ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

WHO เตือนยุโรปเสี่ยงเจอโควิดระลอกสามต้นปีหน้า

651 7
WHO เตือนยุโรปเสี่ยงเจอโควิดระลอกสามต้นปีหน้า

องค์การอนามัยโลกเตือนยุโรปอาจเผชิญการระบาดของโควิด-19 ระลอกสามช่วงต้นปีหน้า หากชาติต่างๆยังคงผิดพลาดแบบเดิม โดยไม่ได้ดำเนินมาตรการที่จำเป็นจนเกิดการระบาดระลอกสองในขณะนี้ แนะให้เรียนรู้จากเอเชียที่คุมไวรัสได้อย่างรวดเร็ว

เดวิด นาบาร์โร่ ผู้แทนพิเศษด้านสถานการณ์โควิด-19 ขององค์การอนามัยโลกเปิดเผยเมื่อวานว่า ยุโรเสี่ยงเผชิญการระบาดของโควิด-19 ระลอกสามช่วงต้นปีหน้าก่อนที่จะมีการผลิตวัคซีน และตำหนิว่า ยุโรปพลาดโอกาสสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านสาธารณสุขที่จำเป็นในช่วงฤดูร้อน หลังสามารถควบคุมการระบาดระลอกแรกได้ และตอนนี้กำลังเผชิญการระบาดระลอกสอง ซึ่งหากยังไม่เร่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นก็ต้องเผชิญระลอกสาม

นอกจากนี้เขายังแนะนำให้ยุโรปเรียนรู้จากชาติเอเชีย โดยชื่นชมว่าชาติเอเชียสามารถดำเนินมาตรการควบคุมไวรัสโคโรนาอย่างรวดเร็ว แข็งขันและเด็ดเดี่ยว โดยเฉพาะในช่วงแรกที่เริ่มมีการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสอย่างช้าๆภายในท้องถิ่นตามจุดต่างๆซึ่งหากแก้ไขปัญหาแบบครึ่งๆกลางๆ ก็อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่อย่างรวดเร็ว


นาบาร์โร่ยังชื่นชมที่ประชาชนในเอเชียให้ความร่วมมือเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากกักตัวเมื่อมีอาการป่วย ล้างมือและทำความสะอาดพื้นผิววัสดุต่างๆ รวมถึงปกป้องประชาชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่สุด และรัฐบาลก็ไม่รีบผ่อนปรนข้อบังคับเพื่อควบคุมโรคเร็วเกินไป ขณะเดียวกันเขาบอกว่า ยุโรปควรรอจนกว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะลดต่ำลงและคงที่ถึงค่อยผ่อนปรนมาตรการ แต่ดูเหมือนว่า มาตรการรับมือของยุโรปไม่สมบูรณ์เพียงพอ

ขณะนี้เยอรมนีและฝรั่งเศสมีผู้ติดเชื้อรายใหม่รวมกัน 33,000 คนเมื่อวันเสาร์สวิตเซอร์แลนด์และออสเตรียมีผู้ติดเชื้อรายใหม่หลายพันคนเหมือนกัน และตุรกีมีผู้ติดเชื้อสูงสุดในวันเดียว 5,532 คน

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend