svasdssvasds
เนชั่นทีวี

กีฬา

แรงกิ้งบีเอ็มเอ็กซ์ไทยขยับ- เอื้อลงแข่งรายการคัดไปอลป.

13 พฤศจิกายน 2563
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย เผยหลังจบการแข่งขัน จักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ถ้วยพระราชทาน อันดับในรุ่นประชาชนชาย- หญิง ที่ผ่านการรับรองจาก สหพันธ์จักรยานนานาชาติ ขยับอันดับขึ้นไป จนได้สิทธิ์เข้าแข่งขันในรายการคัดไปโอลิมปิก ที่ญี่ปุ่น ยอมรับแม้อันดับคะแนนจะอยู่ห่างไกล กับกลุ่มที่จะได้โควตา แต่ก็ต้องสู้


แรงกิ้งบีเอ็มเอ็กซ์ไทยขยับ- เอื้อลงแข่งรายการคัดไปอลป.

พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่สมาคมฯ   ได้จัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 5 ซึ่งเป็นสนามสุดท้าย ประจำปี 2563 ที่สนามเขาขยาย อำเภอเมือง จังหวัดชัยนาท   ระหว่าง  7-8 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา และได้ขึ้นทะเบียนเป็นสนามชิงแชมป์ประเทศของไทย ในปฏิทินการแข่งขันของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ในรุ่นเยาวชนชาย-หญิง และประชาชนชาย-หญิง  ทำให้นักกีฬาที่ลงแข่งขันเก็บคะแนนสะสม รักษาอันดับ ทั้งบุคคลและอันดับประเทศในการจัดอันดับล่าสุดของ ยูซีไอ เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนสำหรับอันดับในรุ่นประชาชนชาย ประเทศไทย อยู่ในอันดับ 27 ของโลก มีคะแนนสะสม 298 คะแนน ขยับขึ้น 3 อันดับ รุ่นประชาชนหญิง อันดับ 20 ขยับขึ้น 1 อันดับ รุ่นเยาวชนชาย อันดับ 6 ไม่ขยับอันดับ และรุ่นเยาวชนหญิง อันดับ 5 คงเดิมจากการจัดอันดับเช่นเดียวกัน   ส่วนอันดับในประเภทบุคคล  สิบตรีโกเมธ สุขประเสริฐ นักปั่นมือรุ่นประชาชนชาย ขยับขึ้นมาที่อันดับ 77 และ สมคิด ฮาระตะวัน อันดับ 101    ขณะที่ในรุ่นประชาชนหญิง   ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร อันดับ 55 ขึ้นมา 6 อันดับ และ   รัญญา แซ่แต้ อันดับ 67 ขณะที่รุ่นเยาวชน  ทั้ง  เมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ในรุ่นเยาวชนชาย และ  ธนาภรณ์ โตทอง ในรุ่นเยาวชนหญิง อันดับขึ้นมาติด ท็อปเท็นส่งท้ายการแข่งขันรุ่นเยาวชนทั้งคู่ โดย เมธาสิทธิ์ อยู่ในอันดับ 7 และ ธนาภรณ์ อันดับ 8 ของแต่ละรุ่น
ทั้งนี้การทำคะแนน สำหรับทีมบีเอ็มเอ็กซ์ของไทย ก็เพื่อรักษาสิทธิ์ในการเข้าแข่งขันรายการที่ ยูซีไอ กำหนดไว้เพื่อการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ ฤดูร้อน ครั้งที่ 32 "โตเกียว 2020" ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้เลื่อนไปเป็นปี 2021 เนื่องจากสภาวะการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดย ยูซีไอ จะประกาศสนามคัดเลือกเก็บคะแนนบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่ง  ภายในสิ้นปี 2020 และกรอบเวลาการคัดเลือกถูกยืดออกและจะไปสิ้นสุดในเดือนพฤษภาคม 2021 


แรงกิ้งบีเอ็มเอ็กซ์ไทยขยับ- เอื้อลงแข่งรายการคัดไปอลป.


 "จากผลงานในอันดับที่เราจบฤดูกาล 2020 ส่งผลให้ไทยได้สิทธิ์ในการส่งนักปั่นไทย  เข้าร่วมแข่งขัน เวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส และจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่ง  ชิงแชมป์โลก ที่ ยูซีไอ ใช้เป็นสนามหลักในการเก็บคะแนนคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์อย่างแน่นอน และแม้ว่าจะยังไม่สามารถทราบได้ว่า ยูซีไอ จะกำหนดวันและเวลาการแข่งขันเมื่อใด สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ก็ได้เตรียมความพร้อมของนักปั่นไทยด้วยการเริ่มเก็บตัวฝึกซ้อมที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์เสมอกันเซอร์กิต จังหวัดสุพรรณบุรี ทันทีที่จบการแข่งขันสนามที่ 5"

แรงกิ้งบีเอ็มเอ็กซ์ไทยขยับ- เอื้อลงแข่งรายการคัดไปอลป.พล.อ.เดชา กล่าวว่า สำหรับอันดับในโอลิมปิก แรงกิ้ง ที่จะคัดเลือกไปโอลิมปิกเกมส์ "โตเกียว 2020" ของประเทศไทย รุ่นประชาชนชาย อยู่อันดับที่ 25 มี 640 คะแนน ส่วนรุ่นประชาชนหญิง อยู่อันดับ 17 มี 1,200 คะแนน หากจะมองถึงเส้นทางไปแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งจะคัดเอา 11 อันดับที่ดีที่สุดไปแข่งขัน รุ่นประชาชนชาย คะแนนห่างจากอันดับ 11 หลายร้อยคะแนน โอกาสที่จะผ่านการคัดเลือกไม่มีมาก แต่ก็ยังพอมีหวัง ยังต้องสู้ เพื่อสิทธิที่จะได้ไปแข่งขัน


"ส่วนรุ่นประชาชนหญิง ห่างจากอันดับ 11 คือประเทศสวิตเซอร์แลนด์ 400 คะแนน ถือว่ามีโอกาส 50-50 เพราะยังมีโอกาสเก็บแต้มจากการแข่งขัน เวิลด์คัพ ซูเปอร์ครอส โดยนักปั่นที่ได้อันดับ 1 จะมีแต้มให้ 150 คะแนน และมีให้ถึงอันดับที่ 64 และจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิ่งชิงแชมป์โลก นักปั่นที่ได้อันดับ 1 จะมีแต้มให้ 300 คะแนน และมีให้ถึงอันดับที่ 64 เช่นเดียวกัน หากนักปั่นไทยสร้างผลงานได้ดี ก็จะมีโอกาส ลุ้นไปแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น" พล.อ. เดชา กล่าว 

logoline