ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

นครสวรรค์จัดเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระราชกุศลร.9

33 0
นครสวรรค์จัดเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระราชกุศลร.9

จังหวัดนครสวรรค์ จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายเป็นพระราชกุศล น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเพื่อใช้หลักธรรมทางศาสนาจรรโลงจิตใจ สร้างกรอบแนวคิดในการดำรงชีวิต

วานนี้ ( เสาร์ที่ 21 พฤศจิกายน ) เวลา 10.00 น. ที่วัดนครสวรรค์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ได้เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายเป็นพระราชกุศล น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประเทศ โดยมีพุทธศาสนิกชน เข้าร่วมพิธี เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

สำหรับการจัดพิธีดังกล่าว จังหวัดนครสวรรค์ ได้ดำเนินการตามที่ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้สนองแนวทางตามมติที่ประชุมมหาเถรสมาคม ให้มีการจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ทุกวันเสาร์ โดยเริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน 2563 เป็นเสาร์แรก ไปจนถึงวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคม ทั้งนี้เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบันประเทศไทยได้รับผลกระทบ จากภัยพิบัติและโรคระบาดอย่างต่อเนื่อง ผู้คนมีความขัดแย้งทางความคิด เกิดความแตกแยกในสังคม จึงเห็นควรให้มีการนำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาไปเป็นกรอบแนวคิดในการดำรงชีวิต เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ไปได้

ขณะเดียวกันในวันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเป็นวันชาติ รวมทั้งเป็นวันพ่อแห่งชาติ การจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ดังกล่าว จึงถือเป็นการสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ แสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ และเพื่อความเป็นสิริมงคลของปวงชนชาวไทย และนอกจากการจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ที่วัดนครสวรรค์ อ.เมือง จ.นครสวรรค์ ซึ่งเป็นวัดศูนย์กลางประจำจังหวัดและอำเภอเมืองแล้ว ที่วัดศูนย์กลางประจำอำเภอทุกอำเภอของ จ.นครสวรรค์ ก็ได้ร่วมจัดพิธี ดังกล่าวในวันเดียวกันอีกด้วย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดนครสวรค์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend