ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"เยาวชนปลดแอก" จวกสภาฯเมินข้อเรียกร้องปชช. หลัง "ร่างไอลอว์" ถูกตีตก

2.19K 40
เยาวชนปลดแอก จวกสภาฯเมินข้อเรียกร้องปชช. หลัง ร่างไอลอว์ ถูกตีตก

เพจ "เยาวชนปลดแอก" โพสต์หลังร่างแก้รัฐธรรมนูญฉบับไอลอว์ถูกตีตก จวกสภาฯที่เมินเฉยต่อข้อเรียกร้องของประชาชน ชี้เป็นการทำงานเพื่อค้ำจุนอำนาจของเผด็จการ .

18 พฤศจิกายน 2563 เพจ "เยาวชนปลดแอก" โพสต์เฟซบุ๊กหลังทราบผลการลงมติรับ-ไม่รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยระบุข้อความดังนี้...

เป็นที่แน่นอนแล้วว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจากภาคประชาชนที่มีคนเข้าชื่อกว่า 1 แสนรายชื่อได้ถูกตีตกโดยรัฐสภา เหตุการณ์นี้แสดงให้เราเห็นกันอย่างชัดเจนแล้วว่า ทั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส่วนใหญ่) และสมาชิกวุฒิสภาต่างทำงานเพื่อค้ำจุนอำนาจของเผด็จการศักดินาและเมินเฉยต่อข้อเรียกร้องของประชาชนอย่างสิ้นเชิง

อีกทั้งยังปิดกั้นไม่ให้สภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร.) ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนแก้ไขเพิ่มเติมหมวด 1 หมวด 2 ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีรัฐธรรมนูญฉบับไหนที่ห้ามไม่ให้แก้ไขหมวดใดหมวดหนึ่ง หรือ มาตราใดมาตราหนึ่งเป็นการเฉพาะ

ในเมื่อเป็นเช่นนี้สามารถทำนายอนาคตได้เลยว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังจะร่างขึ้นนี้ไม่ได้สะท้อนเจตจำนงของประชาชนผู้ทรงอำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง เพราะ วาระที่เกี่ยวข้องกับการปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ถูกปิดประตูไม่ให้ถกเถียงในชั้นสสร.


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend