ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2564

นักข่าวป่วน "การประชุมลับ" ของอียูแบบออนไลน์

1.04K 5

นักข่าวชาวเนเธอร์แลนด์บุกป่วนการประชุมลับของรัฐมนตรีกลาโหมอียูที่จัดขึ้นแบบออนไลน์ โดยภายหลังพบว่าไม่ได้เกิดจากการถูกแฮก แต่เนื่องจากหนึ่งในรัฐมนตรีเผลอโพสต์รายละเอียดการล็อกอินโดยไม่ได้ตั้งใจ

22 พฤศจิกายน 2563 การประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของกลุ่มประเทศสหภาพยุโรปหรืออียูซึ่งจัดขึ้นแบบลับผ่านระบบออนไลน์เมื่อวันศุกร์ต้องหยุดชะงักลงชั่วขณะ หลังแดเนียล เวอร์ลาน นักข่าวสายเทคโนโลยีชาวเนเธอร์แลนด์สามารถล็อกอินเข้ามาป่วนการประชุมได้

หลังเข้าสู่ที่ประชุมได้สำเร็จ นักข่าวหนุ่มซึ่งมีท่าทางประหลาดใจอย่างเห็นได้ชัดได้โบกมือทักทายคณะรัฐมนตรีที่กำลังหารือกันอย่างเคร่งเครียด หลังจากนั้นนายโจเซป บอร์เรลล์ ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศและความมั่นคงของอียูได้เอ่ยว่า คุณทราบใช่ไหมว่ากำลังเข้ามาในการประชุมลับ ก่อนที่นักข่าวจะตอบไปว่า ทราบและกล่าวคำขอโทษ พร้อมบอกว่าจะรีบออกไปโดยเร็วที่สุด ทำให้ที่ประชุมระเบิดเสียงหัวเราะออกมาด้วยความผ่อนคลาย


ในช่วงท้าย ผู้แทนระดับสูงด้านนโยบายต่างประเทศของอียูขู่ด้วยว่า สิ่งที่นักข่าวหนุ่มกำลังทำถือเป็นความผิดอาญา และบอกให้รีบออกไปก่อนที่ตำรวจจะมาถึง ทำให้นักข่าวคนดังกล่าวเอ่ยคำลาและออกจากการประชุมไปอย่างรวดเร็ว

หลังเกิดเหตุ เวอร์ลานเปิดเผยว่า เขาสามารถล็อกอินเข้าสู่การประชุมได้หลังพบว่ารัฐมนตรีกลาโหมของเนเธอร์แลนด์ได้โพสต์รายละเอียดบางส่วนของข้อมูลและรหัสการล็อกอินบนทวิตเตอร์โดยไม่ได้ตั้งใจ จากนั้นเขาได้เดารหัสผ่านตัวที่เหลือจนถูกต้อง

แม้หลายคนอาจมองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องตลก แต่ก็เกิดคำถามตามมาเช่นกันว่า การประชุมลับของอียูมีความปลอดภัยมากแค่ไหน หากคราวหน้าผู้ที่แฮกเข้าสู่ที่ประชุมอาจเป็นผู้ไม่หวังดี

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend