ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"CIA" ติงนโยบายเศรษฐกิจรัฐไม่ตอบโจทย์-ผู้ชุมนุมฝันอยากเห็นการเมืองในอุดมคติ

793 8
CIA ติงนโยบายเศรษฐกิจรัฐไม่ตอบโจทย์-ผู้ชุมนุมฝันอยากเห็นการเมืองในอุดมคติ

กลุ่มพ่อค้าแม่ขาย หรือที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกกันว่า "CIA" รับ ช่วงชุมนุมยอดขายของกินพุ่งกระฉูด ติงนโยบายเศรษฐกิจรัฐบาลยังไม่ตอบโจทย์ ด้านผู้ชุมนุมวาดฝันวัฒนธรรมการเมืองในอุดมคติ อยากให้ประชาธิปไตยเข้าถึงทุกคน มีสิทธิเท่าเทียมกัน

22 พฤศจิกายน 2563 บรรยากาศในการชุมนุมในแต่ละครั้ง นอกจากกลุ่มผู้ชุมนุมที่มาร่วมแสดงออกทางการเมืองแล้ว ก็ยังมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าและรถพ่วงขายอาหารอีกเยอะแยะมากมาย ที่จะเป็นเสบียงให้กลุ่มผู้ชุมนุมได้จับจ่าย และรับประทานระหว่างการรับฟังการปราศรัย หรือที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกพวกเขาว่า "CIA" ซึ่งก่อนหน้านี้มีเสียงตอบรับจากทางผู้ประกอบการที่มาปักหลักบริเวณพื้นที่การชุมนุมว่าเป็นการกระตุ้นยอดขายที่ดีอีกทางนึง

พ่อค้าขายขนมจีบรายหนึ่ง เล่าให้เนชั่นทีวีฟังว่า ตั้งแต่มีการชุมนุมยอดขายพุ่งกระฉูด อีกทั้งยังเห็นด้วยกับข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม โดยเฉพาะเรื่องของเศรษฐกิจที่อยากให้ดีขึ้นกว่านี้

ขณะที่แม่ค้าร้านขายลูกชิ้น บอกว่า ที่มาขายของในที่ชุมชนนี้ไม่ได้เป็นสายใดๆให้ตำรวจ แต่มาด้วยใจ ส่วนตัวแล้วอยากให้เศรษฐกิจและประเทศชาติดีขึ้น พร้อมฝากบอกไปยังรัฐบาลว่า ทำไมต้องใช้ความรุนแรงกับกลุ่มเยาวชนที่มาร่วมชุมนุม รัฐบาลทำเกินไปหรือไม่

ส่วนแม่ค้าร้านยำ บอกกับทีมข่าวเนชั่นทีวีว่า นโยบายของรัฐบาลตอบยังไม่ตอบโจทย์ปัญหาเศรษฐกิจในตอนนี้ได้ พร้อมยืนยันว่าหากมีการชุมนุมอีกก็จะไปขายอีก


ด้านเสียงสะท้อนจากผู้ที่มาร่วมชุมนุม ได้บอกกับเนชั่นทีวีว่า ส่วนตัวยังมีความหวังที่จะเห็นวัฒนธรรมการเมืองแบบประชาธิปไตยสากลในแง่ของสิทธิเสรีภาพ เสมอภาคในอนาคตอันใกล้นี้ และสิ่งที่กลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องนั้นเป็นวัฒนธรรมการเมืองในอุดมคติ อยากให้ประชาธิปไตยเข้าถึงทุกคน ทุกคนต้องมีสิทธิ์ในการออกเสียง

ทั้งนี้ยังคิดว่าการชุมนุมวันนี้มีความต่างจากขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองในอดีต เนื่องจากทุกอย่างเปิดกว้างมากขึ้น รวมถึงการชุมนุมในตอนนี้ไม่มีต้องแกนนำก็ได้ ทุกคนสามารถเป็นแกนนำได้

อีกทั้งผู้ชุมนุมบอกว่าหากนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา พ้นจากตำแหน่ง ส่วนตัวคิดว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและทำให้ข้อเรียกร้องทั้งหมดลุล่วงตามเป้าประสงค์ได้

ท้ายนี้ผู้ชุมนุมยังบอกอีกว่า สังคมไทยไม่ได้ให้ความสำคัญกับการประนีประนอมเลย และมีความกังวลหากการชุมนุมมีการยกระดับในอนาคต

นอกจากนี้ยังมีภายในกิจกรรมยังมีปราศรัยแบบใหม่สไตล์งานวัด เฟสติวัล แหล่งรวมฟรีอาร์ท พร้อมเปิดพื้นที่ street แบบเต็มพิกัดให้เป็นพื้นที่ศิลปะ ตลาดขายของ และ CIA เข้าถึงเนื้อหาได้มากขึ้น รวมถึงการไลฟ์การแสดงดนตรีแบบสดๆกับวง "ไฟเย็น" และเจ้าของเพลงฮิตสะเทือนใจกับวง "สามัญชน" แร็ปเปอร์สนั่นเมือง "RAD" และอื่นๆอีกมากมาย รวมถึงงานศิลปะจากราษฎร

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend