ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

ไบเดนเตรียมเผยชื่อคณะรัฐมนตรีวันอังคาร

411 6
ไบเดนเตรียมเผยชื่อคณะรัฐมนตรีวันอังคาร

โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐเตรียมประกาศรายชื่อคณะรัฐมนตรีในวันอังคารนี้ และวางแผนลดขนาดการจัดงานเฉลิมฉลองวันสาบานตนรับตำแหน่งสืบเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19

แหล่งข่าวในคณะทำงานชุดเปลี่ยนผ่านอำนาจของไบเดน เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่าไบเดนยังคงเดินหน้าเตรียมจัดตั้งคณะรัฐมนตรีชุดแรกของเขา แม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ยังไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ในการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พ.ย. และจะสามารถประกาศรายชื่อได้ในวันอังคารนี้ ซึ่งรวดเร็วกว่าสมัยของประธานาธิบดีบารักโอบามา และประธานาธิบดีทรัมป์

รอน เคลน (ซ้ายมือ)

รอน เคลน ซึ่งไบเดนวางตัวให้เป็นหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว เรียกร้องให้รัฐบาลทรัมป์ โดยเฉพาะสำนักบริหารงานบริการทั่วไป หรือ GSA ประกาศรับรองไบเดนเป็นผู้ชนะการเลือกตั้ง เพื่อให้สามารถจัดสรรงบประมาณให้คณะทำงานชุดเปลี่ยนผ่านอำนาจของไบเดนได้ พร้อมทั้งย้ำว่า ชาวอเมริกันใช้สิทธิออกเสียงมากเป็นประวัติการณ์แล้วว่าไม่ต้องการให้ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีอีกต่อไป


แอนโทนี บลิงเคน

ทึมงาน เปิดเผยว่า  แอนโทนี บลิงเคน อดีตรัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศ และอดีตรองประธานที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติสมัยประธานาธิบดีบารัก โอบามา เป็นตัวเก็งอันดับแรกที่อาจได้รับเลือกเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ เขาเคยเป็นทนายความและนักข่าวช่วงสั้นๆ ก่อนเข้าสู่เวทีการเมือง รวมทั้งเคยเป็นมือเขียนสุนทรพจน์ให้ประธานาธิบดีบิล คลินตัน และยังเคยเป็นที่ปรึกษาด้านความมั่นคงให้ไบเดน สมัยที่ไบเดนเป็นรองประธานาธิบดี

เจเน็ต เยลเลน

ก่อนหน้านี้ไบเดน เปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดีว่า เขาเลือกรัฐมนตรีคลังได้แล้ว ซึ่งมีรายงานว่า ตัวเก็งที่เข้ารอบมีทั้ง เจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ,ลาเอล เบรนนาร์ด คณะกรรมการบริหารธนาคารกลางสหรัฐ, ซาราห์ บลูม ราสกิน อดีตคณะกรรมการบริหารธนาคารกลางสหรัฐ และราฟาเอล บอสติก ประธานธนาคารกลางรัฐแอตแลนตา 

ไบเดนมีกำหนดสาบานตนรับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนที่ 46 ในวันที่ 20 ม.ค. และทีมงานไบเดน เปิดเผยว่า งานเฉลิมฉลองวันรับตำแหน่งประธานาธิบดีจะลดขนาดลงแต่ยังคงไว้ตามประเพณี เนื่องจากวิตกกังวลเรื่องการรวมตัวของฝูงชนจำนวนมาก ในขณะที่จำนวนผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 พุ่งสูงอย่างมาก

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend