ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

"เพื่อไทย" กลับลำมติพรรคร่วม ขอฟังชี้แจง "ร่างไอลอว์"

3.23K 20
เพื่อไทย กลับลำมติพรรคร่วม ขอฟังชี้แจง ร่างไอลอว์

สุทิน คลังแสง เผย "เพื่อไทย" กลับลำมติพรรคร่วม ขอฟังรายละเอียดร่างไอลอว์ก่อน เพราะเหตุการณ์ปี 2556 คำตัดสินล้มล้างการปกครอง ยังหลอกหลอนสมาชิกหลายคน แม้ห่วงความรู้สึกประชาชนก็ตาม

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 นายสุทิน คลังแสง ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ให้สัมภาษณ์ว่า ในการประชุมพรรคร่วมฝ่ายค้านเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา มีมติให้รับหลักการร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 7 ฉบับ แต่ภายหลังมีการประชุมพรรคเพื่อไทย ส.ส. หลายคนแสดงความกังวลเนื่องจากมีประสบการณ์สมัยปี 2556 ที่เสนอร่างรัฐธรรมนูญ แล้วมีผู้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ อาจจะเป็นการล้มล้างการปกครอง ทำให้ส.ส.หลายคน ขอรอฟังคำอภิปรายร่างของไอลอว์ก่อน ว่าจะตีความเป็นการแก้ทั้งฉบับหรือไม่ 

ถ้าไม่ใช่การแก้ทั้งฉบับก็คงลงมติรับหลักการ  โดยเหตุผลที่มีการตั้งข้อสังเกตนี้เนื่องจากร่างของพรรคร่วมฝ่ายค้าน และพรรคร่วมรัฐบาลที่เสนอให้ตั้งส.ส.ร. นั้น มีการยกเว้นหมวด 1,2 แต่ร่างของไอลอว์ไม่มีข้อยกเว้น ก็อาจจะตีความได้ นอกจากนี้ยังต้องพิจารณาหลัการณ์ 11 ข้อในร่างของไอลอว์ด้วยว่าเมื่อเข้าสู่ชั้นกรรมาธิการ จะปรับได้หรือไม่ เพราะตอนนี้มีหลายความคิดเห็น ทั้งปรับได้และปรับไม่ได้ เราจึงต้องฟังการอภิปรายในตอนนี้ก่อน 

เมื่อถามว่า หากไม่รับหลักการร่างของไอลอว์ จะทำให้เสียมวลชนหรือไม่ นายสุทิน กล่าวว่า นานๆ ทีจะมีร่างของประชาชนเข้ามาก็อยากให้พิจารณา เพราะเราเป็นห่วงความรู้สึกของประชาชนที่เข้าชื่อกันมา แต่เหตุการณ์เมื่อปี 2556 ก็ยังตามหลอกหลอนถึงวันนี้ ดังนั้นส.ส. ก็ต้องหาทางออกให้ได้ก่อน แต่ก็ยังไม่ปฎิเสธร่างของไอลอว์ ส่วนจะเป็นการหักมติของพรรคร่วมหรือไม่นั้น มติพรรคร่วมเราก็เคารพ อะไรที่ไปกันได้ก็ไปกัน แต่มีหลายเหตุผล บางเรื่องเป็นนโยบายของพรรค ก็ต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend