ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

กองทัพเรือเตรียมเรือ 20 ลำ อพยพส.ส.-ส.ว. หากมีเหตุฉุกเฉิน!!

1.41K 12
กองทัพเรือเตรียมเรือ 20 ลำ อพยพส.ส.-ส.ว. หากมีเหตุฉุกเฉิน!!

ผู้บัญชาการทหารเรือ ส่งเรือ 20 ลำ พร้อมอพยพ ส.ส.-สว.-เจ้าหน้าที่ หากรัฐสภาถูกกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อม ขณะที่ "กรมอุทกศาสตร์" เผยระดับน้ำเจ้าพระยาในช่วงนี้ขึ้นสูง

พลเรือโท เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราาฎร ขอเรือสนับสนุนเพื่อดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับ ส.ส.และ สว. ในการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในระหว่างวันที่ 17-18 พ.ย. หลังมีกลุ่มผู้ชุมนุมหลายกลุ่มเดินทางมาร่วมทำกิจกรรม และหากมีการปิดเส้นทางทางบก จำเป็นต้องใช้เส้นทางทางเรือในการอพยพสมาชิกรัฐสภา รวมถึงเจ้าหน้าที่ ว่า กองทัพเรือสนับสนุนเรือจากกรมการขนส่งทหารเรือ และกองเรือลำน้ำ เตรียมพร้อมหากมีความจำเป็น

ส่วนกรณีผู้ชุมนุมจะนำเรือเป็ด เดินทางทางน้ำไปยังรัฐสภานั้น เป็นเรื่องอยู่ในความรับผิดชอบของกรมเจ้าท่า และตำรวจน้ำ ในการดูแลรักษาความปลอดภัย ส่วนกองทัพเรือจะเข้าบูรณาการกรณีฉุกเฉิน


ทั้งนี้ มีรายงานว่า พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้อนุมัติจัดตั้งหมวดเรือเฉพาะกิจเคลื่อนย้ายและรักษาความปลอดภัยบุคคลสำคัญทางน้ำ โดยเตรียมเรือจำนวน 20 ลำ ของกรมการขนส่งทหารเรือ และเตรียมเรือจำนวน 3 ลำไว้สำหรับ ส.ส. และ ส.ว. รวมถึงเรือตรวจการณ์จู่โจม เรือตรวจการลำน้ำ เรือยางท้องแข็ง

ขณะที่กรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ ได้ประกาศสภาวะระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้า จังหวัดสมุทรปราการ และพื้นที่ใกล้เคียง ระหว่างวันที่ 15 23 พ.ย. 63 ระหว่างเวลา 05.00 13.00 น. (ฉบับที่ 20) เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูง และมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยตอนบนและภาคใต้มีกําลังแรงขึ้นลักษณะดังกล่าวอาจทําให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างเพิ่มสูงขึ้นกว่าปกติ

โดยคาดหมายว่าที่บริเวณป้อมพระจุลจอมเกล้าฯ และพื้นที่ใกล้เคียงระดับน้ำจะมีความสูงประมาณ 1.70 1.90 เมตร จากระดับทะเลปานกลาง จึงขอให้ระมัดระวังผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากระดับน้ำดังกล่าว และติดตามสภาวะระดับน้ำอย่างใกล้ชิด

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์