ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ชวน" เป็นห่วงหลังชุมนุมเกิดเหตุรุนแรง วอนม็อบอย่าคุกคามฝ่ายใด

470 16

นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ออกมาสังเกตการณ์ชุมนุมหน้ารัฐสภา เผยที่ออกมาเพราะเป็นห่วง ส่วนเรื่องร่างของไอลอว์ หากกลุ่มผู้ชุมนุมจะตำหนิรัฐบาลอยากขอร้องว่าอย่าคุกคามฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้เดินทางด้วยรถตู้ของสภาออกมาสังเกตการณ์การชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎรที่มาปักหลักอยู่หน้ารัฐสภา พร้อมทั้งขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่มาดูแลรักษาความปลอดภัย โดยมีพลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.ให้การต้อนรับ 

โดยนายชวน ได้กล่าวว่า ตนออกมาสังเกตุการชุมนุมหน้ารัฐสภาเพราะเป็นห่วง เพราะได้ขอร้องกลุ่มผู้ชุมนุมตั้งแต่แรกว่าให้มาชุมนุมอย่างสันติ เพราะรัฐสภาเป็นที่คนจะมาชุมนุมกันบ่อย แต่ตนอยากให้ชุมนุมโดยสงบ ทั้งนี้ตนเป็นห่วงเนื่องจากมีการปะทะกันหลายจุดจนเป็นคนได้รับบาดเจ็บ 

ส่วนกรณีที่แกนนำประกาศจะไม่เจรจาและจะยกระดับการชุมนุม ขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยกันดูแลส่วนในสภาก็ขอร้องให้ทำหน้าที่ในห้องประชุมกันต่อไป เพราะมีบางคนขอให้หยุดการทำหน้าที่อภิปราย พร้อมย้ำว่าขณะนี้อยู่ที่วุฒิภาวะของแต่ละคนที่ต้องทำหน้าที่ของตนเอง ตำรวจมีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย สภาก็มีหน้าที่ประชุม

ทั้งนี้หากไม่รับร่างของไอลอว์ในวันนี้พรุ่งนี้จะยกระดับ นายชวนกล่าวว่า ในระบอบประชาธิปไตยทุกคนมีสิทธิและหน้าที่ หากกลุ่มผู้ชุมนุมจะตำหนิรัฐบาลอยากขอร้องว่าอย่าคุกคามฝ่ายใด พลเมืองในระบอบประชาธิปไตยต้องยืนอยู่บนจุดนี้

อย่างไรก็ตามนายชวนกล่าวว่าวันนี้จะมีการประชุมสภาต่อเนื่องไปจนถึงเวลา 24.00 น. จากนั้นนายชวนได้เดินไปที่ประตูรั้วรัฐสภาและได้สอบถามตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ โดยหลังจากที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนบริเวณหน้าประตูรัฐสภาแล้ว นายชวนได้เดินทางไปดู ความเรียบร้อยบริเวณท่าเรือเกียกกายต่อ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend