ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ผลวิจัย "นวดไทย" สามารถบรรเทาโรคซึมเศร้าได้

236 10
ผลวิจัย นวดไทย สามารถบรรเทาโรคซึมเศร้าได้

กรมการแพทย์แผนไทยฯ เผยผลวิจัยชี้ "นวดไทย" สามารถลดระดับความวิตกกังวล บรรเทาโรคซึมเศร้า หากกินอาหารรสขม ร่วมกันการทำสมาธิบำบัดจะช่วยเสริมประสิทธิภาพมากขึ้น

นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผู้ช่วยอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกเปิดเผยว่า ศาสตร์การแพทย์แผนไทย มีผลการศึกษาวิจัย การนวดไทยมีผลต่อระดับความวิตกกังวล ความซึมเศร้า จากการเก็บข้อมูลผู้มารับบริการ คลินิกแพทย์แผนไทยประยุกต์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พบว่า หลังจากการได้รับการนวดไทย จำนวน 3 ครั้ง มีผลทำให้ระดับคะแนนความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และระดับความปวดกล้ามเนื้อลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ

สามารถสรุปได้ว่า "การนวดไทย สามารถบรรเทาโรควิตกกังวล โรคซึมเศร้า และลดความปวดกล้ามเนื้อได้"

นายแพทย์ขวัญชัย กล่าวว่าแม้จะมีข้อดี แต่การนวดไทยก็มีข้อจำกัดสำหรับผู้ป่วยบางกลุ่มโรค เช่น ผู้ที่มีภาวะความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือด ผู้ที่เป็นโรคติดต่อที่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ ผู้ที่มีไข้เกิน 38.5 องศาเซลเซียส และจะไม่นวดในบริเวณที่เป็นก้อนมะเร็ง หรือบริเวณที่มีอาการอักเสบ ปวด บวม แดงร้อน บริเวณที่กระดูกแตก หัก ปริร้าวที่ยังไม่ติดสนิทดี และไม่นวดหลังได้รับอุบัติเหตุใหม่ ๆ


นอกจากการนวดไทยจะช่วยบรรเทาบรรเทาความวิตกกังวล ความซึมเศร้า และลดความปวดกล้ามเนื้อได้แล้ว การทำสมาธิบำบัดหรือการออกกำลังกายก็จะช่วยในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน สำหรับการออกกำลังกายด้วยท่า ฤๅษีดัดตน ก็เป็นอีกทางเลือกที่สามารถช่วยบรรเทาอาการความวิตกกังวล ความซึมเศร้าได้

นายแพทย์ขวัญชัย กล่าวอีกว่า หากสนใจท่ากายบริการฤๅษีดัดตน สามารถสืบค้นได้ที่เว็บไซต์กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก https://www.dtam.moph.go.th/ หรือประชาชนที่สนใจ เข้ารับบริการนวดไทย สามารถติดต่อขอเข้ารับบริการที่คลินิกการแพทย์แผนไทย ที่เปิดให้บริการในโรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ

.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์