ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2564

สร้างพื้นฐานความรู้ปฐมพยาบาลรับมือเหตุฉุกเฉิน

178 10

คำว่าหัวใจหยุดเต้น หรือ หมดสติ กลายเป็นอันตรายที่คุกคามต่อผู้ที่ออกกำลังกาย โดยเฉพาะในรายของผู้สูงอายุ ดังนั้นการรู้เท่าทัน เพื่อรับมือด้วยการปฐมพยาบาล บรรเทาอาการ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ติดตามจากรายงาน

พนมกรณ์ แสงอรุณ หรือ ครูเสือ ซึ่งเคยผ่านงาน หัวหน้าแผนกฉุกเฉินในสถานพยาบาล ปัจจุบันทำหน้าที่ผู้บริหาร บริษัท ครูเสือสอนปฐมพยาบาล ปั้มหัวใจ จำกัด องค์กรเอกชน ซึ่งมีบทบาท กับการจัดอบรมให้ความรู้ กับการปฐมพยาบาล กำลังถ่ายทอดความรู้ให้ กับคนในวงการฟุตบอล ทั้งจากอะคาเดมี่ฝึกเยาวชน บุคลลากรจากทีมฟุตบอล รวมไปถึงครูพลศึกษา กิจกรรมอบรมกึง่วิชาการ จัดขึ้นโดย เดอะโค้ชชิ่ง เซ็นเตอร์ พุตบอลอคาเดมี่ ในเครือคิดดี ฟุตบอล กรุ๊ป ร่วมกับทาง "ครูเสือ" โดยมีเป้าหมาย ต้องการให้การอบรม ที่มีขึ้น ตลอด 1 วัน ที่ปทุมธานี สามารถสร้างความรู้ เพื่อให้ผู้เข้าอบรม มีพื้นฐาน ที่จะนำไปใช้เพื่อรับมือ หากเผชิญกับสถานการณ์เฉพาะหน้า

สิ่งที่"ครูเสือ"ถ่ายทอดความรู้ เช่น การช่วยคนจมน้ำ ห้ามน้ำขึ้นบ่า กระทุ้งท้อง เพื่อให้น้ำออก เพราะวิธีการเช่นนี้ จะทำให้ขาดอากาศหายใจ เป็นที่มาของสมองขาดออกซิเจน และเสี่ยงต่อการเสียชีวิต , สมองขาดออกซิเจน หรือ ขาดเลือดได้เพียง 4 นาที เท่านั้น หากนานกว่านี้ คือ สมองตาย ทักษะในการปั๊มหัวใจ จึงมีความสำคัญต่อการรับมือ


เรื่องโดย โสภณ เพชรแท้ | ภาพโดย โสภณ เพชรแท้
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend