svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ข่าว

"ธรรมนัส"ลงเจียงฮายรณรงค์เกษตรกรเลิกเผาฟางพร้อมแจกที่สปก.

"ธรรมนัส พรหมเผ่า" ลงพื้นที่เชียงรายคิกออฟสานพลังเครือข่ายเกษตรกรปลอดการเผา "ร่วมใจไม่เผาฟาง สร้างเกษตรยั่งยืน" ป้องกันกระทบต่อสิ่งแวดล้อม-คุณภาพชีวิต พร้อมมอบหนังสือสปก.ให้เกษตรกร เพื่อใช้ประกอบอาชีพ

17 พฤศจิกายน 2563 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ได้เดินทางลงพื้นที่จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 16 พ.ย. ที่ผ่านมา เพื่อเป็นประธานเปิดกิจกรรม Kick Off สานพลัง เครือข่าย เกษตรกรปลอดการเผา "ร่วมใจไม่เผาฟางสร้างเกษตร ยั่งยืน" และร่วมในพิธีมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน(ส.ป.ก.4-01) โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดและเกษตรกรในพื้นที่ เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวณ วัดปลงหลวง ต.เวียงชัย จ.เชียงราย

โดยร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯ โดยกรมพัฒนาที่ดิน ได้มีการรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชน และเกษตรกรในพื้นที่ ลด ละ เลิก การเผา วัสดุทางการเกษตร พร้อมสร้างความตระหนักในเรื่องพิษภัยของหมอกควันไฟ ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของคนในชุมชน ผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม และเป็นการทำลายหน้าดิน ทำให้ดินขาดความอุดมสมบูรณ์ ทำให้ส่งผลกระทบต่อการทำเกษตรกรรม มาอย่าง ต่อเนื่อง และได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ร.อ.ธรรมนัส กล่าวด้วยว่า ทางกระทรวงเกษตรฯ ยังได้ทำการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ให้กับเกษตรกร ได้ทราบถึงประโยชน์ของการไถกลบตอซังพืช และการบริหารจัดการเศษวัสดุทางการเกษตรที่เหมาะสม การจัดการอนุรักษ์ทรัพยากรดินและน้ำ โดยการไถกลบตอซังพืช เพื่อป้องกันการเกิดจุดความร้อน (Hotspot) ที่จะส่งผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมจากการเผา เพื่อเตรียมดินปลูกพืชของเกษตรกรในพื้นที่

"ธรรมนัส"ลงเจียงฮายรณรงค์เกษตรกรเลิกเผาฟางพร้อมแจกที่สปก.

ทั้งนี้ ภายงานยังได้มีการสาธิตการไถกลบตอซัง การหว่านปอเทืองในพื้นที่ไถกลบตอซัง การทำปุ๋ยหมัก พด.1 และการผลิตน้ำหมักชีวภาพ พด.2 เพื่อใช้ในการย่อยสลายตอซัง และยังมีพิธีการมอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน (ส.ป.ก.4-01) ให้แก่พี่น้องเกษตรกร จำนวน 40 ราย โดยสำนักงานการปฏิรูปที่ดินจังหวัดเชียงราย (ส.ป.ก.เชียงราย) มีพระราชกฤษฎีกาประกาศเป็นเขตปฏิรูปที่ดิน 921,138 ไร่ มีพื้นที่ดำเนินการ 17 อำเภอ 588,001 ไร่ และได้ดำเนินการจัดที่ดินให้เกษตรกรไปแล้ว จำนวน 70,738 ราย 102,846 แปลง เนื้อที่ 578,813 ไร่

"ธรรมนัส"ลงเจียงฮายรณรงค์เกษตรกรเลิกเผาฟางพร้อมแจกที่สปก.


จากนั้นได้เป็นประธานการประชุมสัมมนา เรื่อง การขับเคลื่อนระบบการผลิต การตลาด สินค้าลำไย พร้อมสนับสนุนนโยบายการประกันราคาลำไย โดยร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า จากที่กระทรวง ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกลำไยภาคเหนือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นั้นคือการเยียวยาเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด - 19 ด้วยการจ่ายเงินเยียวยาให้ไร่ละ 2,000 บาท ไม่เกิน 25 ไร่ ซึ่งมีผลไปในทิศทางที่ดี และจะช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป

"ในวันนี้ทางเกษตรกรได้เสนอความต้องการในการแก้ไขปัญหาให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกลำไยภาคเหนือทั้งระบบ ได้แก่ การผลิต การพัฒนาคุณภาพ การแปรรูป การตลาด การบริหารจัดการลำไย และผลิตภัณฑ์ทั้งระบบพร้อมสนับสนุนนโยบายการประกันรายได้ของเกษตรกรผู้ปลูกลำไย เช่นเดียวกับยางพารา ปาล์มน้ำมันและข้าว" ร.อ.ธรรมนัส กล่าวทั้งนี้ จ.เชียงราย เป็นจังหวัดหนึ่งที่ปลูกลำไยเป็นอันดับ 3 ของภาคเหนือ โดยมีพื้นที่ปลูก จำนวน 343,442 ไร่ โดนเฉพาะ อ.แม่สรวย เป็นแหล่งผลิตลำไย ซึ่งมีพื้นที่ปลูกลำไยเป็นอันดับ 1 ของจ.เชียงราย เป็นแหล่งผลิตลำไยคุณภาพ มีการรวมกันจัดตั้งเป็นกลุ่มสภาอาชีพเกษตรกรอำเภอแม่สรวย มีสมาชิกจำนวน 5,148 ราย และภายในงานยังมีการมอบหนังสืออนุญาตเข้าทำประโยชน์ในที่ดิน (ส.ป.ก.4-01) ให้แก่เกษตรกรอำเภอแม่สรวย จำนวน 30 ราย

"ธรรมนัส"ลงเจียงฮายรณรงค์เกษตรกรเลิกเผาฟางพร้อมแจกที่สปก.