ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

พบผู้ป่วยโควิด-19 ในที่พักพิงผู้ลี้ภัยฯบ้านอุ้มเปี้ยม

344 0
พบผู้ป่วยโควิด-19 ในที่พักพิงผู้ลี้ภัยฯบ้านอุ้มเปี้ยม

พบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นผู้ลี้ภัยชาวกะเหรี่ยง ที่อยู่ในพื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม เป็นชายอายุ 48 ปี เผยไทม์ไลน์แอบลักลอบข้ามไปฝั่งเมียนมา ไปยังเมืองผาอ่าง ก่อนจะลักลอบกลับมาในพื้นที่พักพิงฯ มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 10 คน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจล็อกดาวน์พื้นที่พักพิงฯ ที่มีจำนวนคนมากกว่า 27,000 คน

                      เมื่อวันที่ 21 พ.ย.63 ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระได้รับรายงานจากนายภูวดล เค้าคลึง ปลัดอำเภอพบพระ ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้า ประจำพื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม หมู่4 โซนA ตำบลคีรีราษฏร์ อ.พบพระ จ.ตาก ว่า พบผู้ลี้ภัย 1 คน มีอาการไข้สูง และต่อมาได้ตรวจตัวอย่าง พบว่า มีเชื้อโควิด-19 ทราบชื่อนายซอกา เน อายุ 48 ปี และต่อมา องค์กร International Rescue Committee หรือIRC ได้ทำการสอบสวนโรคทราบว่า ผู้ป่วยไม่มีทะเบียนในพื้นที่ แต่มีบัตรรับอาหารจากองค์กร TBC และไม่ได้รับการช่วยเหลือจาก TBC มาเป็นระยะเวลาสองปีแล้ว และทราบว่า มีผู้สัมผัสใกล้ชิดจำนวน 10 คน

       

       ล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการล็อกดาวน์พื้นที่พักพิงผู้ลี้ภัยจากการสู้รบบ้านอุ้มเปี่ยม ที่มีคนอยู่ในพื้นที่กว่า 27,000 คน โดยขณะนี้ห้ามคนเข้าออก มีการจัดเวรยาม และเพิ่มกำลังทหาร อส.ตามจุดเข้า-ออก ขณะที่ได้ส่งผู้ป่วยไปรักษาโรงพยาบาลพบพระแล้ว

              รายงานข่าวแจ้งว่า   ผู้ลี้ภัยในพื้นที่พักพิงรายหนึ่งแจ้งว่า ผู้ป่วยวิด-19 รายนี้ ได้ออกไปจากพื้นที่พักพิงบ้านอุ้มเปี้ยม และลอบข้ามแดนไปยังฝั่งเมียนมา ตามพื้นที่ป่า จากนั้นเดินทางไปยังเมืองผาอ่าง รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา และกลับลอบข้ามมาประเทศไทย และกลับไปในพื้นที่พักพิง

 


เรื่องโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี | ภาพโดย สมจิต รุ่งจำรัสรัศมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend