ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

อู๊ดด้า.! ชี้ลงนามการค้า "อาเซป" ใหญ่ติด 1 ใน 3 ของโลก

192 5

"จุรินทร์" มั่นใจการลงนามอาเซปครั้งนี้ จะสร้างประโยชน์ให้กับประเทศสมาชิก เพราะถือเป็นตลาดการค้าที่ใหญ่ มีมูลค่าการค้าถึง 1 ใน 3 ของโลก และไทยสามารถเปิดตลาดได้อีก 14 ประเทศ พร้อมหวังอินเดียจะเข้าร่วมในอนาคต

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการประชุมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ อาเซป ว่า ในวันนี้จะมีการลงนามทั้งสิ้น 15 ประเทศ แบ่งเป็นภูมิภาคอาเซียน 10 ประเทศ รวมถึงจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มความตกลงทางการค้าการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะมีมูลค่าการค้า 1 ใน 3 ของโลก โดยมีการผลักดันการค้าระดับภูมิภาคมายาวนานถึง 8 ปี และมาประสบความสำเร็จในการเจรจาตกลงเมื่อปีที่แล้ว ที่ไทยเป็นประธานอาเซียน

สำหรับประโยชน์ที่ประเทศไทยจะได้รับ คือ สามารถเปิดตลาดการค้า การลงทุนได้ถึง 14 ประเทศ โดยเฉพาะการส่งออกภาคการเกษตร การเปิดตลาดสินค้า การประมง อาหารแปรรูป อุตสาหกรรม และการบริการ ทั้งด้านการก่อสร้าง ธุรกิจด้านสุขภาพ ธุรกิจภาพยนตร์ การค้าปลีกของไทย และสิ่งที่ภาครัฐต้องเร่งทำหลังจากนี้ คือการเตรียมตัว การปรับตัวให้เข้ากับข้อตกลงการค้าการลงทุน รวมถึงเร่งศึกษากฎระเบียบให้รอบคอบ คาดว่ากลางปีหน้าจะเริ่มบังคับใช้ได้

สำหรับท่าทีของประเทศอินเดียนั้น นายจุรินทร์ บอกว่า ประเทศอินเดียไม่ได้ลงนามในครั้งนี้ แต่ยังหวังว่าอินเดียจะเข้ามาเข้าร่วมในอนาคต หลังประเมินความเหมาะสมของสถานการณ์


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend