ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2564

สาวฝากข้อความถึงแม่ค้า หลังซื้อน้ำพริกปลาร้าแถมแมลงสาบ! แม่ค้าในตลาด ยันเป็นแม่ค้าจร

3.29K 5
สาวฝากข้อความถึงแม่ค้า หลังซื้อน้ำพริกปลาร้าแถมแมลงสาบ! แม่ค้าในตลาด ยันเป็นแม่ค้าจร

แม่ค้าขายน้ำพริกที่ตลาดสดหนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ ยืนยัน น้ำพริกปลาร้าที่มีแมลงสาบติดอยู่ในถุง เป็นของแม่ค้าจรจากที่อื่น ที่มาตั้งร้านขายในช่วงเช้า เพราะวิธีการมัดปากถุงไม่เหมือนกัน และร้านค้าของพวกตนจะเปิดขายเฉพาะในช่วงเย็น และขอรับรองว่า ได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย ทุกขั้นตอน

วันที่ 20 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีผู้ใช้เฟสบุ๊ครายหนึ่ง ได้โพสต์รูปภาพ เป็นถุงน้ำพริกปลาร้าซึ่งมีตัวแมลงสาบอยู่ข้างในถุง ลงในกลุ่ม ชมรม คนรักหนองไผ่ พร้อมระบุข้อความระบุทำนองว่า ให้เพื่อนๆในกลุ่มช่วยดูน้ำพริกปลาร้า ที่น้องสาวซื้อมาจากตลาดหนองไผ่เมื่อตอนเช้าว่า สิ่งแปลกปลอมที่อยู่ในถุง ใช่แมลงสาบหรือไม่ ซึ่งตอนแรกคิดว่าแม่ค้าตำจิ้งหรีดใส่ลงไปด้วย แต่พอดูใกล้ๆ กลายเป็นแมลงสาบชัดเจนทั้งตัวเลย ซึ่งเพื่อนๆส่วนใหญ่ที่เข้ามาดู ก็ยืนยันตรงกันว่า มันคือแมลงสาบตัวลายๆ พร้อมกับตำหนิแม่ค้าในเรื่องของการรักษาความสะอาด

ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อไปยังเจ้าของเฟสบุ๊ค ดังกล่าว ทราบชื่อคือ น.ส.เอ (นามสมมติ) เล่าว่า เมื่อเช้าวันที่ 20 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ตนได้ให้น้องสาวไปซื้อกับข้าวที่ตลาดสดแห่งหนึ่งในอำเภอหนองไผ่ และน้องสาวได้ซื้อน้ำพริกปลาร้ามา 1 ถุง พร้อมกับผักสด แต่เมื่อหยิบขึ้นมาดูถึงกับตกใจ เพราะข้างในถุงน้ำพริกมีแมลงสาบตัวเป็นๆอยู่จำนวน 1 ตัว จึงได้ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปและถ่ายคลิปวีดีโอ โพสต์ลงในกลุ่ม ชมรมคนรักหนองไผ่ ส่วนน้ำพริกถุงดังกล่าว ตนได้ทิ้งไปแล้ว


ด.ญ.บี (นามสมมุติ) เล่าว่า ตนเป็นคนไปซื้อน้ำพริกที่ตลาดสดแห่งหนึ่งใน อ.หนองไผ่ โดยไม่ได้สังเกตว่าข้างในถุงมีตัวแมลงสาบมาด้วย จนพี่สาวถามตนว่าซื้อน้ำพริกอะไรมา ถึงได้สังเกตว่ามีตัวแมลงสาบอยู่ในถุงน้ำพริกจริงๆ จึงอยากฝากถึงคนที่มาซื้อกับข้าว ว่าเวลาซื้อควรตรวจสอบให้ดีๆเสียก่อน ตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจ หาร้านขายน้ำพริกปลาร้า ที่ตลาดสดดังกล่าว ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง จากแม่ค้าที่ขายน้ำพริกปลาร้าให้กับ ด.ญ.บี ดังกล่าว แต่ไม่พบคาดว่าในช่วงเย็นวันนี้ไม่มาตั้งร้าน และน่าจะเป็นแม่ค้าจรมาจากที่อื่น

จากการสอบถามแม่ค้าขายน้ำพริกปลาร้า 2 ร้าน ที่ในตลาดสด เล่าว่า ขายน้ำพริกปลาร้ามานานกว่า 20 ปี ทั้ง 2 ร้าน ไม่เคยมีเรื่องในลักษณะแบบนี้เกิดขึ้น ลูกค้าส่วนใหญ่ก็เป็นข้าราชการ เป็นหมอ เป็นพยาบาล มาซื้อเป็นประจำ ส่วนตลาดสดแห่งนี้จะเปิดขายทั้งวัน ส่วนอาหารปรุงสำเร็จ จะขายตอนเช้ากับตอนเย็น โดยส่วนตัวคิดว่า ร้านขายน้ำพริกปลาร้าที่ลูกค้าซื้อไป น่าจะเป็นแม่ค้าจรจากที่อื่น ที่มาตั้งร้านวางขายในช่วงเช้าเท่านั้น เพราะดูจากวิธีการมัดปากถุงไม่ใช้แม่ค้ามืออาชีพเหมือนพวกตน และที่สำคัญร้านของพวกตนจะเปิดขายเฉพาะช่วงตลาดเย็นเท่านั้น และขอรับรองว่าได้มาตราฐานสะอาดทุกขั้นตอน

เรื่องโดย บุรฉัตร ศิริวัฒนาเกษม | ภาพโดย บุรฉัตร ศิริวัฒนาเกษม
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend