ตร.แจ้ง 5 เงื่อนไข"กลุ่มนักเรียนเลว"นัดชุมนุม ขอปฏิบัติเคร่งครัด

ตำรวจแจ้ง 5 เงื่อนไขม็อบ "กลุ่มนักเรียนเลว" นัดชุมนุม ห้ามเคลื่อนย้ายไปจุดต่างๆนอกเหนือจากที่แจ้ง-ห้ามใช้ป้ายข้อความในลักษณะดูหมิ่น สร้างความเกลียดชังแตกแยก

21 พฤศจิกายน 2563พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัยรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) กล่าวว่า สำหรับการนัดชุมนุมของกลุ่มนักเรียนเลว บริเวณแยกราชประสงค์ ตั้งแต่เวลา 13.00-22.00 น.เจ้าพนักงานผู้ดูแลการชุมนุมสาธารณะได้กำหนดเงื่อนไขในการชุมนุม ดังนี้

1.ให้ผู้จัดการชุมนุมควบคุมผู้ชุมนุมให้อยู่ในบริเวณสี่แยกรประสงค์ ตามที่ได้แจ้งการชุมนุมไม่ให้เคลื่อนขบวนไปยังจุดอื่น

2.ห้ามใช้ป้ายข้อความหมิ่นประมาท ดูหมิ่น ยุยง ปลุกระดมเพื่อให้เกิดความวุ่นวาย

3.ห้ามเคลื่อนย้ายผู้ชุมนุมหรือใช้เส้นทางอื่นที่ไม่ได้แจ้งไว้

4.ห้ามใช้เครื่องเสียงที่มีอัตราเสียงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือที่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยการใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493 ซึ่งระดับเสียงสูงสุดไม่เกิน 115 เดซิเบล และค่าเฉลี่ยตลอดการชุมนุมจะต้องไม่เกิน 70 เดซิเบล

5.การชุมนุมต้องชุมนุมโดยสงบปราศจากอาวุธ กระทำโดยสุจริตไม่ขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดี ไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น ส่วนการรักษาความสงบเรียบร้อยทางกองบัญชาการตำรวจนครบาลแบ่งพื้นที่รับผิดชอบออกเป็น 2 โซน โดยบริเวณสี่แยกราชประสงค์ ถนนราชดำริ จนถึงแยกเพลินจิตอยู่ในความรับผิดชอบของผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 ส่วนถนนพระราม 1 ทั้งเซ็นทรัลเวิลด์ พารากอน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โรงพยาบาลตำรว เป็นพื้นที่รับผิดชอบของผู้บังคับการตำรวจนครบาล 6


พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)กล่าวเสริมว่า แม้จะมีการแจ้งการชุมนุมต่อตำรวจแล้ว ขอฝากเตือนและประชาสัมพันธ์ขอให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขที่ตำรวจได้แจ้งกลับไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมโดยเคร่งครัด เฉพาะอย่างยิ่งการห้ามเคลื่อนตัวไปจุดต่างๆ ที่ไม่ได้กำหนดเอาไว้ รวมถึงการใช้ป้ายข้อความในลักษณะดูหมิ่น หมิ่นประมาท สร้างความเกลียดชังแตกแยก และการใช้โซเชียลมีเดียสร้างข้อมูลบิดเบือนให้สังคมเกิดความเข้าใจผิดและอาจจะเกิดความแตกแยกในสังคมได้ตร.แจ้ง 5 เงื่อนไข"กลุ่มนักเรียนเลว"นัดชุมนุม ขอปฏิบัติเคร่งครัด