ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2564

วุ่น...ราษฎรขอนแก่นใช้ป้ายผ้าคลุมอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์

4.95K 357
วุ่น...ราษฎรขอนแก่นใช้ป้ายผ้าคลุมอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์

วุ่น...หลังปิดเวทีตลาดหลวงกลุ่มราษฎรขอนแก่นใช้ป้ายผ้าที่เขียนแสดงความคิดเห็น แสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไม่เอาเผด็จการ ใช้คลุมอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ พร้อมชูสามนิ้ว

จากที่คณะราษฎรขอนแก่น รวมตัวกันจัดเวทีปราศรัยแสดงออกทางการเมือง เพื่อยืนยันให้รัฐบาลทำตามข้อเรียกร้อง 3 ข้อ คือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรีทุกคน รับร่างรัฐธรรมนูญใหม่ฉบับของประชาชน และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ให้อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ  สำหรับวันนี้ถือเป็นดีเดย์วันแรกที่เปิดตัวการชุมนุม ใช้ชื่องานว่าตลาดหลวงขอนแก่น โดยจัดงานขึ้นที่อนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์  สวนรัชดานุสรณ์  เทศบาลนครขอนแก่นนั้น 


จนเวลาประมาณ 20.00 น. แกนนำ กล่าวบนเวทีปราศรัยว่าอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์   เป็นอนุสาวรีย์ที่ก่อสร้างขึ้นมาโดยให้เหตุผลว่าเป็นผู้ก่อตั้งเมืองขอนแก่น  แต่อนุสาวรีย์ของจอมพลสฤษดิ์ เป็นอนุสาวรีย์ของเผด็จการที่เป็นรากฐานและส่งต่อความเป็นเผด็จการ ที่กล่าวหาว่านักศึกษาและประชาชนเป็นคอมมิวนิสต์ จากนั้นได้เชิญชวนผู้ร่วมชุมนุม ใช้ผ้าสีขาวที่เขียนความคิดเห็น ความหวัง สิ่งที่ต้องการให้เกิดขึ้นในประเทศไทย ที่เขียนข้อเรียกร้องทั้ง 3 ข้อ  จะทำให้เผด็จการหายไปโดยการนำผ้าไปคลุมปิดอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ จากนั้นผู้เข้าร่วมชุมนุมช่วยกันนำผ้าขาวคลุมอนุสาวรีย์  พร้อมกับชู 3 นิ้วแสดงเชิงสัญลักษณ์   

จากนั้นได้ทั้งหมดหันหน้าเข้าอนุสาวรีย์จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ พร้อมตะโกนพร้อมกันว่าศักดินาจงพินาศ ประชาราษฎร์จงเจริญ  ระหว่างที่กลุ่มคณะราษฎร์ขอนแก่นได้นำผ้าคลุมอนุสาวรีย์นั้น ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้เครื่องกระจายเสียงขอให้หยุดการกระทำดังกล่าว  เนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

เรื่องโดย กวินทรา ใจซื่อ | ภาพโดย กวินทรา ใจซื่อ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend