ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

"องอาจ"เชียร์ดึงนักปฏิบัติร่วมคกก.สมานฉันท์

102 3
องอาจเชียร์ดึงนักปฏิบัติร่วมคกก.สมานฉันท์

"องอาจ คล้ามไพบูลย์" หนุน "ประธานรัฐสภา" นำนักปฏิบัติร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์ สะท้อนความจริงใจในการผลักดันหาทางออกให้ประเทศ ย้ำไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพราะเป็นการผสมผสานแนวทางในอดีตกับปัจจุบัน เพื่อให้เห็นผลจริงทางปฏิบัติ

14 พ.ย.2563 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้า และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การที่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เสนอตั้งคณะกรรมการสมานฉันท์ โดยดึงเอานักปฏิบัติมาร่วมทำงานนั้น นับเป็นเรื่องดีที่น่าสนใจ แสดงถึงความตั้งใจจริงของประธานรัฐสภา ที่อยากเห็นการแก้ปัญหาหาทางออกให้ประเทศประสบความสำเร็จ

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาดูรายชื่อของคณะกรรมการสมานฉันท์ที่เคยตั้งขึ้นมาในอดีต ก็เป็นไปอย่างที่ประธานรัฐสภากล่าว คือ จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านทฤษฎีเป็นหลัก ซึ่งไม่ใช่เรื่องเสียหาย สามารถทำข้อสรุปออกมาได้ดี แต่อาจไม่ค่อยเห็นผลสำเร็จทางปฏิบัติ การที่ประธานรัฐสภา แนะนำให้เอานักปฏิบัติมาร่วมผสมผสานกับผู้เชี่ยวชาญด้านทฤษฎีด้วย ก็น่าจะช่วยให้การทำงานมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และเห็นผลสามารถนำไปใช้ในทางปฏิบัติได้จริง

นายองอาจ กล่าวว่า ขณะที่สถานการณ์บ้านเมืองมีความขัดแย้งมีความเห็นต่างกันอย่างสุดขั้ว การมีคณะกรรมการเป็นเวทีให้แต่ละฝ่ายได้มีโอกาสรับฟัง พูดคุยกัน นับเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการรับฟังกันจะทำให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกันมากยิ่งขึ้น ถ้าไม่มีเวทีรับฟัง พูดคุยกันเลย ความเข้าใจก็เกิดขึ้นได้ยาก

"เมื่อไม่มีเวทีรับฟัง พูดคุยกัน โอกาสที่จะเกิดการเผชิญหน้ากันก็มีสูงตามไปด้วย เมื่อใดที่มีการเผชิญหน้า ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดความรุนแรงที่นำไปสู่การสูญเสียตามมา ซึ่งไม่น่าจะเป็นสิ่งพึงปรารถนาของสังคมไทย ทุกๆ ฝ่ายจึงควรช่วยกันสร้างเวทีให้ทุกฝ่ายมีพื้นที่ปลอดภัยที่จะรับฟังกัน พูดคุยกันเพื่อหาทางออกร่วมกัน" นายองอาจ กล่าว


สำหรับรูปแบบการทำงานของคณะกรรมการสมานฉันท์อาจแบ่งออกเป็น 2 ชุด คือ1.เพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นในปัจจุบันที่หลายฝ่ายพอยอมรับกันได้ เพื่อไม่ให้ปัญหาลุกลามบานปลายออกไปเกินกว่าจะแก้ไขได้ และ2.เพื่อแก้ไข ป้องกัน ไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นอีกในอนาคต ถึงแม้ในความเป็นจริง ปัญหาในอนาคตอาจมีบริบทที่แตกต่างจากปัจจุบัน แต่ถ้ามีคณะกรรมการทำงานเพื่อป้องกัน ปัญหาในอนาคตควบคู่ไปด้วย ก็ช่วยให้เกิดประโยชน์มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายสนับสนุนการพิจารณาหารูปแบบที่เหมาะสม ในการจัดตั้งคณะกรรมการเพื่อเดินหน้าทำงานแก้ไขปัญหาความขัดแย้งหาทางออกให้ประเทศได้ประสบความสำเร็จ ทำให้ประเทศไทยเดินหน้าได้ต่อไป

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend