ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2564

"บิ๊กตุ๊ด" นายทหารผู้จงรักภักดี จากสมรภูมิรบ สู่บทบาทในบอร์ดเนชั่น ทีวี

1.33K 10
บิ๊กตุ๊ด นายทหารผู้จงรักภักดี จากสมรภูมิรบ สู่บทบาทในบอร์ดเนชั่น ทีวี

พล.อ.วัธนชัย ฉายเหมือนวงศ์ หรือ บิ๊กตุ๊ด นายทหารผู้จงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ อดีตรองผบ.ทบ.สายบู๊ในสมรภูมิรบกับการก้าวเข้าสู่บทบาทในบอร์ดเนชั่น.

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563 คณะกรรมการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ NBC ดูแลธุรกิจเนชั่นทีวี ช่อง 22 ได้มีมติแต่งตั้ง พล.อ.วัธนชัย ฉายเหมือนวงศ์ อดีตรองผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) เข้าตำรงตำแหน่งเป็นกรรมการบริษัท

สำหรับ พล.อ.วัธนชัย ฉายเหมือนวงศ์ หรือ "บิ๊กตุ๊ด" อดีตนายทหารคนสำคัญของกองทัพ ถือเป็นนายทหารสายบู๊ที่ผ่านสมรภูมิมาอย่างโชกโชน และมีความจงรักภักตีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ รวมถึงสถาบันหลักของชาติเป็นที่ประจักษ์

พล.อ.วัธนชัย เป็นบุตรของ พล.อ.พิสิษฐ์ และ คุณหญิงวรรณะ ฉายเหมือนวงศ์ โดย คุณหญิงวรรณะ สกุลเดิมคือ "บุนนาค" เป็นธิดาของ พล.อ.หลวงสวัสคิสรยุทธ (ตล บุนนาค) กับ ผูก บุนนาค (สกุลเดิม แสงทับทิม)


พล.อ.วัธนชัย เกิดเมื่อ พ.ศ. 2459 ปัจจุบันอายุ 77 ปี ได้ร่วมทำกิจกรรมเพื่อสาธารณกุศล โดยได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกสโมสรวัฒนธรรมหญิง คนที่ 6 ระหว่างปี พ.ศ.2523-2527 และเป็นผู้กราบบังคมทูลฯ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ (พระอิสริยยศในขณะนั้น) ขอพระราชทานพระมหากรุณรับสโมสรวัฒนธรรมหญิง เข้าอยู่ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เมื่วันที่ 7 เมษายน พ.ศ.2525 หลังจากที่สโมสรวัฒนธรรมหญิงได้ก่อตั้งมาเป็นเวลา 40 ปี

นอกจากนี้ยังเป็นกรมการในองค์กรสรรณกุศลอีกหลายแห่ง เช่น เป็นกรมการที่ปรึกษาสมาคมส่งเสริมการศึกษาในถิ่นกันดาร ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นต้น

พล.อ.วัธนชัย เป็นนายทหารตามรอยบิดา โดยเป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 1 หรือ ตท.1 และนักเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่น 12 หรือ จปร.12 รุ่นเดียวกับ พล..สุรยุทธ์ จุลานนท์ ประธานองคมนตรี และอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 24 ของประเทศไทย, พล.อ.สำเภา ชูศรี อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ เสธ.อ้าย

พล.อ.วัธนชัย เป็นทหารสายบู๊ ผ่านสมรภูมิมามากมาย เคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการกองพลทหารม้าที่ 1 (ผบ.พล..ม..1) จังหวัดเพชบูรณ์ ก่อนขยับเป็นรองแม่ทัพภาคที่ 3 และเป็นแม่ทัพภาคที่ 3 ในช่วงปี พ.ศ.2542-2544

จากนั้นเข้าไลน์ 5 เสือ ทบ. ในตำแหน่งผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก กระทั่งเกษียณอายุราชการในตำแหน่งรองผู้บัญชาการทหารบก ทั้งยังดำรงตำแหน่งประธานกรรมการราชตฤณมัยสมาคมฯ ต่อจาก พล.อ.บุญเลิศ และยังได้รับความไว้วางใจจากกรรมการให้นั่งอยู่ในตำแหน่งจนถึงปัจจุบัน

พล.อ.วัธนชัย รับราชการสนองพระเดชพระคุณมาตลอด ตั้งแต่เป็นนักเรียนเตรียมทหาร กระทั่งเกษียณอายุราชการ ทั้งยังช่วยงานและกิจกรรมสาธารณกุศลเฉกเช่นเดียวกับมารดา

เคยได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยภรณ์มหาปรมาภรณ์ช้างเผือกเนื่องในวโรกาสพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา ในหลวงรัชกาลที่ 9 วันที่ 5 ธันวาคม 2544

พล.อ.วัธนชัย ผ่านการอบรมจากสมาคมส่งเสริมสถาบันกรรมการบริษัทไทย นอกเหนือจากที่เคยผ่านการศึกษาช่วงที่ยังรับราชการ ทั้งโรงเรียนสนาธิการทหารบก ชุดที่ 51 วิทยาลัยการทัพบก รุ่นที่ 28 และ วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปรอ.) รุ่นที่ 399

ประวัติการการศึกษา พล.อ.วัธนชัย

-ปริญญาตรี สาขาวิทยาศาสตร์ ที่วิทยาลัยการทัพบก

-โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า รุ่นที่ 12

-โรงเรียนเสนาธิการทหารบก (สร.ทบ.ชุดที่ 51)

-วิทยาลัยการทัพบก (วทบ.รุ่นที่ 28)

-วิทยาลัยป้องการราชอาณาจักร (วปรอ.รุ่นที่ 399)


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend