ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

นำร่องทางหลวงหมายเลข9 –ฉลองรัช เก็บค่าผ่านทางด้วยกล้อง

504 0
นำร่องทางหลวงหมายเลข9 –ฉลองรัช เก็บค่าผ่านทางด้วยกล้อง

กระทรวงคมนาคม เตรียมนำเอาระบบ เก็บค่าผ่านทางอัจฉริยะรูปแบบใหม่ ใช้กับทางด่วน และมอเตอร์เวย์ นำร่องทางหลวงพิเศษ ระหว่างเมืองหมายเลข 9 และทางพิเศษฉลองรัช ดีเดย์ต้นปี 64 ด้วยการจัดเก็บค่าผ่านทาง ด้วยกล้องตรวจบันทึกภาพป้ายทะเบียนรถ แทนระบบอัตโนมัติแบบไม้กั้น รองรับความเร็วของรถที่จะผ่านด่านได้ที่160 กิโลเมตร / ชั่วโมง

22 พฤศจิกายน 2563 น.ส. ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงคมนาคม กำลังจะนำเอาระบบ เก็บค่าผ่านทางอัจฉริยะรูปแบบใหม่ (M Flow) มาใช้ เพื่อแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดบนทางด่วนและมอเตอร์เวย์ ลดความแออัดของรถบริเวณด่านเก็บค่าผ่านทาง เพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางสำหรับผู้ใช้บริการ โดย จะนำร่อง กับทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 ในต้นปี 2564 โดยปรับปรุงด่านนำร่องจำนวน 4 ด่าน ได้แก่ ด่านทับช้าง 1 ด่านทับช้าง 2 ด่านธัญบุรี 1 และด่านธัญบุรี 2 ในการดูแลของกรมทางหลวง ในขณะที่การทางพิเศษแห่งประเทศไทย จะนำดำเนินการกับทางพิเศษฉลองรัช บริเวณด่านจตุโชติ ด่านสุขาภิบาล 5-1 และด่านรามอินทรา

สำหรับระบบ M Flow เป็นการใช้เทคโนโลยี AI มาพัฒนาระบบจัดเก็บค่าผ่านทาง ด้วยกล้องตรวจบันทึกภาพป้ายทะเบียนรถ แทนการเก็บค่าผ่านทางอัตโนมัติแบบระบบไม้กั้น ทำให้ผู้ใช้รถสามารถขับขี่ผ่านบริเวณด่าน โดยไม่ต้องหยุดหรือชะลอรถ ด้วยความเร็ว 160 กิโลเมตร/ชั่วโมง เอื้อต่อการระบายรถได้ 2,000 -2,500 คัน/ชั่วโมง /ช่องทาง ซึ่งจะเร็วขึ้นกว่าระบบเดิมที่ใช้อยู่ถึง 5 เท่า รองรับการใช้งานกับรถยนต์ทุกประเภท ที่ได้รับอนุญาตให้วิ่งบนทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือทางพิเศษ ทั้งรถยนต์ 4 ล้อ รถยนต์ 6 ล้อ และรถยนต์มากกว่า 6 ล้อขึ้นไป

ส่วนการชำระค่าธรรมเนียม จะทำได้ผ่านวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์หลังการใช้บริการ หรือ ระบบ Post Paid ทั้งแบบชำระเป็นรายครั้งหรือชำระตามรอบบิล รวมไปถึงการชำระผ่านเว็บไซต์หรือโมบายแอปพลิเคชั่นของระบบ M-Flow ตลอดจนการชำระด้วยระบบ QR Code และการชำระผ่านระบบตัดเงินอัตโนมัติ" ในปีหน้าผู้ใช้ทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 9 และทางพิเศษฉลองรัช จะได้ใช้รูปแบบใหม่ของการให้ริการ ซึ่งกรมทางหลวง และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย ยังเตรียมนำระบบ M Flow ไปใช้กับทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง และทางพิเศษในเส้นทางอื่นๆต่อไป" น.ส. ไตรศุลี กล่าว


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย https://pixabay.com/th/photos
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend