ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

แพทย์ใหญ่ตำรวจร่วมภาคเอกชน เปิดศูนย์พึ่งได้ ช่วยเหยื่ออาชญากรรม

76 0
แพทย์ใหญ่ตำรวจร่วมภาคเอกชน เปิดศูนย์พึ่งได้ ช่วยเหยื่ออาชญากรรม

19 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13.00 น พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ นายแพทย์ใหญ่ โรงพยาบาลตำรวจ เปิดเผยว่า ปัญหาความรุนแรงของสังคมโดยเฉพาะกับเด็กและสตรีเป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนควรให้ความช่วยเหลือ และแก้ไขอย่างจริงจัง โดยเฉพาะความรุนแรงที่เกิดขึ้นกับเด็กและสตรี กลุ่มเซ็นทรัลจึงได้มอบเงินสนับสนุนในการสร้างและปรับปรุงจำนวนมากกว่า 5 ล้านบาท ก่อสร้าง "ศูนย์พึ่งได้ โรงพยาบาลตำรวจ" ศูนย์บริการแบบครบวงจร (One Stop Crisis Center) แก่เด็ก-สตรีที่ถูกกระทำรุนแรงแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย

พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ กล่าวต่อว่า วานนี้ 18 พ.ย.2563 นาย จุติ ไกรฤกษ์ รมต.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และ พล.ต.อ. สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้เกียรติร่วมงานด้วย ณ ลานกิจกรรม ชั้น 2 อาคารมหาภูมิพลราชานุสรณ์ 88 พรรษา โรงพยาบาลตำรวจ ทั้งนี้ การร่วมสนับสนุนก่อสร้างและปรับปรุง "ศูนย์พึ่งได้ โรงพยาบาลตำรวจ" ในครั้งนี้ เราได้ระดมทุน จำนวน 5,848,250 บาท จากธุรกิจในเครือกลุ่มเซ็นทรัล ประกอบด้วย เซ็นทรัลพัฒนา (ซีพีเอ็น), โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซนทารา, ไทวัสดุ, เพาเวอร์บาย, โรบินสัน และเซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล เป็นต้น

ศูนย์พึ่งได้ โรงพยาบาลตำรวจ นับเป็นศูนย์บริการแบบครบวงจรที่ ให้คำปรึกษาและช่วยเหลือเด็กและสตรีที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงทั้งจากครอบครัวและสังคม โดยทำงานร่วมกับภาคีเครือข่ายแบบบูรณาการครบวงจร หรือ One Stop Crisis ในจุดเดียว ตั้งแต่ขั้นตอนการตรวจชันสูตร, งานชันสูตรผู้ป่วยคดี, การตรวจร่างกาย การเก็บหลักฐานและวัตถุพยานตามกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์, การให้คำปรึกษาและแนะนำการป้องกันโรค, การบำบัดฟื้นฟูทางจิตใจและสังคมจากพยาบาล, นักสังคมสงเคราะห์, นักจิตวิทยา,แพทย์นิติเวช และทีมสหวิชาชีพทั้งภายในและภายนอกโรงพยาบาล ไปจนถึงการคุ้มครองสวัสดิภาพ เพื่อให้ผู้เสียหายได้รับความปลอดภัยและการป้องกันมิให้ถูกกระทำซ้ำ เพื่อให้สามารถกลับมามีกำลังใจที่เข้มแข็งและใช้ชีวิต.

ศูนย์พึ่งได้โรงพยาบาลตำรวจ เปิดให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 การถูกทำร้ายร่างกายและคุกคามทางเพศอย่างเป็นคดีความอันดับต้นต้นๆที่เหยื่อถูกกระทำมากที่สุดตลอด 28 ที่เปิดให้บริการ ยิ่งก้าวเข้าสู่โลกยุคไซเบอร์ยิ่งทำให้ปัญหาเศรษฐกิจและสังคมที่นำมาซึ่งความรุนแรงเพิ่มขึ้น ที่ผ่านมาศูนย์พึ่งได้ให้การเยียวยาเหยื่อเพื่อลดปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์และการฆ่าตัวตายอย่างได้ผล จากเหยื่อที่ถูกส่งตัวเข้ามารับบริการเฉลี่ยปีละ 800 คน โดยมีทีมสหวิชาชีพที่บูรณางานกันช่วยเหลือตั้งแต่รับตรวจผู้ป่วยไปจนถึงวางแผนการเยียวยา

เริ่มต้นจากฉุกเฉินเพื่อตรวจร่างกาย เพื่อเก็บร่องรอยไว้เป็นหลักฐาน เพื่อประกอบทางด้านคดีความ เสร็จแล้วเราก็จะส่งต่อนัดมากที่ศูนย์พึ่งได้ เพื่อที่สหวิชาชีพเราจะได้ร่วมกันดูแลให้ครบองค์รวมนะคะ ทั้งคุณหมอทางด้านคดี คุณหมอทางด้านสุขภาพ พยาบาลที่จะดูแลในเรื่องของการป้องกันการติดเชื้อ รวมถึงการป้องกันการตั้งครรภ์ แล้วก็จะมีนักจิตวิทยาที่ดูแลทางด้านสุขภาพใจ อยากจะทำให้ครบวงจรเกิดขึ้น คือไม่ใช่ว่า มาถึงตรวจตรวจเสร็จ ก็กลับไปแต่คนไข้ก็ไปนั่งทุกข์ใจ เศร้าใจอยู่หาทางออกไม่ได้ ก็เลยคิดว่าเราควรจะทำให้มันเป็นระบบขึ้น แทนที่จะเข้ามาตรวเค้าอย่างเดียวเพื่อเก็บหลักฐาน พิสูจน์หลักฐานอย่างเดียวเนี่ย เราก็ควรจะรักษาผู้ป่วยให้เยียวยาจิตใจเค้าด้วย ศูนย์พึ่งได้จึงจัดตั้งเพจเฟซบุ๊ก "Because We Care"สำหรับให้คำปรึกษาและช่วยเหลือผู้ที่ถูกกระทำความรุนแรง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องราวร้องทุกข์และแนะนำการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend