ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2564

แฮชแท็ก #นักศึกษาแพทย์เลว ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ ตีแผ่ความจริง คนวงการหมอ-พยาบาล

48.04K 0
แฮชแท็ก #นักศึกษาแพทย์เลว ติดเทรนด์ทวิตเตอร์ ตีแผ่ความจริง คนวงการหมอ-พยาบาล

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ แห่ติดติกแฮชแท็ก #นักศึกษาแพทย์เลว จนติดเทรนด์บนทวิตเตอร์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตีแผ่ความจริงเกี่ยวกับคนในวงการแพทย์และพยาบาล พูดในสิ่งที่คณะแพทย์ไม่อยากฟัง

23 พฤศจิกายน 2563 จากกรณีที่ นพ.มาโนช โชคแจ่มใส ผู้ช่วยคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ว่า "ขอเสียงนักศึกษาแพทย์เลว พูดในสิ่งที่คณะแพทย์ไม่อยากฟัง" จนทำให้เหล่านักศึกษาแพทย์และคนในวงการแพทย์ต่างเข้ามาแสดงความเห็นและกดแชร์เป็นจำนวนมาก

ต่อมาในเพจเฟซบุ๊ก นิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตย ได้โพสต์ข้อความระบุว่า...

ในช่วงที่ผ่านมา การพูดถึงปัญหาและวัฒนธรรมเลว ๆ ในโรงเรียนแพทย์กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในแฮชแท็ก #นักศึกษาแพทย์เลว บนทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก ทางนิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตยขออาสาเป็นกระบอกเสียงให้กับนักเรียนแพทย์ผู้ถูกกดขี่ทุกท่านได้มาระบายผ่านทางเรา"DO YOU HEAR นักเรียนแพทย์ SING?"เปิดรับฟังทุกปัญหาและความชั่วร้ายที่คุณพบเห็นในวัฒนธรรมของโรงเรียนแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นในรูปของการบอกเล่าประสบการณ์ บทความ ความคิดเห็น ข้อสังเกต หรือจดหมายเปิดผนึก ส่งมาเถอะ เราอยากอ่าน!!!!คำตอบชิ้นไหนที่น่าสนใจ (ถ้าเป็นไปได้ก็จะลงให้ทุกชิ้นเลย!) ทางนิสิตนักศึกษาแพทย์เพื่อประชาธิปไตยจะขอนำมาเผยแพร่ต่อเพื่อกระจายเสียงของท่านให้ทุกคนได้ยิน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสักวัน "พวกท่านเหล่านั้น" จะได้ยินเสียงของเรา

ส่งมาได้เลยที่ https://forms.gle/Afka29frLiksxgHF7

ไม่มีปิดรับฟัง ส่งมาได้เรื่อย ๆ เลยจ้า!


จากเรื่องกล่าวทั้งหมดนี้ทำให้ผู้คนในสื่อสังคมออนไลน์อย่างทวิตเตอร์ ติดติกแฮชแท็ก #นักศึกษาแพทย์เลว จนติดเทรนด์บนทวิตเตอร์ 4 อันดับแรกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเล่าเรื่องราวในวงการแพทย์ รวมถึงวงการพยาบาลให้คนภายนอกได้รับรู้ อาทิ

ถ้าการเมืองดี เราคงได้ไปเรียนอะไรที่เราชอบ สังคมเฮงซวยที่ให้ค่าคณะแพทย์เหมือนเหรียญทองโอลิมปิก ตอนฉันสอบติดรู้สึกว่าฉันชนะ แต่พออยู่ไปฉันรู้แล้วว่าฉันแพ้ #นักศึกษาแพทย์เลว

มันแย่ตรงที่กระทรวงสาธาณสุขได้บุคลากรที่เป็นหัวกะทิของปทไปในฐานะแพทย์ แต่เขาไม่ดูแลแพทย์ให้ดีเลย คุณได้คนที่มีคุณภาพไป แต่คุณใช้งานเขาแบบลดทอนประสิทธิภาพเขา คุณกดหัวเขา คุณพรากชีวิตส่วนตัว คุณพรากสุขภาพกาย สุขภาพจิตเขา แล้วยังหวังให้เขาทำงานให้คุณได้เต็ม100อีกหรอ #นักศึกษาแพทย์เลว

ระบบอยู่เวรของทั้ง extern intern คือเหี้ยมาก อยู่เวรทั้งวันทั้งคืนไม่มีเปลี่ยนกะไม่พอ ตอนเช้ามาราวน์ต่ออีก คือถามจริง ทำไมมันถึงไม่มีใครแก้ไขวงจรอุบาทว์นี่เลยอะ #นักศึกษาแพทย์เลว

"เรียนหมอไม่มีอดตาย" ตัดภาพมาที่พี่ Intern ท่านหนึ่ง ได้ตกเบิกมาแล้ว 4 เดือน "มันก็เป็นแบบนี้ทุกรุ่นแหละน้อง" "เรื่องปกติ" #นักศึกษาแพทย์เลว "เรียนหมอไม่มีอดตาย ..... เมื่อไม่มีเงินแ_กแต่แรก ก็จะไม่มีอด"

มาค่ะ #นักศึกษาแพทย์เลว ระบบการศึกษาสายสุขภาพที่ดันทำลายสุขภาพผู้เรียนซะเอง ภาระหน้าที่ที่หนักเกินไป ถามว่าเพราะไร เพราะบุคลากรไม่เพียงพอไงคะ สวัสดิการไม่ดี สถานที่ไม่พร้อม ทรัพยากรไม่ถึง คนที่เรียนต่อสูงๆก็น้อยลง ปริมาณงานเทียบกับปริมาณคนก็เลยเยอะ สุดท้ายก็ต้องมาอดหลับอดนอนกันไป

นี่คือน้องชายเรา ทางบ้านคือเป็นกำลังใจ สนับสนุนทุกทาง แต่จิตใจน้องแย่มาก #นักศึกษาแพทย์เลว โดยระบุว่า

โพสต์ในรอบปี ตอนนี้คือหมดไฟในการเรียนแล้วจริงๆ เข้ามาเรียนในคณะนึงด้วยความฟลุ๊ก พยายามตั้งใจเรียนมากๆ ก็เรียนได้แค่ระดับกลางๆ ค่อนไปอ่อนด้วยซ้ำ แต่ตอนนั้นก็ยังมีไฟเรียนต่ออยู่เพราะเราคิดว่าเราติดเข้ามาแล้ว

ขึ้นปีสี่มาจากปัญหาหลายๆเรื่อง ทำให้การเรียนตกไปเยอะมากแบบเทียบกับเดิมไม่ติด อ่านอะไรไปไม่เคยจำได้ โดนด่าโดนว่าตลอดว่าขยันไม่พอ ไม่ยอมอ่านหนังสือ พอพยายามอ่านพยายามทำแล้วมันไม่ได้อย่างที่หวัง ซักพักก็เข้าช่วงหมดไฟ เริ่มเบื่อกับชีวิต เริ่มขี้เกียจขึ้นจากเดิมมากๆ เริ่มไม่อยากทำอะไรทั้งนั้น ไม่อยากเก็บนู่นนี่ ไม่อยากทำนั่นนี่ หนังสือก็รู้สึกว่าอ่านไปก็จำไม่ได้ แต่ก็ยังพยายามอ่านอยู่เพราะแค่ไม่อยากซ้ำ จากการเรียนหาความรู้กลายเป็นการทนอยู่เพื่อให้เรียนรอดไปวันๆ

ช่วง2 สัปดาห์มานี้ เรียกว่าหมดไฟจริงๆ ไม่เคยตื่นมามีความสุข ไม่เคยไปทำกิจกรรม ในแต่ละวันด้วยความหวัง มีแค่ฝืนทำไปตามระบบ ความรู้ไม่มี หนังสือก็จำไม่ได้ เครียดสะสม คิดมากจนยิ้มไม่ออก บางคืนก็นอนไม่ได้ อะไรที่เคยคิดว่าสนุกก็รู้สึกว่าความสนุกมันลดลไป สมาธิในการจดจ่อรู้สึกสั้นลงแบบบอกไม่ถูก ดิ่งที่สุดแล้วช่วงนี้ รู้สึกว่าไม่มีแรงในการใช้ชีวิต รู้สึกว่าคุณคำตัวลงมันน้อยเหลือเกิน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend