ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"ธีระชัย" ชี้ "คดีบ้านพักนายกฯ" จะเป็นบรรทัดฐานให้ทุกหน่วยงาน

982 8
ธีระชัย ชี้ คดีบ้านพักนายกฯ จะเป็นบรรทัดฐานให้ทุกหน่วยงาน

"ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล" ระบุให้จับตาคำวินิจฉัยคดี "บ้านพักนายกฯ" 2 ธ.ค. นี้ เพราะจะเป็นคดีที่กลายเป็นบรรทัดฐานให้กับทุกหน่วยงาน หากกองทัพบกทำได้ ทุกหน่วยราชการก็จะสามารถทำได้อย่างเดียวกัน

16 พฤศจิกายน 2563 นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะมีการลงมติและอ่านคำวินิจฉัยกรณีนายกฯอาศัยบ้านพักทหารในวันที่ 2 ธ.ค.นี้ ว่า...

"หลายหน่วยราชการรอปรับระเบียบของตนเองตามกรณีบ้านพักทหาร?"

หลายหน่วยราชการที่มีระเบียบกำกับ "อาคารที่พักอาศัยของทางราชการ" และระเบียบ "บ้านพักรับรองทางราชการ" น่าจะสนใจเพื่อนำคำวินิจฉัย 2 ธันวาคม 2563 เป็นบรรทัดฐานสำหรับแก้ไขปรับปรุงระเบียบของตนเอง

ตัวอย่างเช่น

1 ) เดิมหน่วยราชการได้รับอนุมัติงบประมาณจากรัฐสภาเพื่อสร้างบ้านพักเพื่อใช้เป็น "อาคารที่พักอาศัยของทางราชการ" เมื่อสร้างไปเรียบร้อยแล้วอยู่มาวันหนึ่ง จู่ๆ ก็ออกระเบียบเปลี่ยนวัตถุประสงค์บ้านพักดังกล่าว จาก "อาคารที่พักอาศัยของทางราชการ" ไปเป็น "บ้านพักรับรองทางราชการ" โดยที่รัฐสภาไม่ได้ออกกฎหมายพิเศษใดที่ให้อำนาจเช่นนั้น


ถามว่าผู้บังคับบัญชาหน่วยงานนั้น กระทำได้หรือไม่?

และถ้ากระทำไม่ได้ ผู้บังคับบัญชาที่กระทำเช่นนั้น มีความผิดตามกฎหมายหรือไม่?

2 ) การที่หน่วยราชการอนุญาตให้ผู้บังคับบัญชาที่เกษียณอายุยังอยู่อาศัยในบ้านพัก ที่ใช้ระเบียบแปลงวัตถุประสงค์จาก "อาคารที่พักอาศัยของทางราชการ" ไปเป็น "บ้านพักรับรองทางราชการ" ในลักษณะที่เป็นการอาศัยอยู่เป็นประจำวันนั้น กระทำได้หรือไม่?

3 ) การที่หน่วยราชการอนุญาตให้ผู้บังคับบัญชาที่เกษียณอายุยังอยู่อาศัยในบ้านพัก ที่อาศัยระเบียบ "บ้านพักรับรองทางราชการ" ในลักษณะที่เป็นการอาศัยอยู่เป็นประจำวันนั้น มีผลให้หน่วยราชการจะต้องของบประมาณเพื่อสร้างบ้านพักสำหรับเป็น "อาคารที่พักอาศัยของทางราชการ" เพิ่มขึ้นเกินกว่าโควต้าตามอัตรากำลังปกติ ใช่หรือไม่?

การที่หน่วยราชการใช้งบประมาณที่เกินกว่าความจำเป็นเพื่อรองรับการอยู่อาศัยของผู้บังคับบัญชาที่เกษียณอายุดังกล่าว เป็นการฝ่าฝืนวินัยการเงินการคลัง หรือไม่?

เป็นการทำความเสียหายให้แก่ทางราชการ หรือไม่?

4 ) การที่หน่วยราชการออกระเบียบ "บ้านพักรับรองทางราชการ" ที่อนุญาตให้ผู้บังคับบัญชาที่เกษียณอายุใช้งานในลักษณะที่เป็นการอาศัยอยู่เป็นประจำวันนั้น เป็นการออกระเบียบที่บิดเบือนเจตนารมณ์ของการมี "บ้านพักรับรองทางราชการ" หรือไม่?

และถ้าเป็นการบิดเบือน ผู้บังคับบัญชาที่กระทำเช่นนั้น มีความผิดตามกฎหมายหรือไม่?

ด้วยเหตุนี้ หน่วยราชการหลายแห่งจึงน่าจะติดตามเรื่องนี้อย่างสนใจใกล้ชิด เพราะถ้ากองทัพบกทำได้ ทุกหน่วยราชการก็จะสามารถทำได้อย่างเดียวกัน

หมายเหตุ: การกล่าวถึงชื่อบุคคลใดมิใช่เป็นการกล่าวหากระทำความผิด แต่เป็นเพื่อประกอบการบรรยายทางวิชาการเพื่อประโยชน์แก่ทางราชการในการรักษาประโยชน์ของประเทศชาติเป็นสำคัญ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend