ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

'วิปฝ่ายค้าน'พร้อมโหวตรับ7ร่างรธน. โยน"รัฐบาล"ตัดสินใจฉบับ"ไอลอว์"

276 10
วิปฝ่ายค้านพร้อมโหวตรับ7ร่างรธน. โยนรัฐบาลตัดสินใจฉบับไอลอว์

"สุทิน คลังแสง" ประธานวิปฝ่ายค้าน ย้ำชัดพร้อมโหวตรับ 7 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โยน"รัฐบาล"ตัดสินใจให้ดี หากตีตกร่างรัฐธรรมนูญของ ไอลอว์ .

17 พฤศจิกายน 2563 นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ระบุว่า วันนี้ผู้อภิปรายของเพื่อไทยเหลือ 4 คน รวมกับเวลาฝ่ายค้านที่เหลือเพียงชั่วโมงกว่า ทำให้การอภิปรายวันนี้ต้องสรุปเนื้อหา คาดว่า ไม่เกินเที่ยง ทุกอย่างจะเรียบร้อย หลังจากนั้นถ้าเริ่มโหวตช่วงบ่ายจะเข้าสู่ขั้นตอนการโหวตรับหรือไม่รับร่างฯและจบในเวลา 17.00 น.

ในส่วนของพรรคเพื่อไทย ไม่มีอะไรเพิ่มเติม เพราะทุกอย่างพรรคได้พิจารณาอย่างรอบด้านว่า จะรับทั้ง 7 ญัตติ ซึ่งเป็นไปตามมติพรรคร่วมฝ่ายค้าน ส่วนที่เมื่อวานออกมาชี้แจงว่า อาจจะไม่รับร่างไอลอว์ เพราะกลัวถูกฟ้องน้องเอาผิดล้มล้างสถาบัน เหมือนปี 2556 เชื่อว่า ครั้งนี้ก็จะมีคนยื่นฟ้อง แต่พรรคเพื่อไทยหาทางออกเตรียมไว้แล้ว เพราะ รธน. 2560 กับ รธน. 2550 มีข้อแตกต่าง จึงเห็นทางออกในเรื่องนี้แต่ยังไม่พูดถึงรายละเอียด

ส่วนถ้ามีการตีตก ร่างของไอลอว์ จะเป็นการจุดชนวนความขัดแย้งขึ้นมาอีกหรือไม่ เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ ถ้าหากชี้แจงอธิบายดี ประชาชนเข้าใจและยอมรับก็ไม่มีปัญหา แต่หากอธิบายไม่ดี แล้วรับไม่ได้ สร้างเรื่องขึ้นมากล่าวหา และไม่ให้ความเป็นธรรมจะเกิดความไม่พอใจและนำไปสู่ความขัดแย้งมากขึ้น ซึ่งรัฐบาลต้องกลับไปคิด


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend