ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

วางกำลังเข้ม "ม็อบ ถ.อักษะ" ตร.เจรจาขยับเวทีปราศรัย กำชับห้ามเข้าใกล้เขตพระราชฐาน

2.28K 8
วางกำลังเข้ม ม็อบ ถ.อักษะ ตร.เจรจาขยับเวทีปราศรัย กำชับห้ามเข้าใกล้เขตพระราชฐาน

"ม็อบราษฎร-แดงก้าวหน้า 63" เริ่มตั้งเวทีปราศรัยท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งกำชับผู้ชุมนุมห้ามเข้าใกล้เขตพระราชฐานและต้องมีการเจรจาให้ขยับพื้นที่เวที

22 พฤศจิกายน 2563 บรรยากาศการชุมนุม "ม็อบราษฎร-แดงก้าวหน้า 63" ที่ถนนอักษะ เมื่อเวลา 16.50 น. หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนนำกำลังมาตั้งแนวที่อยู่ห่างจากเชิงสะพานข้ามแยกคลองทวีวัฒนา ประมาณ 200 เมตร ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมราษฎร ที่มาร่วมกับภาคีเครือข่ายนักศึกษาศาลายา และกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า แดงก้าวหน้า63 เกิดความไม่พอใจ จึงเข้ามาเจรจา ขอให้ตำรวจถอยร่นแนวออกไปอีก โดยใช้ระยะเวลาในการเจรจาประมาณ 15 นาที ตำรวจได้ถอยร่นแนววางกำลังขยับไปอีก 100 เมตร จากนั้นได้นำแผงเหล็กมากั้นเป็นแนวไว้ เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้ชุมนุมเข้าใกล้เขตพระราชฐาน โดยจากแนวของตำรวจจะมีระยะห่างจากเขตพระราชฐานประมาณกว่า 800 เมตร

จากนั้น 17.10 น. ทางกลุ่มคนเสื้อแดง ได้ทำกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ โดยนำโลงศพสีแดงมาแห่ และวางดอกไม้จันทน์ เพื่อไว้อาลัยให้รัฐบาลและพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมถึงเพื่อรำลึกถึงกลุ่มคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตในการชุมนุมปี 2553

ส่วนพื้นที่การตั้งเวทีปราศรัยจะอยู่บริเวณใกล้กับถนนอุทยาน 11 โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้ามาเจรจากับกลุ่มการ์ดและกลุ่มนักศึกษาผู้จัดการชุมนุม เนื่องจากพื้นที่ที่กลุ่มผู้ชุมนุมใช้ตั้งเวที เกินกว่าระยะที่แจ้งจัดการชุมนุมไว้ จากเดิมแจ้งไว้ที่ ถนนอุทยานซอย 13 แต่กลุ่มผู้ชุมนุมต้องการตั้งเวทีบริเวณใกล้ถนนอุทยานซอย 11 โดยใช้เวลาในการเจรจาประมาณ 20 นาที

ซึ่งพล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผบก.น.7 ระบุว่า ได้ให้ผู้ชุมนุมตั้งเวทีใกล้บริเวณถนนอุทยานซอย 11 แต่ได้กำชับว่าจะต้องเว้นระยะห่างออกจากเขตพระราชฐานเพิ่มขึ้นจากที่กฎหมายกำหนด และไม่ให้เข้าไปใกล้โดยเด็ดขาด ทั้งนี้ได้เตรียมกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนไว้ประมาณ 3-4 กองร้อย เพื่อมาดูแลความสงบเรียบร้อยและดูแลความปลอดภัยด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend