ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"เพนกวิน" ย้ำ 25 พ.ย. มี "บิ๊กเซอร์ไพรส์"-ไม่ขอลี้ภัยแม้โดนคดี ม.112

4.64K 44

"เพนกวิน" ย้ำ 25 พ.ย. นี้ มีบิ๊กเซอร์ไพรส์ ชุมนุมสันติ ไม่หวั่นเจอเสื้อเหลือง ขอตำรวจดูแลไม่ให้ปะทะ พร้อมย้ำไม่ลี้ภัย แม้โดนมาตรา 112 เพิ่ม หลังตำรวจโทรหา

22 พฤศจิกายน 2563 "เพนกวิน" นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการชุมนุมในวันที่ 25 พ.ย.นี้ ที่สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ว่า จะใช้จุดแข็งที่สุดของขบวนการคือหลักการสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง จะแสดงให้โลกเห็นความหวังและความฝันว่าจะมีอนาคตที่ดีเป็นของพวกเราทุกคน ที่จะกำหนดโชคชะตาชีวิตของตนเองได้ แสดงให้โลกเห็นว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้มากน้อยเพียงใด ดังนั้นขอให้ติดตามการชุมนุมวันที่ 25 พ.ย. ซึ่งจะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ แต่ขออุบไว้ก่อน

และจากนี้จะดุเดือดแล้ว ถ้าอยากประนีประนอม ก็อย่าพยายามอุ้มคนไปคุย หรือคุกคามประชาชน ถ้าฝ่ายเผด็จการอยากประนีประนอม ให้เอา พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ออกไปก่อน พร้อมย้ำการชุมนุมจะพยายามหลีกเลี่ยงการปะทะ ไม่ต้องการให้เกิดความรุนแรง เพราะเราเป็นขบวนการสันติวิธี หากความรุนแรงเกิดขึ้นขอให้เป็นที่ทราบกันว่าไม่ได้เกิดจากผู้ชุมนุม เพราะที่ผ่านมาความรุนแรงเกิดจากภาครัฐทั้งสิ้น ขนาดคนที่ยิงเพื่อนเรา เมื่อยิงเสร็จแล้วก็เข้าไปอยู่ภายในค่ายทหาร อยากถามกองทัพบกว่าเหตุใดจึงเกิดเหตุเช่นนี้ รัฐบาลรู้เห็นกับความรุนแรงที่เกิดขึ้นหรือไม่


อย่างไรก็ตาม แม้นายกฯ จะประกาศใช้ มาตรา 112 ซึ่งเป็นกฎหมายทางการเมือง เอาไว้ปราบปรามคนเห็นต่าง และคนที่โดนก็คือคนรักประชาธิปไตยทั้งสิ้น ใช้กฎหมายนี้ก็ดี พร้อมยอมรับว่า คดีเดิมที่มียังไม่เปลี่ยนแปลง แต่มีเพิ่ม มาตรา 112 เข้ามา เพราะตำรวจโทรมาให้ไปรับทราบข้อกล่าวหา แต่ยังไม่ทราบว่าจากเหตุชุมนุมที่ใด อีกทั้งขอย้ำว่า จะไม่ขอลี้ภัยใดๆ

ส่วนกรณีกลุ่มคนเสื้อเหลืองนัดชุมนุมตั้งแต่วันที่ 24 พ.ย. และประกาศปักหลักค้างคืน ผู้สื่อข่าวถามว่ามีความกังวลหรือไม่ว่าอาจเกิดการปะทะกัน นายพริษฐ์ กล่าวว่า ขอเสื้อเหลืองชุมนุมสันติ อย่ารุนแรง ขณะที่ตำรรวจมีหน้าที่ไม่ให้มวลชนปะทะกันแบบที่เกียกกาย

นายพริษฐ์ ยังกล่าวอีกว่า วันนี้รถยนต์ของ "รุ้ง" ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล ถูกงัดล้อ พรุ่งนี้ไม่รู้ว่าจะถูกอะไร ขอเตือนว่ายิ่งใช้ความรุนแรง ใช้วิธีการนอกกฎหมาย ยิ่งทำให้กระแสเรียกร้องการปฏิรูปสถาบันรุนแรงขึ้น

ส่วนบนเวทีปราศรัย นายพริษฐ์ กล่าวเชิญชวนมวลชนไปทวงสมบัติชาติกันในวันที่ 25 พ.ย. พร้อมระบุขณะนี้บรรยากาศเริ่มแปลกๆ ฝ่ายรัฐบาลพยายามยั่วยุให้ใช้ความรุนแรง แต่ฝ่ายเราไม่ใช้ความรุนแรง และรัฐตั้งเรื่องมาใส่ร้าย ซึ่งพี่น้องเสื้อแดงน่าจะเข้าใจดีที่สุด และเป้าประสงค์ยังต้องการสร้างเงื่อนไขให้ทหารออกมาใช้ความรุนแรง และกำลังหาข้ออ้างเข็นรถถังออกมายึดอำนาจ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend