ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

ดีเดย์ 11 ธันวาคม วัคซีนโควิดบุกสหรัฐ

1.08K 0
ดีเดย์ 11 ธันวาคม วัคซีนโควิดบุกสหรัฐ

ชาวอเมริกันอาจได้รับวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์ตั้งแต่วันที่ 11 ธันวาคม และอัตราการฉีดวัคซีนของประเทศอาจจะเพิ่มขึ้นสูงถึงระดับมากพอที่จะทำให้ประเทศกลับสู่สภาวะปกติได้ในราวเดือนพฤษภาคม

คณะกรรมการที่ปรึกษาด้านวัคซีนของคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ มีกำหนดจะประชุมกันในวันที่ 10 ธันวาคม และพวกเขาก็อาจอนุญาตให้ไฟเซอร์นำวัคซีนออกใช้เป็นกรณีฉุกเฉินได้ในวันนั้น

นายแพทย์มอนเซฟ  สลาอุย ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของ  Operation Warp Speed  ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มของทำเนียบขาว ที่มีเป้าหมายในการพัฒนา ผลิต และจัดส่งวัคซีนโควิด -19 เปิดเผยเมื่อวันอาทิตย์( 22 พฤศจิกายน 2563 ) ระหว่างการให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลสหรัฐ พร้อมที่จะจัดส่งวัคซีนให้กับประชาชนใน 50 รัฐภายใน 24 ชั่วโมง ดังนั้น ยาเข็มแรกสามารถให้แก่ผู้รับวัคซีนได้ในวันที่ 11 ธันวาคมหรือ 12 ธันวาคม โดยก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้เรียกร้องให้กองทัพสหรัฐ เข้ามามีบทบาทในการนำวัคซีนไปแจกจ่ายตามที่ต่าง ๆ 

รัฐบาลมีแผนที่จะส่งมอบวัคซีน 20 ล้านชุดในเดือนธันวาคม และประมาณ 30 ล้านชุดในแต่ละเดือนหลังจากนั้น โดยไม่มีค่าใช้จ่าย การอนุมัติของ FDA สำหรับวัคซีนตัวที่สอง ที่พัฒนาโดยบริษัทโมเดอร์นา ก็จะช่วยเร่งกระบวนการนี้ 


ไทม์ไลน์ของการเอาวัคซีนออกมาใช้ จะเป็นอีกบทพิสูจน์ของทรัมป์ ที่ก่อนหน้านี้ ตั้งเป้าของการผลิตวัคซีนให้พร้อมภายในสิ้นปี 2563 ได้ถูกสื่อมองว่าเป็น "ความฝันที่เป็นไปไม่ได้" รวมทั้งยังขัดแย้งกับผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ของเขาเอง

การที่วัคซีนทั้งสองตัวมีอัตราประสิทธิภาพประมาณ 95 เปอร์เซ็นต์ สลาอุยบอกว่าชาวอเมริกันราว 70 เปอร์เซ็นต์จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อ" ทำให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ที่แท้จริง" ที่จะทำให้ชีวิตในประเทศสามารถกลับมาสู่ความเป็นปกติได้ แต่การไปถึงจุดนั้นได้ วัคซีนจะต้องได้รับการยอมรับจากสาธารณชนอย่างกว้างขวาง

" นั่นน่าจะเกิดขึ้นที่ไหนสักแห่งในเดือนพฤษภาคม หรืออะไรทำนองนั้น ตามแผนของเรา ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เห็นว่าระดับการรับรู้ในเชิงลบเกี่ยวกับวัคซีนจะลดลง และการยอมรับของผู้คนจะเพิ่มขึ้น นั่นจะเป็นเรื่องที่สำคัญมาก"

จากการสำรวจความคิดเห็นของแกลล๊อพ ในช่วงปลายเดือนตุลาคมพบว่า 58 เปอร์เซ็นต์ของชาวอเมริกันบอกว่าพวกเขาจะรับวัคซีน Covid-19 ที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA หากมันไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 50เปอร์เซ็นต์ในเดือนกันยายน

ในเบื้องต้น วัคซีนจะถูกส่งไปให้กับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคโควิด -19 มากที่สุด เช่นเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีอาการป่วยเรื้อรัง

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend