ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ผู้ประท้วง "เผารัฐสภา" ไล่ประธานาธิบดีในกัวเตมาลา

315 8

ผู้ประท้วงขับไล่ประธานาธิบดีและต่อต้านกฎหมายงบประมาณของรัฐบาลจุดไฟเผาอาคารรัฐสภาในประเทศกัวเตมาลา นอกจากนี้ยังปะทะกับตำรวจจนเจ้าหน้าที่ต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม

22 พฤศจิกายน 2563 ผู้ชุมนุมจำนวนหลายพันคนรวมตัวบริเวณอาคารรัฐสภาในกรุงกัวเตมาลาซิตี้เมื่อวันเสาร์หลังสภาผ่านร่างกฎหมายงบประมาณของรัฐบาลเมื่อเช้ามืดวันพุธ ก่อนมีผู้จุดไฟจนเกิดเหตุเพลิงไหม้ อย่างไรก็ตาม ขณะเกิดเหตุไม่มีผู้อยู่ภายในอาคาร และเจ้าหน้าที่สามารถดับเพลิงได้ภายในเวลา 10 นาที ขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย

หลังจากนั้นผู้ประท้วงได้ปะทะกับตำรวจ จนเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนจำเป็นต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม เบื้องต้นมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง


ผู้ชุมนุมซึ่งต้องการให้ประธานาธิบดีอเลฮานโดร กิอามมัตเต ลาออกจากตำแหน่งมองว่า กฎหมายงบประมาณฉบับใหม่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานมากเกินไป เอื้อประโยชน์ด้านสัมปทานให้กับบริษัทพวกพ้อง และมองข้ามการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมจากวิกฤตโควิด-19 และพายุเฮอร์ริเคน 2 ลูกซ้อน ด้วยการปรับลดงบประมาณด้านการศึกษาและสาธารณสุข

ขณะที่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมารองประธานาธิบดีกิเยร์โม คาสติลโล ประกาศไม่เห็นด้วยกับกฎหมายงบประมาณ โดยขอให้ประธานาธิบดีใช้อำนาจวีโต้คว่ำกฎหมาย พร้อมระบุว่า เขากับประธานาธิบดีสมควรลาออกพร้อมกันเพื่อผลประโยชน์ของชาติ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend