ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

3ม็อบรวมตัวครบขณะที่ตร.แจ้ง5ข้อห้ามทำ

4.45K 7
3ม็อบรวมตัวครบขณะที่ตร.แจ้ง5ข้อห้ามทำ

"นครบาล" ขึ้นรถกระจายเสียงประชาสัมพันธ์แจ้งกลุ่มผู้ชุมนุม 5 ข้อห้ามทำ ขณะที่มวลชนต่างทยอยรวมตัวรอบบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย .

14 พฤศจิกายน 2563 เมื่อเวลา 15.30 น. พ.ต.อ.โฆษิต บุษทวี ผกก.3 บก.ปส4 ได้ขึ้นรถงานประชาสัมพันธ์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) โดยประกาศให้ผู้ชุมนุมรับทราบเงื่อนไข ว่าอะไรสามารถทำได้และไม่ได้ ให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมที่มารวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

โดย 1.ขอให้ควบคุมการชุมนุมบริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์ ซึ่งทำได้ดีก็ขอชื่นชม 2.การตั้งเวทีขอให้ตั้งหันหน้าไปแยกคอกวัว 3.ข้อความและป้ายต่างๆ ต้องห้ามยุยงสอดเสียดและหมิ่นประมาท หรือต้องไม่ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง4.ห้ามเคลื่อนย้ายสิ่งต่างๆ ตามมาตรา 7 และ มาตรา 8 ตามพ.ร.บ.การชุมนุม 2558 และ 5.เครื่องเสียงต้องใช้ตามที่ขออนุญาตไว้ ไม่ใช้เสียงดังเกินควร ขอขอบคุณทุกคนด้วยความปรารถนาดีที่ให้ความร่วมมือในวันนี้ (14พ.ย.)

จากนั้น พ.ต.อ.โฆษิต ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ได้มาประชาสัมพันธ์ตามเงื่อนไขที่ขอไว้ ทางผู้บังคับบัญชาให้พูดได้แค่นี้ การสัมภาษณ์อะไรต้องผ่านผู้บังคับบัญชา นอกนั้นพูดได้แค่ว่าน้องๆ มาขออะไร อะไรทำได้ทำไม่ได้ และตั้งแต่ชุมนุมมาในวันนี้ น้องๆกลุ่มผู้ชุมนุมให้ความร่วมมือดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศเงื่อนไข ทางกลุ่มผู้ชุมนุมได้หยุดฟังอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย


ขณะที่ เวลา 14.30 น. กลุ่มภาคีเครือข่ายนักเรียน นักศึกษา และประชาชน กว่า 20 เครือข่าย นำโดย น.ส.ศุกรียา วรรณายุวัฒน์ นายอชิตะ กิตติวัณณะกุล จัดกิจกรรม "MOB FEST #แก้ได้ ถ้าแก้รัฐธรรมนูญ" เพื่อรณรงค์ให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประชาชน โดยมีมวลชนเดินทางมาร่วมชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลาง "การ์ดปลดแอก" ดูแลความปลอดภัยของผู้ชุมนุม

ส่วนบริเวณอนุสรณ์สถาน 14 ตุลา บริเวณสี่แยกคอกวัว ได้มีกลุ่ม "ผู้หญิงปลดแอก" จัดกิจกรรมคู่ขนาน โดยมีนิทรรศการ ให้ความรู้เกี่ยวกับประชาธิปไตยและสิทธิเรื่องเพศ พร้อมตั้งโต๊ะชวนลงชื่อยกเลิกกฎหมายค้าประเวณี 39 ขายตัวไม่ใช่อาชญากรรม

ด้านกลุ่มที่ใช้ชื่อว่านักเรียนเลว ซึ่งก่อนหน้านี้ได้จัดกิจกรรม บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ได้เคลื่อนขบวนพร้อมถือป้ายไวนีล กระถางธูป รวมถึงภาพ นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาฯ พร้อมแห่โลงศพ และผ้าสีขาว ไปสมทบผู้ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีเจ้าหน้าตำรวจจากกองร้อยน้ำหวาน ประกบเดินขบวนด้านข้างตลอดเส้นทาง

จากนั้นผู้ชุมนุม MOB FEST ได้นำรถ 10 ล้อ ไปจอดเป็นเวทีอยู่กลางแยกถนนราชดำเนินกลาง หน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และมวลชนได้เริ่มลงถนน และปิดถนนฝั่งหน้าร้านแมคโดนัลด์ ยาวไปถึงแยกคอกวัว โดยตัวแทนเริ่มปราศรัยโจมตีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และทวง 3 ข้อเรียกร้อง และขอให้ทุกคนจับตาดูในวันที่ 17-18 พ.ย. ที่ประชุมร่วมรัฐสภาจะพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญว่าจะมีการปัดตกร่างของไอลอว์หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลาเดียวกัน ถนนราชดำเนิน ฝั่งที่มุ่งหน้าไปสี่แยกคอกวัว บริเวณตรงข้ามกับกลุ่มผู้ชุมนุม MOB FEST ที่เวทีอยู่ ได้มีผู้ชุมนุมสวมเสื้อเหลืองทยอยมารอรับเสด็จในเวลา 17.00 น.

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend