ผู้นำแคนาดาวอนประชาชนอยู่บ้านหยุดเชื้อ หลังโควิดพุ่งสูง

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดาเรียกร้องให้ประชาชนอยู่บ้านหยุดเชื้อ หลังการระบาดของโควิด-19 ระลอกสองส่อเลวร้าย อาจติดเชื้อใหม่วันละ 20,000 คนภายในสิ้นปี และเมืองโทรอนโตเตรียมเริ่มล็อกดาวน์วันจันทร์หน้า

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า ประเทศกำลังเผชิญการระบาดของโควิด-19 เพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก ในขณะที่กำลังเข้าใกล้ฤดูหนาว จึงเรียกร้องให้ประชาชนอยู่บ้านหยุดเชื้อ โดยบอกว่าถึงเวลาที่ต้องใช้มาตรการควบคุมโรคเข้มงวดขึ้นอีกครั้ง ขณะเดียวกันยืนยันขยายมาตรการห้ามข้ามพรมแดนระหว่างแคนดาและสหรัฐออกไปจนถึงอย่างน้อยวันที่ 21 ธ.ค. แต่เขายังเลี่ยงที่จะใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ หรือเพิ่มข้อบังคับใหม่ใดๆ โดยต้องการเพียงให้ประชาชนลดการติดต่อพบปะ และหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็น
ทรูโดแถลงข่าวจากหน้าบ้านพักของเขาเมื่อวานเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศช่วงฤดูใบไม้ผลิ และบอกด้วยว่า เขาจะเริ่มทำงานจากบ้านเท่าที่ทำได้เพื่อส่งสัญญาให้ชาวแคนาดาอยู่บ้านด้วยเช่นกัน

ผู้นำแคนาดาวอนประชาชนอยู่บ้านหยุดเชื้อ หลังโควิดพุ่งสูง

ขณะนี้ 6 รัฐที่มีประชากรมากที่สุดในแคนาดากำลังมีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่พุ่งสูงขึ้นอย่างมากในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อรายใหมเฉลี่ยวันละเกือบ 5,000 คน สูงกว่าช่วงการระบาดระลอกแรก และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะชะลอลงผู้เชี่ยวชาญ เตือนด้วยว่า แคนาดาอาจมีผู้ติดเชื้อรายใหม่สูงถึงวันละ 20,000 คนได้ภายในสิ้นเดือน ธ.ค. และหากประชาชนยังไม่ลดการพบปะกับผู้อื่น ตัวเลขอาจสูงถึงวันละ 60,000 คนได้ ขณะที่ปัจจุบันทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อสะสม 320,719 คน และผู้เสียชีวิตสะสม 11,334 ราย


ผู้นำแคนาดาวอนประชาชนอยู่บ้านหยุดเชื้อ หลังโควิดพุ่งสูง

ขณะนี้บางรัฐเริ่มใช้มาตรการควบคุมทางสาธารณสุขและทางสังคมเพิ่มมากขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์นี้ โดยล่าสุดรัฐออนแทริโอ ประกาศเมื่อวันศุกร์ให้บังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นเวลาอย่างน้อย 28 วันในเมืองโทรอนโต และรวมไปถึงเขตพีล ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งเขตโทรอนโตและปริมณฑล โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 23 พ.ย.
ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ กำหนดว่า การพบปะสังสรรค์หรือการจัดกิจกรรมภายในสถานที่ปิดจะอนุญาตให้เฉพาะสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน การรวมกลุ่มกลางแจ้งจะจำกัดไม่เกิน 10 คน นอกจากนี้ร้านค้าปลีก ร้านขายของชำ และร้านขายยาเปิดได้อย่างจำกัด โรงเรียนและสถานรับเลี้ยงเด็กยังเปิดได้ ส่วนสถานศึกษาระดับอุดมศึกษาให้สอนออนไลน์ ส่วนพื้นที่อื่นๆทั่วรัฐออนแทริโอจะยกระดับข้อบังคับเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไปด้วยเช่นกัน