ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

"ทวี ไกรคุปต์" ปฏิเสธทุกข้อหา คดีรุกที่พันไร่

972 11
ทวี ไกรคุปต์ ปฏิเสธทุกข้อหา คดีรุกที่พันไร่

"ทวี ไกรคุปต์" ปฏิเสธทุกข้อหา คดีบุกรุกที่ดินรัฐกว่า 1,000 ไร่ ยันสภาพที่ดินตอนที่ซื้อเตียนโล่งไม่มีสภาพเป็นป่าไม้จึงซื้อไว้ ยันหากผิดจริงยินดีคืนให้หลวง แต่จนท.ก็ต้องดำเนินคดีกับบุคลอื่นที่ครองพื้นที่ใกล้เคียงกันด้วย

23 พฤศจิกายน 2563 ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) นายทวี ไกรคุปต์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม บิดาของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามความผิดใน 4 ข้อหา กรณีถูกร้องเรียนว่าบุกรุกที่ดินรัฐกว่า 1,000 ไร่ บริเวณ หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี

นายทวี กล่าวว่า วันนี้มาขอเลื่อนวันให้การกับตำรวจ โดยนำเอกสารใบจองเพื่อออกเป็นหนังสือ นส.3 มามอบเป็นหลักฐาน ซึ่งเป็นเอกสารที่ออกไว้เมื่อปี 2516 แต่ตนยังไม่ทราบว่าได้มาอย่างไร เพราะตนทำธุรกิจอยู่ในกรุงเทพฯ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับที่ดินในสวนผึ้งเลย กระทั่งเป็น ส.ส.ราชบุรีในปี 2522 ยังไม่มีทรัพย์สินใน จ.ราชบุรี และปีต่อมา มีนายหน้านำที่ดินมาขาย 3 แปลง 90 กว่าไร่ ตนเห็นว่าไม่มีทรัพย์สินที่นี่ทั้งที่เป็น ส.ส.ราชบุรี จึงซื้อไว้ กระทั่ง 3 ปีต่อมา มีนายหน้านำที่ดินอีก 3 แปลง 30 ไร่ ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับที่เดิมมาขาย สภาพที่ดินตอนนั้นเตียนโล่งไม่มีสภาพเป็นป่าไม้ก็เลยซื้อไว้ กระทั่งต้นปีนี้ กรมป่าไม้แถลงข่าวว่าตนมีที่ในเขตป่า ตนก็สับสนว่าไม่มีป่าตั้งนานแล้ว เหตุใดไม่จับกุมดำเนินคดีตั้งนานมาแล้ว


นอกจากนี้นายทวี ยังกล่าวร้องเรียนขอความเป็นธรรมผ่านสื่อว่าเป็นการเลือกปฏิบัติกับตนหรือไม่ จะต้องใช้กฎหมายปฏิบัติโดยเท่าเทียมกัน อยู่บนมาตรฐานความยุติธรรม พร้อมขอให้รีบดำเนินการกับบุคคลที่มีการครอบครองที่ดินในพื้นที่ใกล้เคียงที่ดินของตน ซึ่งอยู่กันคนละฝั่งโดยต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียมกัน ทั้งนี้หากตนผิดจริงก็จะยินดีคืนให้หลวง แต่ก็ต้องดำเนินคดีให้เหมือนกันทุกราย ซึ่งเชื่อว่าไม่ได้มีเพียงตนแค่คนเดียว

ด้านพ.ต.อ.วัชรินทร์ พูสิทธิ์รอง ผบก.ปทส.กล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียกนายทวี มารับทราบ 4 ข้อกล่าวหาตามที่ น.ส.ปารีณา ถูกตำรวจป่าไม้ ร้องทุกข์กล่าวโทษไปก่อนหน้านี้ ได้แก่ ความผิดตามพ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507มาตรา 14 และ มาตรา 31 ความผิดตามพ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484ความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน และความผิดตามพ.ร.บ.น้ำบาดาล พ.ศ. 2520ร่วมกันประกอบกิจการน้ำบาดาล ในเขตน้ำบาดาลใดๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้มีสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองที่ดิน ในเขตน้ำบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต

โดยนายทวี ได้นำเอกสาร นส.3 มาแสดงต่อพนักงานสอบสวนว่าครอบครองที่ดินประเภทดังกล่าว 200 ไร่ ซึ่งสอดคล้องกับข้อมูลที่ บก.ปทส.ได้สอบสวนเจ้าหน้าที่กรมที่ดินว่านายทวี ครอบครองผืนดินดังกล่าวจริง เมื่อมาหักลบพบว่านายทวี ได้บุกรุกที่ดินประมาณ 800 กว่าไร่ นอกจากนี้ พนักงานสอบสวนได้นำภาพถ่ายทางอากาศของที่ดินบริเวณดังกล่าวมาให้นายทวี ชี้จุดว่าที่ดินใดเป็นที่ดินที่ตัวเองครอบครองเอกสาร นส.3 โดยระหว่างนี้ บก.ปทส.จะสืบสวนสอบสวนหาเจ้าของที่ดินเดิมว่าเป็นใคร และนายทวี ได้ซื้อที่ดินมาจากใคร เพื่อสอบถามเจ้าของที่ดินเดิมมาประกอบสำนวนว่าตรงกับที่นายทวี นำชี้จุดครอบครองหรือไม่

พ.ต.อ.วัชรินทร์ กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า ตำรวจ บก.ปทส.พร้อมเจ้าหน้าที่ศาล ผู้เชี่ยวชาญด้านแปลภาพถ่ายทางอากาศและแผนที่ เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน และกรมป่าไม้ จะลงพื้นที่เกิดเหตุพร้อมนายทวี เพื่อให้เจ้าตัวนำชี้บริเวณที่ครอบครองตามเอกสาร นส.3 หลังจากนี้ พนักงานสอบสวนจะรวบรวมพยานหลักฐานและคำให้การของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดไปสรุปสำนวนส่งให้พนักงานอัยการพิจารณาสั่งฟ้องตามกฎหมายต่อไป

ในเบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำนายทวีไว้ พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ทั้งนี้นายทวีได้ให้การปฏิเสธในข้อกล่าวหาดังกล่าว

เรื่องโดย ทีมข่าวอาชญากรรม | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend