการเปิดเวที จะเน้นประเด็นปัญหาของพื้นที่ และนโยบายในการแก้ไข โดยจะมุ่งสร้างการมีส่วนร่วมของคนในจังหวัด มากกว่าการให้น้ำหนักวิเคราะห์วิจารณ์เรื่องฐานเสียงหรือการแข่งขันทางการเมืองอย่างเดียว โดยข้อมูลต่างๆ จะมีการประสานงานกันระหว่างเครือข่ายผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดของเครือเนชั่น กับทางสถาบันพระปกเกล้า

ส่วนการตรวจสอบความบริสุทธิ์ยุติธรรมของการเลือกตั้ง ให้เป็นหน้าที่ของมูลนิธิอันเฟรลกับเครือข่ายภาคประชาชน We Watchขณะเดียวกันจะมีการจับมือกับสื่อท้องถิ่น เช่น ทีมงานโฟกัสภาคใต้ หนังสือพิมพ์ไทยนิวส์รายวันของภาคเหนือ อีสานบิซ ขอนแก่น ของภาคอีสาน เพื่อขับเคลื่อนโครงการนี้ไปพร้อมกัน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend