ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564

ปูตินรอทรัมป์ยอมแพ้ก่อนยินดีไบเดน

160 9
ปูตินรอทรัมป์ยอมแพ้ก่อนยินดีไบเดน

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย บอกว่าจะไม่แสดงความยินดีกับโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐๆ จนกว่าจะได้ผลเลือกตั้งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการ หรือ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยอมรับความพ่ายแพ้

ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ปฏิเสธเรื่องที่ว่า ความสัมพันธ์ของเขากับโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯกำลังเข้าสู่จุดเริ่มต้นที่ไม่ราบรื่นหลังจากเขาไม่ได้อยู่ในกลุ่มผู้นำโลก ที่แสดงความยินดีกับไบเดน อดีตรองประธานาธิบดีในสมัยบารัค โอบามา

ผู้นำรัสเซียให้ความเห็นผ่านช่องข่าว "Rossiya-1" ว่า มันเป็นการไม่เหมาะสม ที่จะสรุปผลการแข่งขันล่วงหน้า ในขณะที่ผลการแข่งขันยังไม่เป็นที่แน่ชัด "ไม่มีแรงจูงใจแอบแฝงและไม่มีอะไรผิดปกติ" "และไม่มีอะไรที่จะทำให้ความสัมพันธ์ของเราแย่ลงนี่เป็นเพียงพิธีการเท่านั้น"

เขาบอกด้วยว่า รัสเซียยินดีทำงานร่วมกับใครก็ตามที่ได้รับการประกาศเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ และตามประเพณีทางการเมืองกำหนดว่า "เราจะแสดงความยินดี เมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมรับในชัยชนะของอีกฝ่ายหนึ่ง หรือ ผลการนับคะแนนสุดท้ายของการเลือกตั้งสิ้นสุดลง ด้วยวิธีการที่ถูกต้องตามกฎหมาย"

ก่อนหน้านี้ ดมิทรี่ เพสคอฟ โฆษกของปูติน แถลงต่อผู้สื่อข่าวว่า รัสเซียจะรอจนกว่าผลการเลือกตั้งสุดท้ายออกมา หรือ เมื่อผู้สมัครคนหนึ่งยอมแพ้ ก่อนจะติดต่อไปยังอีกคนหนึ่ง เขาย้ำด้วยว่า "เราคิดว่าถูกต้องแล้วที่จะรอผลสรุปอย่างเป็นทางการของผลการเลือกตั้ง


กระบวนทางกฏหมายกำลังดำเนินอยู่ในหลายรัฐของสหรัฐฯ ที่ทั้งไบเดนและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต่างก็อ้างชัยชนะในการเลือกตั้ง แม้เจ้าหน้าที่ทางการสหรัฐฯ กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ "เชื่อถือได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา"แต่ทรัมป์ ปฏิเสธที่จะระงับข้อกล่าวหาเรื่องการโกงเลือกตั้ง ทั้งยังใช้ทวิตเตอร์ประกาศว่าเขาชนะอย่างท่วมท้นอีกด้วย

ในขณะที่ผลเลือกตั้งจะต้องรอการรับรอง และยังไม่เป็นทางการจนกว่าคณะผู้เลือกตั้่งที่มีต้วแทนทั้งหมด 538 คน จะประชุมกันในวันที่ 14 ธันวาคม เพื่อลงคะแนนอย่างเป็นทางการว่า ใครจะเป็นประธานาธิบดีคนต่อไป บรรดาผู้นำโลก รวมทั้งนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ, นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี และนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ต่างรีบโทรศัพท์แสดงความยินดีกับไบเดน ที่อ้างชัยชนะจากการได้คะแนนจากคณะผู้เลือกตั้ง 306 เสียง ส่วนทรัมป์ได้ 232 เสียง แต่การที่ปูตินไม่ได้ร่วมแสดงความยินดี ทำให้สื่อตะวันตกตีความว่า เขา "ดูแคลนโดยเจตนา" ต่อไบเดน

เรื่องโดย ปิยรมณ์ ทรัพย์สุวรรณ | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend