จรวด 23 ลูกถล่มอัฟกานิสถานดับ 8 เจ็บ 31

เกิดเหตุโจมตีด้วยจรวดอย่างน้อย 23 ลูกถล่มย่านใจกลางเมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานทูตและบริษัทต่างชาติในวันนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 รายและผู้บาดเจ็บอีก 31 คน

เหตุโจมตีเกิดขึ้นก่อน 9.00 น.วันนี้ตามเวลาท้องถิ่นในบริเวณพื้นที่ตอนกลางและเหนือของกรุงคาบูล ซึ่งรวมถึงใกล้กับบริเวณเขตกรีนโซน ที่มีการอารักขาแน่นหนาเนื่องจากเป็นที่ตั้งของสถานทูตและบริษัทต่างชาติ และสถานทูตอิหร่าน แจ้งว่า มีเศษชิ้นส่วนจรวดตกใส่บริเวณสถานทูต แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจรวด 23 ลูกถล่มอัฟกานิสถานดับ 8 เจ็บ 31

ชาวบ้านสามารถบันทึกภาพเหตุการณ์ไว้ได้และโพสในโซเชียลมีเดีย รวมทั้งภาพถ่ายความเสียหายของรถยนต์หลายคัน และรอยโหว่ขนาดใหญ่บนกำแพงตึกหลังหนึ่ง ขณะเดียวกันสื่ออัฟกานิสถานเผยแพร่คลิปที่สามารถบันทึกได้ขณะจรวดตกใกล้กับร้านอาหาร ทำให้เกิดเสียงดังสนั่นและฝุ่นฟุ้งกระจายทั่วบริเวณ

จรวด 23 ลูกถล่มอัฟกานิสถานดับ 8 เจ็บ 31


โฆษกตำรวจกรุงคาบูล รายงานเบื้องต้นว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 รายและผู้บาดเจ็บอีก 31 คน และโฆษกกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ผู้ก่อการร้ายซุกซ่อนจรวดไว้ในรถกระบะ และยิงอย่างน้อย 23 ลูกตกในหลายพื้นที่ และกำลังเร่งตรวจสอบว่า รถคันดังกล่าวแล่นผ่านเข้าพื้นที่ที่มีการคุ้มกันเข้มงวดได้อย่างไร

จรวด 23 ลูกถล่มอัฟกานิสถานดับ 8 เจ็บ 31


ขณะนี้ยังไม่ทราบว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นฝีมือของกลุ่มใด แต่โฆษกของกลุ่มตาลิบัน ซึ่งต่อสู้กับรัฐบาลอัฟกานิสถานมานานหลายปี ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง
เหตุโจมตีเกิดขึ้นก่อนที่ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐมีกำหนดพบปะกับผู้แทนเจรจาฝ่ายตาลิบันที่กรุงโดฮาของกาตาร์เพื่อหาทางรื้อฟื้นการเจรจาสันติภาพระหว่างตาลิบันและรัฐบาลอัฟกานิสถานในวันนี้