ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"นายกฯ" เผย นึกถึงประชาชนทุกวัน รู้ว่าลำบาก

318 12
นายกฯ เผย นึกถึงประชาชนทุกวัน รู้ว่าลำบาก

"พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านเพจไทยคู่ฟ้า ในประเด็นสำคัญ ทั้ง โควิด-19 วาระสำคัญของอาเซียน การฟื้นฟูเศรษฐกิจ บอก นึกถึงประชาชนทุกวัน รู้ว่าลำบาก แต่ทุกคนต้องช่วยแก้ปัญหา

15 พฤศจิกายน 2563 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านเพจไทยคู่ฟ้า ในประเด็นสำคัญ ทั้ง โควิด-19 วาระสำคัญของอาเซียน รวมถึงการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประมาณ 15 นาที โดยมีเนื้อหาสรุปว่า 

ขณะนี้เราต้องต่อสู้กับสถานการณ์โควิด 19 เพราะมีผลกระทบตามมาทั้งเศรษฐกิจ ปากท้อง คนตกงาน รวมถึงเรื่องสุขภาพ

แต่เราไม่ได้เผชิญเพียงลำพัง เราแก้ปัญหาคนเดียวไม่ได้ ต้องแก้ปัญหาในลักษณะความร่วมมือกัน ทุกประเทศมีชะตากรรมร่วมกัน แต่ประเทศไทยถือว่ามีความโดดเด่น มีบทบาทสำคัญในเวทีโลก เพราะเขาสนใจว่าเรารับมือโควิด 19 ได้อย่างไร ซึ่งเราได้รับความชื่นชมคือ สิ่งที่ตนอยากให้ทุกคนภูมิใจ เพราะไทยเป็นแกนหลักสำคัญที่ถูกจับตามองในเวทีระหว่างประเทศ

วันนี้รัฐบาลพยายามอย่างยิ่งในการแก้ปัญหาโควิด โดยเรื่องของวัคซีนโควิด 19 ทางสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กำลังทำวิจัยและคาดว่าจะสามารถทดสอบในคนได้ในปีหน้า เราต้องระมัดระวังอย่างถึงที่สุด ต้องทดลองในคนจำนวนมากพอสมควร ต้องทำให้มั่นใจว่าปลอดภัย อีกทั้งเรายังมีความร่วมมือกับอีกหลายประเทศเรื่องของการวิจัยหากสำเร็จขึ้นมาเราก็มีโอกาสร่วมใช้กับเขาด้วย


เมื่อเราแก้สุขภาพแล้วเราต้องมาแก้เศรษฐกิจ เพราะเศรษฐกิจของเราจะมีความแตกต่างจากประเทศอื่นบ้างพอสมควร เราพึ่งพาการส่งออกกับการท่องเที่ยว พอสองอย่างมีปัญหาก็ทำให้มีปัญหา เราก็แก้ปัญหาของเราว่าจะทำให้เศรษฐกิจฐานรากเข้มแข็งได้อย่างไร ช่วงนี้ต้องระวังเรื่องการลดการจ้างงาน ลดค่าจ้าง ค่าแรงพนักงาน เราต้องช่วยกันเองภายในประเทศ ผู้ประกอบการรายใหญ่ต้องช่วยรายกลางและรายเล็ก เพราะเป็นห่วงโซ่ด้วยกันทั้งสิ้น รัฐบาลเองก็พยายามหามาตรการช่วยเหลือตรงนี้

"จริง ๆ ผมนึกถึงประชาชนทุกวัน ว่าทุกคนลำบาก ทุกคนมีปัญหา เราต้องช่วยกันแล้ว เราต้องกลับมาคิดกันว่าเราต้องทำอย่างไร โดยทั้งรัฐและประชาชนไปด้วยกัน ฝากให้ทุกคนช่วยกันคิด รัฐบาลต้องส่งเสริมให้ทุกคนเข้มแข็งด้วยตัวเอง ส่วนเรื่องอื่น ๆ ก็ว่ากันไป"

เรื่องโดย คมน์ นพรัตน์ | ภาพโดย เฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend