ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ม็อบราษฎร-แดงก้าวหน้า63" เริ่มชุมนุมถนนอักษะ เผยรอชมเซอร์ไพรส์

3.16K 8

กลุ่มภาคีเครือข่ายนักศึกษาศาลายาในนาม "กลุ่มราษฎร" และกลุ่มเสื้อแดง ในชื่อ "แดงก้าวหน้า 63" ได้นัดชุมนุมในวันนี้ ที่ถนนอักษะ เพื่อย้ำถึงข้อเรียกร้องของกลุ่มราษฎร และรำลึกถึงเหตุการณ์ปี 2557

22 พฤศจิกายน 2563 บรรยากาศที่ถนนอุทยาน (ถ.อักษะ) เขตทวีวัฒนา ตั้งแต่เวลา 14.30 น. เริ่มมีกลุ่มผู้ชุมนุมราษฎรบางส่วน ทยอยเดินทางมายังบริเวณถนนอุทยาน ซึ่งถูกใช้เป็นพื้นที่ในการชุมนุมแล้ว

โดยหนึ่งในทีมประสานของกลุ่มฯได้เข้าพูดคุยกับ พ.ต.อ.ธีรศักดิ์ ศรีประเสริฐ ผู้กำกับ สภ.พุทธมณฑล ถึงพื้นที่และรูปแบบของการจัดกิจกรรมในวันนี้ พร้อมระบุว่า ได้แจ้งขอจัดกิจกรรมไว้ใน 3 พื้นที่ คือ สภ.พุทธมณฑล /สน.ธรรมศาลา /และ สน.บางพลัดแล้ว โดยกิจกรรมจะเริ่มเปิดเวทีในเวลา 17.00 น. และจะตั้งเวทีอยู่ห่างจากแยกอุทยานมาประมาณกว่า 500 เมตร โดยให้มวลชนนั่งปัดท้ายแถวมาทางถนนพุทธมณฑล และตลอดทางของถนนอุทยานจะมีกิจกรรมของงานวัดริมสองฝั่งของถนน และให้พื้นที่ช่องกลางเป็นพื้นที่ของมวลชน ทั้งนี้จะมีจุดคัดกรองมวลชนที่จะผ่านเข้าออกรวม 3 จุดด้วย

และไฮไลท์ของกิจกรรมจะเป็นการแถลงการณ์เพื่อย้ำจุดยืนในแนวทาง 3 ข้อเรียกร้องหลักของกลุ่มราษฎร ทั้งนี้ก็จะทำกิจกรรมร่วมกับกลุ่มแดงก้าวหน้า 63 เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การชุมนุมในปี 2557 ของกลุ่มคนเสื้อแดงก่อนจะมีการรัฐประหารด้วย

โดยหนึ่งในทีมประสานยืนยันว่า จะไม่มีการเคลื่อนมวลชน และให้รอติดตามกิจกรรมบิ๊กเซอร์ไพรส์ที่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ด้วย และคาดว่ากิจกรรมจะเสร็จสิ้นเวลาประมาณ 01.00 น. คืนนี้

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ รูปแบบจะเป็นเสมือนงานวัด และแหล่งรวมฟรีอาร์ต พร้อมเปิดพื้นที่ street ให้เป็นพื้นที่ศิลปะด้วย

ส่วนการจราจร ขณะนี้ยังสามารถใช้ช่องทางคู่ขนานถนนอักษะได้ มีการปิดการจราจรถนนอุทยาน ฝั่งขาออก มุ่งหน้ามายังแยกอุทยาน ถนนพุทธมณฑล เพื่อใช้ทำกิจกรรม

ทั้งนี้ยังได้มีการจัดกำลังตำรวจควบคุมฝูงชนจำนวน 2 กองร้อย มาเตรียมพร้อมเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยรอบพื้นที่ด้วย โดยพ.ต.อ.สมศักดิ์ มงคลคุณากร ผกก.สน.ธรรมศาลา กล่าวว่า ผู้ชุมนุมแจ้งว่าจะชุมนุมตั้งแต่เวลา 16.00 น. จนถึงเวลา 03.00 น. ขณะนี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง เพราะผู้ชุมนุมยอมปฏิบัติตามที่ได้มีการพูดคุยและตกลงกันไว้ ขณะที่เจ้าหน้าที่จะดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมจนกว่าผู้ชุมนุมจะยุติการชุมนุม

ด้าน พล.ต.ต.เอกชัย บุญวิสุทธิ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 7 กล่าวว่า ได้แจ้งให้ผู้ชุมนุมจัดชุมนุมให้ห่างเขตพระราชฐานมากกว่า 150 เมตร 


จากนั้นในเวลา 16.05 น. ผู้ชุมนุมที่จะเข้าพื้นที่การชุมนุมโวยตำรวจที่ปิดกั้นการเดินทางโดยบริเวณ ถ.อุทยาน หรือ ถ.อักษะ ตัดกับ ถ.ทวีวัฒนา ใต้สะพานข้ามคลองทวีวัฒนา ซึ่งห่างจากจุดชุมนุมไปอีก 500 เมตร มีการกั้นรั้วโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ เเละห้ามรถเข้า ถ.อุทยาน มุ่งหน้าสู่พื้นที่ชุมนุม โดยให้อ้อมไปใช้เส้นทางอื่นนอกจากนี้ยังเป็นจุดประจำการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รถพยาบาล และรถกู้ภัย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend