ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

แร็พประเทศกูมี ปล่อยเพลงใหม่'ปฏิรูป'ฉากหลังเป็นม็อบ ยอดวิวพุ่งติดอันดับหนึ่ง

5.49K 146
แร็พประเทศกูมี ปล่อยเพลงใหม่ปฏิรูปฉากหลังเป็นม็อบ ยอดวิวพุ่งติดอันดับหนึ่ง

ดูกันหรือยังเพลงและมิวสิกวีดีโอใหม่ของแร็พประเทศกูมี กับเพลง "ปฏิรูป"ที่เนื้อเพลงยังคงจิกกัดสะท้อนสังคมในมุมมองผู้สื่อสารให้เห็น แถมยังมีฉากหลังเป็นเป็นภาพการชุมนุมจริงของม็อบ "ราษฎร" ทั้งบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แยกราชประสงค์ และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตอนนี้กลายเป็นเพลงที่มาแรงติดอันดังหนึ่งบนยูทูปป

กำลังมาแรงอันดับหนึ่งในยูทูป สำหรับมิวสิกวีดิโอเพลงปฏิรูป จาก RAP AGAINST DICTATORSHIP กลุ่มศิลปินที่สร้างผลงานเพลงประเทศกูมี ที่กลายเป็นที่พูดถึงกันในวงกว้าง โดยเพลงล่าสุด ปฏิรูป นั้นมีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมของม็อบราษฎร ที่ออกมาประท้วงและเหตุผลกับ 3 ข้อเรียกร้อง แน่นอนว่าเอกลักษณ์นอกจากเสียดสี ทิ่มแทงแล้วภาษาที่ใช้ก็ยังคงเป็นคำตรงๆ แรงๆ เหมือนเดิม โดยวีดีโอดังกล่าวนั้นถูกเผยแพร่ผ่านทางง ช่องยูทูป ชาแนล RAP AGAINST DICTATORSHIP ที่ผู้ติดตามกว่า 6 แสนคน ซึ่งเพลงนี้หลังจากปล่อยมาเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 ยอดวิวก็กำลังพุงสู่ 1 ล้านวิว และติดอันดับหนึ่งเพลงมาแรงด้วย

สำหรับภาพในมิวสิกวีดีโอ ปฏิรูป นั้นได้ถ่ายทำในสถานที่จริงขณะมีการชุมนุม และได้ประมวลภาพจากการชุมนุมมาประกอบในเพลงดังกล่าวด้วย โดยมีฉากหลังของมิวสิควิดีโอเป็นภาพการชุมนุมจริงของม็อบ"ราษฎร"ทั้งบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแยกราชประสงค์และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิและยังมีแกนนำผู้ชุมนุมหลายคนอยู่ในMVด้วยอาทินายจตุภัทร์บุญภัทรรักษาหรือไผ่ดาวดินและนายไชยอมรแก้ววิบูลย์พันธุ์หรือแอมมี่เดอะบอตทอมบลูส์ด้วยทั้งนี้ในช่องทางการเผยแพร่ยังเขียนข้อมูลเกี่ยวกับคำว่า ปฏิรูปบอกไว้ด้วย ความว่า -"ปฏิรูป, ปฏิรูป()[-รูบ, -รูปะ-] . สมควร, เหมาะสม, เช่น ปฏิรูปเทส คือ ถิ่นที่สมควรหรือ ถิ่นที่เหมาะสม;()เทียม, ไม่แท้, เช่น มิตรปฏิรูป.(.)() ปรับปรุงให้สมควร เช่น ปฏิรูปบ้านเมือง. (.)."


ส่วนเนื้อเพลงนั้นมีเนื้อหาว่า

เรื่องประยุทธกูแ-งไม่อินแต่เรื่องจริง-very goodที่บ้าน-ไม่มีปฏิทินเพราะตามจริงต้องการปฏิรูปมึงเอาเงินภาษีไปกินพวกกูเลยจำเป็นต้องออกมาพูดก้มกราบไม่ค่อยจะชินยกสามนิ้วพวก-อ่ะชู

ฟังท่อนนี้ละเสียงคุ้นๆประเทศกูมีท่อนแรกอ่ะ-พี่น้องพวกเราโดนยิงและคนสั่งมันชื่อ----พวกเรามีแต่ประชาชน..พวกส้นตีนมีแต่---รอวันศักดินาพินาศประชาราษฏรโห่ร้องไชโย

เรียกร้องประชาธิปไตยออกมาชุมนุมกันอย่างสันติข้อเสนอต้องย้ำจุดยืนตั้งแต่10จนถึง3 2 1สู้ด้วยเสรีภาพความคิดไม่ใช่ความผิดที่ต้องโดนจับบุกล้อมหน้าบ้านจับกูแล้วมาแจ้งยุยงปลุกปั่น

ออกไปเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยเอ้ยตัวพร้อมใจพร้อมถึงโดนล้อมก็ไม่จำนนพร้อมกันพี่น้องส่งเสียงตะโกนของประชาชน

ที่มาของรัฐแ-งไม่ชอบธรรมไอ้เรื่องส้นตีนพวกนี่ชอบทำบิดเบือนกฎหมายพวก-งชอบจังเสียงประชาชนตะโกนบอก-งไม่ชอบฟังพี่ตามคำสั่งนายไม่ได้ชอบกันต่อให้รู้ว่าไม่ดีพี่ก็ต้องทำปากท้องมันสำคัญว่ะน้องพี่เลยต้องหันกระบอกปืนใส่ผู้คนที่ไม่ได้ป้องกัน

นายสั่งพี่ต้องจับเลยไม่เลือกหน้าความเป็นคนพี่มันต่ำพี่ต้องเลือกข้างศรัทธาส้น-นทำพี่เชื่อว่าพี่ต้องอยู่ข้างเผด็จการไม่ใช่เพื่อนบ้านข้างไข่ข้างสีไม่ใช่ข้างคนพี่ยอมทำได้ทุกอย่างพี่เป็นซากคนยศฐาประดับบ่าเอาไว้ล่าคนพี่มีข้ออ้างอยู่เสมอตอนที่ฆ่าคน

สวัสดีครับ---สวัสดีครับไอ--ช่วยส่งเสียงตอบรับถ้ามึงอยากจะพำนักอยู่ในรัฐจงตระหนักว่าขุนเป็นของเบี้ยภาษีไม่ใช่ของ--ใช้ทรัพย์สินส่วนของ--แล้วอยากจะมีอีกกี่เมียก็เรื่องของ--ตามสบายแต่อย่าเอาเงิน-ไปละลายพวก-เลี้ยงพวกมึงจนโตเป็นควายทั้งครอบครัวทั้งหญิงทั้งชายฉะนั้นอย่าเสือกจะเนรคุณปลายศรกำลังจ่อที่พุงพร้อมเสียงประชาชนว่ารบเถิดอรชุน

Pow pow pow get down get down grrrrrเสียงจากUndergroundพวก-มาแหวกกะลาพวก--มันทาสกระหายอำนาจ-----parasitesพวก---มันบ้าถ้าเพื่อเสรีภาพพวกกูพร้อมไฟท์Tutututu, I here tooพวก--สู้ตายแบบไม่ได้ขู่Tutututuเลียตีนให้ตายไอควายยศ-ก็ไม่เท่าฟูฟู--มอง--เป็นศัตรูพวกกูเลยลุกขึ้นมาสู้รัฐประหารมึงเจอ--ถ้าไม่เชื่อก็ลองดู

สิบร้อยหมื่นแสนคณะราษฏร์พร้อมเพรียงย่ำตีนด้วยความแค้นรายเรียงส่งเสียงกึกก้องชูสามนิ้วกันให้สุดแขนปล่อยเพื่อน---จะไม่ยอมให้ใครเหยียบย่ำภาษี--มึงถลุงอยู่วันๆเสือกเอาแต่นอน---มึงจะปิดสื่อทั้งประเทศก็ปิดไปปิดหูปิดตาปิดไฟให้แม่งจบที่รุ่น---จะไม่ยอมอยู่แบบเป็นไพร่

ออกไปเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยเอ้ย

เอาเอาเอาสิ่งที่เค้าบัญญัติเอาประชาชนออกมายืนกำหมัดเอาหมาบำบัดเราขอไม่เอาคำสั่ง---เมากำหนัดเอาช่งเอาชาติเอาบ้งเอาบ้านแล้วเอางานมั่งปะเอาแต่พวกพี่เพื่อนพ้องเอาพี่เอาน้องแต่ไม่เอาประวัติเอาทุกอย่างไปเงินชาติเงินใครเอาไปแต่บอกให้เราประหยัดเอาเป็นว่าเราเหมือนขี้ฝุ่นไว้ให้เค้ากำจัดเอาที่หมาเดินเอาสีน้ำเงินแบบนี้เอาปะล่ะ

ว่าไงพวกเบี้ย---เนี่ย----อยู่ในวงไพ่---มีแต่ใบโพธิ์(ใบโพธิ์)พ่อ---ป๊อกเก้าแต่---แม่งบอดตลอด---เลยให้ประประประแม่งเข้ามาโกงระบอบ---เข้าไปดูที่ _-----กี่คนที่กูเอาลองนับลองนับฆ่าพวกคิดต่างไม่จองเมรุไม่จองวัด--ปกครองทัพหรือมึงจะลองวะมีทหารเป็นกองๆมีเงินเป็นกองกูนอน---นอนนับศพพวก------เป็นกองๆ---ปิดปากปิดปากไม่ยอมรับ

มีน้องบอกว่าแม่โทรถามว่าไปชุมนุมกับเขาหรือเปล่าม็อบนี้แจกเงินใช่ไหมเห็นเด็กนั่งนับเงินในข่าวอย่าไปเลยอันตรายข่าวบอกว่ามันอันตรายมัจจุราชอยากเห็นคนตายแต่ใครบ้างล่ะที่ไม่ตายคนออกมากันมากมายออกมาไล่คนหน้าไม่อายเขาอยากจะเปลี่ยนกฎหมายแก้ระบบที่มันฆ่าไม่ตายความเท่าเทียมไม่มีความหมายเราคนไม่มีวาสนาเมื่อคุณทำหลักการหล่นหายประชาชนจึงมาตามหา

ออกไปเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยออกไปเอ้ยเอ้ยเอ้ย

ในขณะที่เมื่อเพลงดังกล่าวปล่อยออกไปก็มีคนเข้ามาแสดงความเห็นกันอย่างมากมาย

ขอบคุณที่มา: Youyube RAP AGAINST DICTATORSHIP

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend