ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ไบเดนร้องไห้ขณะฟังพยาบาลเผยวิกฤตโควิด-19

3.67K 13
ไบเดนร้องไห้ขณะฟังพยาบาลเผยวิกฤตโควิด-19

โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐยังเดินหน้าเตรียมแผนสู้โควิด-19 และถึงกับร้องไห้จนต้องเช็ดน้ำตา ขณะรับฟังเรื่องราวสะเทือนใจจากพยาบาลแผนกไอซียู ที่เล่าถึงความเจ็บปวดเมื่อเห็นผู้ป่วยที่กำลังจะเสียชีวิต และความเสี่ยงในชีวิตของบุคลากรการแพทย์ที่ขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกัน

ไบเดนร่วมประชุมผ่านระบบวิดีโอกับบุคลากรการแพทย์ที่รักษาผู้ป่วยโควิด-19เกี่ยวกับแผนการรับมือการระบาดของโควิด-19 เมื่อวันพุธ แม้ว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ยังไม่ยอมแบ่งปันข้อมูลเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับกระบวนการถ่ายโอนอำนาจแก่ผู้นำคนใหม่ หลังการเลือกตั้งผ่านพ้นมาเกิน 2 สัปดาห์แล้ว

ในช่วงหนึ่งไบเดนถึงกับร้องไห้และใช้ผ้าเช็ดหน้าซับน้ำต หลังได้ฟังเรื่องราวสุดสะเทือนใจจากแมรี เทอร์เนอร์ พยาบาลแผนกผู้ป่วยวิกฤต ซึ่งเป็นประธานสมาคมพยาบาลรัฐมินนิโซตา เธอเล่าทั้งน้ำตาด้วยเสียงสั่นเครือว่า ผลกระทบทางร่างกายจากไวรัสนั้นเลวร้ายมาก เธอได้จับมือผู้ป่วยที่กำลังจะเสียชีวิตและร้องหาครอบครัวที่ไม่สามารถเห็นหน้าได้ เธอให้การดูแลเพื่อนร่วมงานที่ใช้เครื่องช่วยหายใจขณะพยายามต่อสู้กับโรคร้าย

นอกจากนี้เธอบอกด้วยว่า โรงพยาบาลหลายแห่งขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันพื้นฐานสำหรับบุคลากรการแพทย์ เธอและเพื่อนต้องใช้หน้ากาก N95 ซ้ำ พร้อมกับแสดงความกังวลว่า อาจมีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 อีกจำนวนมากในช่วงหลายสัปดาห์ข้างหน้า จึงอยากให้รัฐบาลเร่งเตรียมอุปกรณ์ป้องกันสำหรับบุคลากรการแพทย์เพื่อให้พวกเขาสามารถทำหน้าที่รักษาชีวิตประชาชนให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ในช่วงสุดท้ายเธอกล่าวขอโทษที่ปลดปล่อยอารมณ์ออกมาแบบนี้ แต่ไบเดน ตอบว่า "ไม่หรอก คุณทำให้ผมสะเทือนใจต่างหาก"

นอกจากนี้ไบเดนให้คำมั่นว่า เขาจะเรียกร้องให้ผู้ว่าการรัฐและผู้นำทางการเมืองทั่วประเทศออกมาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 เช่น สวมหน้ากาก ตรวจหาเชื้อ ติดตามผู้สัมผัส และเว้นระยะห่าง รวมทั้งจะจัดหาชุดพีพีอีให้กับบุคลากรการแพทย์และให้สิทธิลาป่วยโดยได้รับค่าจ้าง เขายังแสดงความหวังว่าเมื่อทรัมป์พ้นตำแหน่งไปแล้วสมาชิกสภาคองเกรสในฝั่งพรรครีพับลิกันจะให้ความร่วมมืออนุมัติงบประมาณเพื่อจัดสรรให้กับฝ่ายบริหารระดับรัฐและท้องถิ่นเพื่อใช้ต่อสู้กับโควิด-19


ขณะที่สมาคมการแพทย์อเมริกา, สมาคมพยาบาลอเมริกา และสมาคมโรงพยาบาลอเมริกา ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารเรียกร้องให้รัฐบาลของทรัมป์แบ่งปันข้อมูลแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับสถานการณ์ระบาด และข้อมูลเรื่องปริมาณสำรองของยารักษาชุดตรวจหาเชื้อไวรัส อุปกรณ์ป้องกัน เครื่องช่วยหายใจ เตียงคนไข้ และจำนวนบุคลากรการแพทย์ แก่คณะทำงานของว่าที่ประธานาธิบดีไบเดนเพื่อช่วยรักษาชีวิตชาวอเมริกันนับไม่ถ้วน

ส่วนสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ทั่วสหรัฐ มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 11.8 ล้านคน และผู้เสียชีวิตสะสมเกินกว่า 256,000 ราย

เรื่องโดย จุไรรัตน์ แซ่กวาน | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend