ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ไล่จับกันวุ่นจระเข้วัดหลุดออกมาเดินเล่นในหมู่บ้าน

439 0
ไล่จับกันวุ่นจระเข้วัดหลุดออกมาเดินเล่นในหมู่บ้าน

ชาวบ้านไล่จับจระเข้วัดหลุดออกจากบ่อเข้าเดินเล่นในหมู่บ้าน เจ้าของเดิมเป็นชาวบ้านมอบให้เจ้าอาวาสวัดเลี้ยงนานกว่า 7 ปี ล่าสุดเจ้าอาวาสวัดมรณภาพไม่มีคนมาช่วยเลี้ยงดูแทน เกิดหลุดออกมาเดินเล่นในหมู่บ้าน ก่อนมานอนอาบแดดกลางลานวัด ชาวบ้านจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยกันล้อมจับกันวุ่นอยู่นาน ก่อนที่จะจับได้และมอบให้เจ้าของจระเข้เดิมนำไปดูแลเลี้ยงดูอยู่ในที่ปลอดภัย

22 พฤศจิกายน 2563 หน่วยกู้ชีพกู้ภัยมูลนิธิสว่างคุณธรรม จุด อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ รับแจ้งจากชาวบ้านพบจระเข้ขนาดใหญ่เลี้ยงไว้ที่วัดบ้านลี่ หมู่ 9 ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ หลุดออกมาจากบ่อเลี้ยงเดินเข้าไปในหมู่บ้าน นอนพึ่งรับลมที่ลานซีเมนต์ภายในศาลาวัดบ้านลี่ ที่ห่างจากบ่อเลี้ยงหลังวัดประมาณ 50 เมตรหลังรับแจ้งเจ้าหน้าที่กู้ภัย เดินทางไปตรวจสอบพบจระเข้ยาวกว่า 3 เมตร  น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม กำลังนอนอาบแดดที่ลานซีเมนต์ในศาลาลานวัดบ้านลี่ ทั้งหน่วยกู้ภัย และตัวแทนชาวบ้านกว่า 5 คน นำโดยนายวราฤทธิ  พร้อมสันเที้ยะ นักจัดการเทศกิจ ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ พรานจับจระเข้ใช้ไม้และเชือกต้อนจระเข้เข้าผนังศาลาวัด ก่อนจะใช้เชือกที่ทำเป็นบ่วงคล้องที่ปากจระเข้ไว้ได้แล้วรีบเข้าไปใช้เชือกรัดปากจระเข้ ลำตัว และหางไม่ให้สะบัด  ใช้เวลาอยู่นานกว่า 30 นาที  จึงจับจระเข้ได้สำเร็จ จากนั้นช่วยกันยกจระเข้ขึ้นรถกระบะนำส่งไปเลี้ยงในบ่อจระเข้ที่มีความมั่นคงแข็งแรงไม่ให้ออกมาเดินเล่นไปทั่วเสี่ยงเป็นอันตราย


สำหรับคนที่เป็นเจ้าของจระเข้ตัวนี้ ทราบชื่อ นายวราฤทธิ  พร้อมสันเที้ยะ นักจัดการเทศกิจ ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ คนที่เชี่ยวชาญมาช่วยจับจระเข้   กล่าวว่า อดีตหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดบ้านลี่ เป็นคนรักสัตว์ ได้ขอจระเข้ตัวนี้จากโยมที่คุ้นเคยกันจากบ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ ที่ได้ประกอบกิจการเลี้ยงจระเข้ไว้เร่แสดงโชว์แสนรู้ นำมาเลี้ยงในบ่อในวัดที่สร้างเป็นคอกเลี้ยงจระเข้ตัวนี้เป็นเพศเมียนานกว่า 7 ปีแล้ว ร่วมทั้งใกล้กันก็จะมีคอกเลี้ยงหมู่ป่า และเลี้ยงนก สัตว์ป่าที่บาดเจ็บคนนำมาบริจาคให้วัดช่วยเลี้ยง  จัดพื้นที่หลังวัดสร้างคอกเลี้ยง  เพื่อให้ญาติโยมผู้ที่สนใจในสัตว์ป่าที่มาวัดได้ดู  ส่วนจระเข้ที่เลี้ยงไว้ตัวนี้ไม่ดุร้าย มีความเชื่องคุ้นเคยกับคนเป็นอย่างดี จนหลวงพ่ออดีตเจ้าอาวาสวัดได้มรณภาพไปเมื่อปีที่แล้ว ขาดคนดูแลคอกเลี้ยงจระเข้ จึงทำให้จระเข้หลุดออกมาเดินเพ่นพ่านได้ในครั้งนี้ หลังจับได้คงต้องส่งคืนเจ้าของเดิมเพื่อนำไปเลี้ยงในบ่อเลี้ยงที่มีความมั่นคงแข็งแรงปลอดภัย  พร้อมฝากเตือนประชาชนที่พบเห็นจระเข้ หรือสัตว์อันตรายอื่นๆ อย่าจับเองโดยโดขาดขอให้แจ้งผู้มีความรู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในการจับจระเข้เท่านั้น หากไม่มีความรู้ความชำนาญในการชำจระเข้อาจได้รับอันตรายได้ หลังจับจระเข้ได้แล้วตนเองก็จะนำกลับไปเลี้ยงในฟาร์มจระเข้ที่มีบ่อเลี้ยงมั่นคงปลอดภัย 

เรื่องโดย สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี | ภาพโดย สุทธิพงศ์ เสฏฐรังสี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend