ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ทนายรัชพล ชี้ ผู้จัดการมรดกฮุบมรดกไว้เอง เสี่ยงตะราง!

411 13
ทนายรัชพล ชี้ ผู้จัดการมรดกฮุบมรดกไว้เอง เสี่ยงตะราง!

เพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ได้โพสต์ยกตัวอย่างคดี หากผู้จัดการมรดกฮุบทรัพย์สินมรดก ด้วยการโอนมรดก เช่น ที่ดิน ดังกล่าวให้ตนเองและโอนต่อให้คนอื่น จะมีความผิดฐานยักยอก ต้องระวางโทษจำคุก

การเป็นผู้จัดการมรดก มีหน้าที่ต้องแบ่งทรัพย์สินให้เท่าเทียมกัน และถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าหากไปฮุบมรดกไว้เอง หรือเจตนาโกงทรัพย์มรดก ก็อาจติดคุกได้

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 128/2537 จำเลยเป็นผู้จัดการมรดกตามคำสั่งของศาลและรู้ว่าทรัพย์มรดกจะต้องแบ่งให้แก่ทายาทโดยธรรมทุกคนเท่าๆ กัน แต่จำเลยไม่ยอมแบ่งที่ดินมรดกให้โจทก์ กลับโอนที่ดินดังกล่าวให้ตนเองและโอนต่อให้คนอื่น เช่นนี้ จึงเป็นกรณีที่จำเลยได้รับมอบหมายให้จัดการทรัพย์สินของผู้อื่นตามคำสั่งศาล กระทำผิดหน้าที่ด้วยการโอนทรัพย์สินนั้นเป็นของตนเองและโอนต่อให้ผู้อื่นโดยทุจริต จนเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายในลักษณะที่เป็นทรัพย์สินแก่โจทก์ จำเลยมีความผิดฐานยักยอก ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ดังนั้น ผู้จัดการมรดก ต้องแบ่งทรัพย์สินอย่างเป็นธรรม หากเล่นไม่ซื่อ ก็เสี่ยงที่จะเดินเข้าคุกได้ เรื่องพวกนี้ ไม่ต้องรอตำรวจมาจับ แต่ถ้าคุณรู้แล้ว ก็ไม่ควรทำผิดกฎหมายต่อไป

ทนายรัชพล ศิริสาคร

ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend