ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไบเดน-ผู้ว่าการรัฐ เห็นพ้องบังคับสวมหน้ากากทั่วสหรัฐ

101 0
ไบเดน-ผู้ว่าการรัฐ เห็นพ้องบังคับสวมหน้ากากทั่วสหรัฐ

โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ และผู้ว่าการรัฐหลายคน เห็นพ้องร่วมกันว่าจะผลักดันให้มีการบังคับสวมหน้ากากทั่วประเทศ เมื่อไบเดนสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีในเดือนม.ค.

ไบเดนประชุมผ่านระบบวิดีโอกับผู้ว่าการรัฐจากพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกันรวม 10 คนเมื่อวันพฤหัสบดี และบอกว่า การสวมหน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรคโควิด-19 ไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง แต่เป็นการทำหน้าที่เพื่อชาติโดยก่อนหน้านี้เขาย้ำว่า หน้ากากเป็นอาวุธในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนา และการสวมหน้ากากจะช่วยรักษาชีวิตชาวอเมริกันได้อีกจำนวนมาก ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตสะสมด้วยโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นเกินกว่า 258,000 ราย

แต่เขายืนยันว่าจะไม่มีการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ที่จะทำให้ระบบเศรษฐกิจต้องหยุดชะงัก โดยอาจมีการออกข้อบังคับอย่างจำกัดตามแต่สถานการณ์


นอกจากนี้ไบเดน แถลงข่าวภายหลังการหารือดังกล่าว โดยโจมตีการกระทำของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ที่ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้และพยายามล้มผลการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พ.ย. ซึ่งเขาบอกว่า เป็นการกระทำที่ไร้ความรับผิดชอบอย่างเหลือเชื่อและสร้างความเสียหายต่อระบอบประชาธิปไตย ทำให้เขาไม่อาจเข้าใจความคิดของทรัมป์ได้เลย และบอกด้วยว่าทรัมป์จะได้รับการบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ว่าเป็นประธานาธิบดีที่ไร้ความรับผิดชอบที่สุดคนหนึ่ง

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย REUTERS
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend