ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"ทราย เจริญปุระ" ฟาดคนซ้ำเติมเหยื่อถูกคุกคามทางเพศไม่ใช่มนุษย์

7.91K 0
ทราย เจริญปุระ ฟาดคนซ้ำเติมเหยื่อถูกคุกคามทางเพศไม่ใช่มนุษย์

"ทราย เจริญปุระ" ฟาดคนที่ซ้ำเติมเหยื่อถูกคุกคามทางเพศไม่ใช่มนุษย์ พร้อมแนะว่า ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหน ก็ไม่สมควรถูกทำอนาจาร .

22 พฤศจิกายน 2563 จากกรณีการชุมนุม ของกลุ่ม "นักเรียนเลว" #บ๊ายบายไดโนเสาร์ ที่บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้า สถานีสยาม พบ ผู้หญิงคนใส่ชุดนักเรียนม.ปลายมาร่วมชุมนุมเพื่อเรียกร้องความปลอดภัยในสถานศึกษา พร้อมชูป้าย "หนูถูกครูทำอนาจาร รร.ไม่ใช่สถานที่ปลอดภัย"

ซึ่งหญิงคนดังกล่าวออกมาระบุว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เหตุการณ์นั้นยังส่งผลต่อสภาพจิตใจของเธอ ทำให้มีภาวะทางจิตเวช

ทำให้มีคนเข้ามาแสดงความเห็นใจจำนวนมากแต่ขณะเดียวกันยังมีการแสดงความคิดเห็นกล่าวโทษว่าสมยอมเอง และใช้ถ้อยคำในเชิงคุกคามทางเพศ ซึ่งคนกลุ่มนี้ยังมีการนำข้อมูลส่วนตัวมาเปิดเผยว่า หญิงคนดังกล่าวไม่ใช่นักเรียน แต่อายุ 21 ปีแล้ว และเป็นนางแบบ พร้อมนำภาพที่มีการแต่งชุดคอสเพลย์ ถ่ายแบบ มาโจมตีว่าเป็นเพราะแต่งตัวแบบนี้จึงถูกล่วงละเมิดทางเพศ

ล่าสุด ทราย เจริญปุระ หรือ อินทิรา เจริญปุระ นักแสดงสาว โพสต์ภาพผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวพร้อมระบุข้อความว่า "Dont Tell Me How To Dress คุณลองมองรูปนี้ให้ดี ๆ มองอากัปกิริยาของผู้หญิงที่อยู่ในภาพให้ละเอียด เธอคนนี้คือคนที่เพิ่งออกมาที่ม็อบวันนี้แล้วถือป้ายบอกว่าเคยถูก "ครู" ทำอนาจารสมัยเรียนมัธยม และมันเกิดขึ้นในโรงเรียน"

"ถ้าคุณมีความเป็นมนุษย์มากพอจนมองคนอื่นเป็นมนุษย์เหมือนกันกับคุณ คุณจะรู้ว่าไม่มีใครสมควรถูกทำอนาจาร คุณจะรู้ว่าเราทุกคนมีสิทธิในเรือนร่างของตัวเอง ไม่ว่าเขาหรือเธอจะแต่งตัวแบบไหน ไม่ว่าเขาหรือเธอจะแสดงออกทางเพศมากน้อยเพียงใด คุณจะตระหนักดีว่าการแต่งตัวหรือการแสดงออกทางเพศไม่ว่าจะในรูปแบบใด ไม่เท่ากับการอนุญาตให้เขาหรือเธอถูกทำอนาจาร คุณจะมองภาพนี้แล้วพบว่า เหยื่อของการคุกคามทางเพศไม่ใช่วัตถุที่ถูกทำให้ด้อยค่าลงไป เขาหรือเธอยังคงเป็นมนุษย์เฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ทุกคน โดยเฉพาะเธอในภาพ ที่ต้องใช้ความกล้าหาญมากพอที่จะเอาชนะวัฒนธรรมของการโทษเหยื่อ และเรียนรู้ที่จะเห็นคุณค่าในร่างกายของตัวเองอีกครั้ง"

ถ้าคุณไม่มีความเป็นมนุษย์มากพอจนมักที่จะลดทอนความเป็นมนุษย์ของคนอื่น คุณจะมองภาพนี้แล้วรู้สึกว่า คำพูดของเหยื่อนั้นไร้ความหมาย คุณจะเหยียบย่ำเหยื่อที่ถูกคุกคามทางเพศลงไปอีกด้วยการมองหาข้อผิดพลาดของเขาหรือเธอ คุณมักจะถามว่าตอนที่เกิดเห็นเหยื่อแต่งตัวยังไง ให้ท่าใครหรือเปล่า คุณคิดเสมอว่าการแต่งตัวหรือการแสดงออกทางเพศเป็นต้นเหตุของการทำอนาจาร คุณมักจะเหยียดเหยื่อที่ถูกกระทำอนาจารว่าไม่บริสุทธ์ คุณชอบที่จะละเลยว่าผู้กระทำความผิดคือคนที่ควรถูกกล่าวโทษแต่เพียงผู้เดียว คุณกำลังสนับสนุนให้ผู้กระทำอนาจารและสังคมไม่ต้องเรียนรู้ที่จะรู้จักหักห้ามใจ คุณกลายเป็นผู้ที่ข่มขืนเธออีกรอบในทางความคิด

ลองมองรูปนี้อีกครั้ง ตกลงว่าคุณเห็นเธอเป็นฮีโร่ในเรื่องราวของเธอเอง หรือคุณเห็นเธอเป็นเหยื่อที่สมควรถูกกระทำ

ถ้าเป็นอย่างแรก ยินดีด้วย คุณยังมีความเป็นมนุษย์อยู่

แต่ถ้าเป็นอย่างหลัง เสียใจด้วย คุณแม่งไม่ใช่มนุษย์ คุณมันเหี้.. ทุเรศ น่าสะอิดสะเอียน และน่าขยะแขยง ๆ"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend